Thứ sáu, 17/07/2020, 00:13 [GMT+7]

No ấm về bản Pa Phang 2

Thứ hai, 12/08/2019 - 19:41'
(BLC) - Tận dụng lợi thế của địa phương, những năm gần đây, Nhân dân bản Pa Phang 2 (xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ) đưa cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất để nâng cao thu nhập, giúp bản thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo.

Đến bản Pa Phang 2 những ngày này, chúng tôi nhận thấy diện mạo nông thôn có nhiều đổi khác với những ngôi nhà khang trang, phần lớn các hộ đều có tivi, tủ lạnh, xe máy... Cách đây vài năm về trước, cuộc sống dân bản gặp nhiều khó khăn, đói, nghèo bám riết như cái bóng giữa trời nắng. Kinh tế trong bản chủ yếu là trồng lúa nương và ngô, chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô nhỏ.

Anh Giàng A Lềnh - Trưởng bản Pa Phang 2 cho biết: Bản Pa Phang 2 có 120 hộ đồng bào dân tộc Mông. Với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 80%, cấp ủy, chính quyền bản rất trăn trở tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương. Nhận thấy bà con các xã lân cận chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao, chúng tôi tổ chức họp bản tuyên truyền, vận động bà con trồng chuối, nghệ trên nương lúa, nương ngô kém hiệu quả và mở rộng quy mô chăn nuôi. Để bà con tin tưởng làm theo, đảng viên trong Chi bộ, trưởng các đoàn thể tiên phong thực hiện. Giờ đây, chuối, nghệ và chăn nuôi đại gia súc đã trở thành nguồn thu nhập chính của bà con, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của bản còn 41%.

Trước đây, gia đình chị Giàng Thị Giở ở bản Pa Phang 2 thuộc diện hộ nghèo, quanh năm chỉ trông chờ vào 1 vụ lúa. Được bản tuyên truyền, vận động phát triển chăn nuôi, năm 2014, gia đình chị mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh huyện 30 triệu đồng mua 2 con trâu sinh sản. Chị cũng đầu tư làm chuồng trại kiên cố và trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Từ nuôi trâu giúp chị có nguồn thu khoảng 50 triệu đồng/năm.

Chị Giở chia sẻ: Ngày trước, nuôi trâu thì sợ không có người chăn dắt nhưng giờ mình trồng 1.000m2 cỏ voi nên đảm bảo thức ăn các mùa trong năm. Có vốn và kinh nghiệm chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt, thời gian tới mình sẽ mua thêm con giống, tăng đàn lên 10 con để kinh tế được khấm khá hơn. Nhờ chăn nuôi, gia đình mình đã thoát nghèo từ năm 2017.

phat trien chan nuoi chi gio

Nhờ nuôi trâu, gia đình chị Giàng Thị Giở đã thoát nghèo.

Ngoài phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, nhiều hộ trong bản Pa Phang 2 tập trung mở rộng diện tích trồng chuối. Trong bản có 89 hộ trồng 50ha chuối, nhiều hộ có thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình ông Hạng A Phử là một điển hình. Với 1,5ha đất nương chủ yếu trồng ngô, do độ dốc lớn, qua mỗi năm canh tác năng suất ngô lại giảm nên kinh tế theo đó thêm khó khăn khi gia đình có tới 6 miệng ăn. Nhận thấy nhiều hộ trong bản thoát nghèo nhờ cây chuối, năm 2016, ông mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất nương sang trồng loại cây này. Và,chỉ sau 2 năm, chuối ra buồng và bắt đầu mang lại thu nhập cho gia đình. Riêng năm 2018, gia đình ông thu về 100 triệu đồng từ bán chuối thương phẩm.

Ngoài diện tích chuối, 2 năm trở lại đây, bà con còn đưa cây nghệ vàng vào trồng (năm 2019 có 5ha). Giá bán trung bình 3 nghìn đồng/kg củ nghệ tươi giúp các hộ dân có thêm nguồn thu. Đồng thời, đầu tư chăn nuôi đại gia súc (chủ yếu là trâu) phục vụ sức kéo và bán ra thị trường.

Với sự nỗ lực khai thác lợi thế địa phương vươn lên phát triển kinh tế của Nhân dân, Pa Phang 2 trở thành 1 trong 3 bản có kinh tế phát triển mạnh nhất của xã Phìn Hồ; số hộ nghèo giảm nhanh qua các năm, chỉ tính riêng năm 2018 bản đã có 6 hộ thoát nghèo.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hành trình gian nan
Tổ chức công đoàn được gọi là “mái nhà chung”- nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Để hoạt động hiệu quả, ngoài ngân sách Nhà nước cấp phải có thêm nguồn...
Đam mê sáng tạo, dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp "cứu người"
(BLC) - Người ta nói, nghề Y là một nghề cao quý, nhưng cũng đòi hỏi ở người thầy thuốc sự hy sinh, tận tụy và hết lòng vì người bệnh. Điều ấy thật đúng với Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc -...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...