Thứ bảy, 08/08/2020, 18:19 [GMT+7]

Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

Chủ nhật, 01/12/2019 - 20:28'
(BLC) - Cùng với giải ngân nguồn vốn tới Nhân dân vùng khó khăn, Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) Chi nhánh huyện Sìn Hồ tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nâng cao chất lượng tín dụng, giảm thiểu tỷ lệ nợ xấu. Vốn được triển khai đúng đối tượng đã phát huy hiệu quả đồng hành cùng hộ nghèo vượt khó, giúp hộ khá làm giàu. Nguồn vốn của Chính phủ còn góp phần giải quyết việc làm, đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường các bản của huyện.

Cán bộ Ngân hàng CS - XH huyện Sìn Hồ giao dịch tại xã Pu Sam Cáp.

Cán bộ Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện Sìn Hồ giao dịch tại xã Pu Sam Cáp.

Ông Nguyễn Thọ Hưng - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Sìn Hồ cho biết, đến thời điểm hiện tại, tổng dư nợ đã ủy thác cho các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện đạt 347.970 triệu đồng; có 4.593 lượt hộ được tiếp cận nguồn vốn. Thời gian qua, đơn vị đã triển khai 13 chương trình cho vay, trong đó các chương trình vay: hộ nghèo và hộ cận nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường và các hộ sản xuất kinh doanh vùng khó có dư nợ cao. Để nguồn vốn được triển khai đúng đối tượng, việc bình xét vay vốn được các địa phương tiến hành nghiêm túc đúng theo hướng dẫn, vốn vay triển khai đúng đối tượng đã phát huy hiệu quả.
Trở lại Pu Sam Cáp - một trong những địa phương đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đời sống mọi mặt của bà con được nâng cao. Theo anh Hầu A Dia – Chủ tịch UBND xã, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã giúp người dân nơi đây phát huy thế mạnh địa phương vượt khó làm giàu. Tới thời điểm hiện tại, tổng dư nợ toàn xã đạt 8.798 triệu đồng, trong đó ủy thác với Hội Nông dân 4.216 triệu đồng. Được vay vốn lãi suất thấp, bà con tập trung đầu tư chăn nuôi đại gia súc, mở rộng diện tích thảo quả, thâm canh giống lúa mới cho năng suất, sản lượng cao. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng, giúp Pu Sam Cáp tiếp tục vững bước xây dựng nông thôn mới.
Qua tìm hiểu thực tế tại các địa phương, chúng tôi được biết, từ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế rất hiệu quả: nuôi cá lồng tại vùng thấp Sìn Hồ, trồng dược liệu tại các xã vùng cao: Tả Ngảo, Sà Dề Phìn, Tủa Sín Chải, thị trấn Sìn Hồ. Điển hình như anh Mùa A Dì (bản Sà Dề Phìn, xã Sà Dề Phìn) đầu tư mô hình trồng dược liệu: đương quy, áctisô đảm bảo nguồn thu hơn 100 triệu đồng/năm.
Trong quá trình tìm hiểu về hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, chúng tôi có dịp trò chuyện với ông Chẻo A Páo - Chủ tịch UBND xã Phăng Sô Lin và được biết thêm, bà con bản Nậm Lúc từng trải qua cuộc sống không ít khó khăn bởi diện tích đất canh tác hạn hẹp. Những năm gần đây, được vay vốn của Ngân hàng CSXH đầu tư mua máy nông cụ, dân bản đã xen canh, tăng vụ, lương thực đảm bảo giúp đời sống dần xa rời bến đói nghèo.
Để nguồn vốn vay ưu đãi tiếp tục phát huy hiệu quả, Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện Sìn Hồ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ xen kẽ các đợt kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện những hạn chế, kẽ hở trong quản lý, mục đích sử dụng vốn. Anh Tống Văn Đăm (cán bộ tín dụng của Ngân hàng) khẳng định: Công tác kiểm tra, giám sát đã khắc phục tình trạng cả nể trong bình xét vay hộ nghèo, không để tình trạng vốn vay sử dụng sai mục đích, vay hộ. Ngân hàng cũng tổ chức các điểm giao dịch tại xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong quá trình nộp lãi, gốc, vay vốn.
Nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi của Chính phủ đã được Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện Sìn Hồ triển khai rộng rãi và tác động tích cực tới đời sống bà con trên địa bàn huyện. Thời gian tới, Ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng; phát huy vai trò, nâng cao trách nhiệm của Ban Đại diện, Ban Giảm nghèo cũng như các tổ chức đoàn thể trong công tác phối hợp triển khai, quản lý vốn vay ở cơ sở.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Người đảng viên gương mẫu
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương cùng lối sống giản dị, cởi mở - đó là đánh giá của các đảng viên và dân bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...