Thứ sáu, 17/07/2020, 01:28 [GMT+7]

Pa Khóa tập trung chăm sóc cây quế

Thứ hai, 12/08/2019 - 19:39'
(BLC) - Thực hiện chủ trương trồng rừng thay thế, từ năm 2017 đến nay, xã Pa Khóa (huyện Sìn Hồ) tập trung vận động Nhân dân chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây quế. Thời điểm này, bà con đang tiến hành các công đoạn làm cỏ, chăm sóc đảm bảo diện tích quế sinh trưởng và phát triển tốt.

Gia đình anh Cà Văn Sương là một trong những hộ tiên phong trồng quế của bản Hua Ná. Trước đây, diện tích đất nương của gia đình anh chủ yếu để trồng ngô, qua nhiều năm canh tác đã bạc màu khiến năng suất không cao. Năm 2017, khi xã có chủ trương triển khai trồng quế, gia đình anh đăng ký với diện tích 1,5ha. Theo đó, gia đình được hỗ trợ 100% cây giống, hỗ trợ khai hoang 6 triệu đồng/ha. Năm đầu tiên trồng, anh được cán bộ chuyên môn của huyện, khuyến nông xã hướng dẫn kỹ thuật đảm bảo tỷ lệ sống cao. Nhận thấy cây quế phù hợp với điều kiện của địa phương, các năm 2018 và 2019, anh đều đăng ký diện tích trồng, đến nay gia đình anh Sương đã có 3ha quế. Trong đó, diện tích trồng năm 2017 cao trên 3m. Sau khi hoàn thành gieo cấu vụ mùa, gia đình anh phát cỏ và chặt tỉa cành, cây che bóng giúp quế phát triển tốt.

Anh Sương chia sẻ: Khi thực hiện, mình nhận ra để cây trồng này phát triển tốt đòi hỏi phải hiểu đặc tính và có kỹ thuật chăm sóc. Những năm đầu mới trồng phải có cây to che bóng, khi quế được 3 năm trở đi mới được chặt bỏ loại cây này. Quá trình trồng mình thường xuyên được cán bộ chuyên môn huyện hướng dẫn kỹ thuật đào hố, ban tầng, xuống giống nên tỷ lệ quế sống luôn đạt trên 90%. Đến nay, mình đã trồng quế được 2/3 diện tích đất nương, tới đây sẽ đăng ký thêm để trồng toàn bộ diện tích. Mình hy vọng cây quế thực sự mang lại thu nhập cao và bền vững trong tương lai.

gia dinh anh suong trong que

Gia đình anh Cà Văn Sương chăm sóc diện tích quế trồng năm 2017.

Tính đến nay, xã Pa Khóa trồng 179,61ha quế, tập trung tại các bản: Hua Ná, Hồng Quảng 1, 2, Hồng Ngài và Phiêng Phai. Riêng trong năm 2019, xã thực hiện trồng 72,37ha, đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành. Qua đánh giá của UBND xã, tỷ lệ cây sống đạt trên 85%. Số diện tích đã trồng từ các năm trước đã và đang được bà con làm cỏ, chăm sóc. Xã cũng phối hợp với ngành chuyên môn huyện thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn Nhân dân cách chăm sóc và kịp thời phát hiện bệnh hại trên cây trồng.

Được biết, toàn bộ diện tích đất trồng quế trên địa bàn xã trước đây bà con chủ yếu trồng ngô, lúa, sắn và sử dụng chăn thả gia súc. Mới đầu việc triển khai trồng quế trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn do nhiều hộ dân chưa nhận thấy lợi ích kinh tế từ cây quế. Sau khi được tuyên truyền về chính sách hỗ trợ cũng như tìm hiểu hiệu quả trồng quế từ các địa phương khác, bà con hăng hái đăng ký. Trên địa bàn xã đã có 168 hộ tham gia trồng, trong đó hộ nhiều nhất là 4ha.

Ông Lò Văn So – Chủ tịch UBND xã Pa Khóa cho biết thêm: Thực hiện chủ trương trồng rừng thay thế, từ năm 2017 đến nay, xã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Nậm Mạ vận động Nhân dân chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng quế. Với chính sách hỗ trợ 100% giống và 6 triệu đồng/ha, bà con hăng hái đăng ký diện tích trồng. Ngay sau xuống giống, xã cử cán bộ bám sát cơ sở hướng dẫn nông hộ cách chăm sóc, tỉa dặm đảm bảo mật độ, tổ chức bón phân, cuốc đường đồng mức. Thời gian tới chúng tôi mong cấp trên có định hướng đầu ra để quế thực sự trở thành cây xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Chú trọng mở rộng diện tích, chăm sóc đảm bảo tỷ lệ cây sống đạt cao giúp xã Pa Khóa thực hiện hiệu quả mục tiêu trồng rừng thay thế, đưa quế trở thành cây giảm nghèo bền vững trong tương lai.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hành trình gian nan
Tổ chức công đoàn được gọi là “mái nhà chung”- nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Để hoạt động hiệu quả, ngoài ngân sách Nhà nước cấp phải có thêm nguồn...
Đam mê sáng tạo, dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp "cứu người"
(BLC) - Người ta nói, nghề Y là một nghề cao quý, nhưng cũng đòi hỏi ở người thầy thuốc sự hy sinh, tận tụy và hết lòng vì người bệnh. Điều ấy thật đúng với Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc -...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...