Thứ tư, 01/04/2020, 06:20 [GMT+7]

Phát triển kinh tế ở xã tái định cư

Thứ ba, 24/03/2020 - 15:57'
(BLC) - Là xã tái định cư (TĐC) Nhà máy Thủy điện Lai Châu, thời gian qua, chính quyền và Nhân dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) chung sức phát triển kinh tế, đời sống người dân ổn định, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cao.

Xã Mường Mô có 10 bản, với hơn 680 hộ, gần 3.000 nhân khẩu, 7 dân tộc cùng sinh sống, người dân chủ yếu phát triển sản xuất nông nghiệp. Năm 2014, 9/10 bản của xã phải di dời chỗ ở, nhường đất cho công trình Nhà máy Thủy điện Lai Châu. Về nơi ở mới, đất đai canh tác dồi dào, diện tích mặt nước rộng, bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Nhằm hỗ trợ Nhân dân phát triển kinh tế, chính quyền xã tích cực phối hợp với các đơn vị chuyên môn tỉnh, huyện và doanh nghiệp đưa các mô hình trồng trọt, chăn nuôi đến người dân. Đồng thời chỉ đạo các hội, đoàn thể xã tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tiếp cận với các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình; triển khai các chương trình hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho các hộ có nhu cầu.

Người dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điên Lai Châu.

Người dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) nuôi cá lồng trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu.

Bản Mường Mô 1 chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Bà con tích cực tham gia các mô hình, dự án chăn nuôi, trồng trọt, sớm ổn định đời sống. Theo đó, người dân trong bản tập trung chăn nuôi đại gia súc, trồng cây ăn quả, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Ông Phan Văn Dơi - Trưởng bản Mường Mô 1 cho biết: Qua các buổi sinh hoạt bản, các hộ mong muốn được Nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm tìm hướng phát triển kinh tế hiệu quả. Khi các dự án, chương trình được triển khai đến bản, mọi người nhiệt tình ủng hộ. Đến nay, bản trồng được hơn 20ha cây nhãn và xoài, năm 2019, cây nhãn bắt đầu cho quả vụ đầu. Tận dụng các bãi chăn thả, bà con chăn nuôi đàn gia súc gần 400 con và hơn 2.000 con gia cầm các loại. Chăn nuôi chuyển từ thả rông tự do sang chăn dắt tập trung, xây dựng chuồng trại. Khu vực lòng hồ Thủy điện Lai Châu được bà con khai thác hiệu quả với gần 100% số hộ có thuyền máy làm nghề đánh bắt tôm, cá, mỗi; ngày thu nhập từ 150 - 300 nghìn đồng/hộ. Thu nhập bình quân tăng lên trên 28 triệu đồng/người/năm.

Đến xã Mường Mô, ngoài sự khang trang của những bản TĐC nằm bên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, được Nhà nước quy hoạch xây dựng với đầy đủ các công trình dân sinh, chúng tôi nhận thấy sự năng động của người dân nơi đây trong phát triển kinh tế. Trên mặt hồ, những chiếc thuyền ngắn máy ngược xuôi, hối hả với nghề đánh bắt tôm cá tự nhiên; lồng nuôi cá được bà con đầu tư thả các giống cá đặc trưng của sông Đà như: cá lăng, cá chiên... Sau hơn 6 năm, nuôi trồng thủy sản đã trở thành nghề chính của nhiều hộ gia đình trong xã. Hiện, toàn xã có hơn 300 thuyền gắn máy, 3 bến nước, sản lượng đánh bắt thủy sản đạt 1,5 tấn/tháng; Nhân dân phát triển nuôi 72 lồng cá.

Dưới lòng hồ luôn nhộn nhịp bởi động cơ thuyền máy, tiếng cười nói rôm rả của các ngư phủ khi được mẻ lưới đầy tôm cá. Trên nương đồi 2 bên bờ, những dự án trồng cây ăn quả đang dần phát triển, hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế. Bà con các bản tích cực chăm sóc hơn 88ha cây ăn quả lâu năm như: xoài, nhãn, vải, dừa. Các dự án được triển khai theo hình thức liên kết giữa doanh nghiệp và người dân. Người dân góp đất và chăm sóc, doanh nghiệp đầu tư giống, phân bón, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm sau thu hoạch. Chăn nuôi gia súc được các hộ đầu tư xây dựng chuồng trại, trồng hơn 12ha cỏ VA06 làm thức ăn. Tổng đàn đại gia súc toàn xã đạt hơn 1.100 con các loại, tốc độ tăng đàn tự nhiên đạt 6,3%/năm.

Ông Mào Văn Tuyển – Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: Sau TĐC, nhờ chính quyền các cấp vào cuộc, cùng sự đồng lòng của người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên đời sống các hộ dân sớm ổn định, giúp xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2017, thu nhập bình quân hiện đạt 26 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 13,09%. Thời gian tới, xã tiếp tục hỗ trợ người dân trong chăm sóc phát triển các diện tích cây ăn quả, thực hiện tốt công tác thú y, phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc và cá lồng.

Trên quê hương mới, người dân nơi đây đang xây dựng đời sống phát triển về mọi mặt, đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung tay bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19 18:25, 30/03/2020
Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ngày 30/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi thư tới...
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông
(BLC) - Nhiều xe ôtô thường xuyên đỗ ở lòng đường, một số hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang giao thông, bà con tràn ra lề đường quốc lộ 32 để bán đồ ăn, hàng nông sản. Đây là thực trạng đang diễn...
Tâm huyết với công việc
(BLC) - Nhanh nhẹn, tháo vát, anh Tao Văn Chom (SN 1986) - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Bãi Trâu (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động địa phương; đi đầu trong phát...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...