Thứ tư, 17/07/2024, 23:12 [GMT+7]

Phát triển các mô hình khuyến nông

Thứ năm, 25/05/2023 - 08:47'
Sau thành công của 2 mô hình khuyến nông: trồng khoai sọ và nuôi ong lấy mật tại bản Mít Nọi (xã Hố Mít) năm 2022, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Uyên tiếp tục triển khai các mô hình mới trên địa bàn. Qua đó, giúp người dân thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp, tăng thêm thu nhập.

Trở lại Mít Nọi, dọc tuyến đường vào trung tâm bản, chúng tôi thấy rất nhiều thùng ong đặt gần bên vệ đường, trong vườn mỗi gia đình. Chúng tôi ghé thăm gia đình anh Lù A Chính - 1 trong 3 hộ dân được hỗ trợ thùng ong để phát triển kinh tế gia đình. Gặp chúng tôi, anh Chính phấn khởi: Năm trước, gia đình tôi được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp hỗ trợ 15 thùng ong, các vật tư đi kèm; cán bộ hướng dẫn nhiệt tình cách chăm sóc đàn ong, nhân đàn. Nhờ đó, mùa hoa vừa rồi, gia đình tôi thu được gần 50 lít mật ong; bán một ít ra thị trường thu về hơn 6 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình tôi còn nhân thêm các thùng ong, đến nay, tăng lên gần 30 thùng ong. Từ số tiền bán mật ong, vợ chồng tôi có điều kiện chăm lo cho con ăn học tốt hơn; mua giống, phân bón cho lúa vụ mùa, chăm sóc ngô, chè.
Cũng như gia đình anh Chính, 2 hộ còn lại được nhận hỗ trợ thùng ong cũng đã phát triển số lượng đàn lên gấp đôi, gấp ba. Theo các hộ chia sẻ, nuôi ong đơn giản, không mất nhiều công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, nhân đàn nhanh. Nhất là thị trường tiêu thụ mật ong lớn, nên người dân không lo đầu ra cho sản phẩm. Mặt khác, trong quá trình nuôi ong, các hộ dân luôn có sự đồng hành của cán bộ nông nghiệp từ huyện đến xã giúp đỡ về kỹ thuật; tìm mối tiêu thụ.
Còn mô hình trồng khoai sọ (giống khoai của Trạm Tấu - Yên Bái) đã được bà con trong bản Mít Nọi nhân rộng từ 2ha lên 6ha. Cây trồng này đang sinh trưởng và phát triển tốt, cho thấy sự phù hợp trên mảnh đất tưởng chừng như cằn cỗi ở bản nghèo. Đặc biệt, nhận thấy rõ nhất là sự thay đổi trong tư duy sản xuất nông nghiệp của bà con chuyển từ “tự cung, tự cấp” sang “hàng hoá thị trường”, từ “manh mún, nhỏ lẻ” sang “quy mô lớn và có sự liên kết”.

Mô hình khuyến nông nuôi ong lấy mật đang được nhân rộng tại bản Mít Nọi (xã Hố Mít, huyện Tân Uyên).

Được biết, mô hình trồng khoai sọ và nuôi ong lấy mật là mô hình khuyến nông, khuyến lâm đầu tiên được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai sau đại dịch Covid-19. Tham gia mô hình trồng khoai sọ, 8 hộ dân được hỗ trợ 100% giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực hiện trên diện tích 2ha. Tham gia mô hình nuôi ong lấy mật, 3 hộ dân được hỗ trợ 50 thùng ong và các vật tư khác. Tổng số vốn đầu tư của 2 mô hình trên 212 triệu đồng. Mặc dù hiện tại, 2 mô hình khuyến nông đã hết thời gian thực hiện nhưng trung tâm vẫn luôn sát sao, thường xuyên xuống bản nắm bắt tình hình, hỗ trợ người dân về kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh, nhân đàn ong.
Anh Bùi Văn Trung - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Trên đà thành công của mô hình khuyến nông, khuyến lâm năm 2022, năm nay, trung tâm tiếp tục triển khai mô hình nuôi tôm càng xanh với quy mô 2.000m2 mặt nước và trồng gừng thương phẩm trên diện tích 5-10ha; tổng nguồn vốn 300 triệu đồng. Đối với mô hình nuôi tôm, dự định thực hiện ở thị trấn và xã Pắc Ta, còn gừng thì trồng tại các xã trên địa bàn. Hiện nay, chúng tôi đang khảo sát địa điểm, tổ chức cho bà con đăng ký tham gia mô hình. Khi các hộ dân đồng thuận, trung tâm triển khai ngay, bởi hiện nay vốn đã được phân bổ về. Những cây trồng, vật nuôi được trung tâm lựa chọn thực hiện đều dựa trên việc khảo sát, đánh giá về sự phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của các vùng; trình độ canh tác của người dân. Hơn hết là nhu cầu thị trường đầu ra cho sản phẩm lớn - đây chính là động lực để Nhân dân trên địa bàn huyện thi đua lao động sản xuất theo hướng hàng hoá thị trường.
Hy vọng rằng, mô hình khuyến nông năm nay sẽ được bà con ủng hộ để sớm triển khai và cho thu hoạch sản phẩm vào cuối năm. Từ đó, mang lại cho Nhân dân khoản thu nhập đáng kể, nâng cao đời sống; góp phần đa dạng sắc màu bức tranh nông nghiệp của huyện Tân Uyên.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.