Thứ hai, 14/06/2021, 13:06 [GMT+7]

Niềm vui được cấp giống lúa mới

Thứ tư, 09/06/2021 - 09:17'
(BLC) - Được sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, người dân xã Nà Tăm (huyện Tam Đường) được cấp giống lúa thuần thế hệ mới VNR20 để gieo cấy vụ mùa. Đây chính là động lực giúp Nhân dân trong xã vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Nà Tăm là xã khó khăn của huyện Tam Đường, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 25,53%. Có mặt tại xã Nà Tăm vào những ngày đầu tháng 6, ngay từ sáng sớm, rất đông bà con đã tới trụ sở UBND xã để được nhận hỗ trợ giống lúa mới và phân bón phục vụ việc gieo cấy vụ mùa. Theo quan sát của phóng viên, người dân các bản tới nhận hỗ trợ đều đeo khẩu trang, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo giãn cách. Để việc nhận giống lúa nhanh, hiệu quả, cấp ủy, chính quyền xã bố trí các cán bộ làm việc một cách khoa học, người đọc danh sách, người phát giống, người cho ký tên…

cấp giống

Cán bộ xã Nà Tăm (huyện Tam Đường) cấp giống lúa mới VNR20 cho người dân.

Vụ mùa năm nay, gia đình ông Lò Văn Sòi ở bản Nà Hiềng, xã Nà Tăm gieo cấy 2.000m2 lúa, sau khi được xã cho đăng ký nhu cầu thực hiện mô hình áp dụng giống lúa mới trong sản xuất lúa thuần VNR20 tại huyện Tam Đường năm 2021 ông mạnh dạn tham gia. Được nhận giống lúa mới, ông Sòi phấn khởi nói: “Tôi rất vui mừng khi nhận được 14kg thóc giống để phục vụ việc gieo cấy vụ mùa. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có những chính sách hiệu quả, thiết thực để giúp đỡ người dân phát triển kinh tế. Khi nhận được giống lúa mới này, gia đình thực hiện việc gieo cấy, chăm sóc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để giống lúa mới cho năng suất, hiệu quả cao nhất, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, nâng cao thu nhập”.

Còn với ông Lò Văn Sòi (bản Nà Luồng) chia sẻ: "Những năm trước đây, gia đình tôi phải tự bỏ tiền ra mua thóc giống để gieo cấy. Vụ mùa năm nay, gia đình tôi được cấp thóc giống, tôi rất vui mừng. Thời điểm này, gia đình tôi huy động nhân lực để làm đất, nhanh chóng gieo cấy vụ mùa".

Giống lúa thuần thế hệ mới VNR20 do Công ty Cổ phần tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam chọn tạo. Đây là giống cảm ôn nên gieo cấy được cả hai vụ: đông xuân, vụ mùa. Chiều cao của cây từ 95cm – 100cm, lá đòng hơi to bản, đứng, đẻ nhánh khỏe. Hạt lúa thon dài, vỏ trấu vàng sáng, hạt gạo trắng trong, cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm, ngon cơm. Ưu điểm của giống lúa thuần VNR20 cho năng suất cao vượt trội, năng suất trung bình từ 7 – 7,5 tấn/ha, thâm canh đạt 8 – 8,5 tấn/ha. Thời gian sinh trưởng đối với khu vực Bắc Trung Bộ vụ mùa từ 90 – 100 ngày. Để giống lúa VNR20 cho năng suất cao, cán bộ chuyên môn của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện khuyến cáo người dân nên sử dụng phân tổng hợp NPK để bón lót và bón thúc, cần bón phân cân đối, tập trung, bón sớm, tùy từng loại đất mà lượng phân bón sử dụng cho phù hợp.``

Được biết, để giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Nà Tăm tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực lao động sản xuất, thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, nhờ đó đời sống của Nhân dân trên địa bàn đã từng bước được cải thiện.

Vụ mùa năm nay, xã triển khai cho Nhân dân tại 3 bản (Nà Hiềng, Nà Luồng, Cóc Noọc) đăng ký thực hiện mô hình áp dụng giống mới trong sản xuất lúa thuần VNR20 tại huyện Tam Đường năm 2021, đối tượng hỗ trợ là các hộ gia đình, cá nhân là nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp; về mức hỗ trợ Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí về giống, thiết bị, vật tư thiết yếu, định mức kỹ thuật trên 1ha theo Quyết định số 3073/QĐ-BNN-KHCN ngày 28/10/2009. Điều kiện hỗ trợ là Nhân dân phải đảm bảo diện tích đất canh tác, công lao động và một số vật tư khác để chăm sóc đảm bảo theo quy trình kỹ thuật; người có nhu cầu thực hiện mô hình áp dụng giống mới trong sản xuất lúa thuần VNR20 làm bản đăng ký và cam kết với UBND xã.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch UBND xã Nà Tăm cho biết: “Thực hiện mô hình áp dụng giống mới trong sản xuất lúa thuần VNR20 tại huyện Tam Đường năm 2021, xã Nà Tăm triển khai cho Nhân dân đăng ký gieo cấy 24ha lúa mùa, đến thời điểm này xã cấp xong 1,68 tấn giống và 13.200kg phân lân, 1.080kg kali, 2.016kg đạm, 24 lít thuốc trừ cỏ tới tận tay cho người dân 3 bản: Nà Hiềng, Nà Luồng, Cóc Noọc. Giống lúa thuần VNR20 được triển khai lần đầu tiên tại xã, chúng tôi đã cử cán bộ xuống trực tiếp các bản hướng dẫn Nhân dân kỹ thuật làm đất, gieo cấy, chăm sóc, thu hoạch theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để vụ lúa cho năng suất, sản lượng cao”.

Với những hướng đi vững chắc, cách làm khoa học, quyết liệt, tin chắc rằng vụ lúa mùa trên đồng đất xã Nà Tăm sẽ cho năng suất, chất lượng cao, giúp người dân từng bước xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.