Thứ ba, 09/12/2025 - 10:05
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Xem thêm...
Kinh tế
Phó Thủ tướng: Ưu tiên dùng hàng Việt để thúc đẩy sản xuất
Theo Đoàn Bắc/chinhphu/14:14, 02/08/2019
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 06/08/2019 23:09
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, người Việt ưu tiên dùng hàng Việt chính là giải pháp tốt nhất để thúc đẩy sản xuất, phát triển thị trường, qua đó bảo vệ chính các quyền của người tiêu dùng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Đoàn Bắc

Phát biểu tại Hội nghị sáng 2/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, việc tổng kết, nhìn lại kết quả 10 năm qua trong thực hiện cuộc vận động là hết sức cần thiết, từ đó rút ra những kinh nghiệm, bài học, xác định chính xác về mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn tới để cuộc vận động ngày càng được triển khai rộng rãi, thiết thực, hiệu quả. Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ thị, nghị quyết, quyết định và các văn bản chỉ đạo điều hành để tổ chức thực hiện có hiệu quả cuộc vận động.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: "Cuộc vận động là động lực, yêu cầu khách quan để Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương nỗ lực hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách khuyến khích mọi loại hình doanh nghiệp; mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm Việt".

Hàng Việt chinh phục người tiêu dùng trong nước và quốc tế

Đánh giá về những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng cho rằng, cuộc vận động đã tạo được niềm tin, thu hút sự quan tâm mua sắm, tiêu dùng hàng hoá Việt Nam của người Việt (ở trong nước và cả ở nước ngoài), người nước ngoài; đồng thời đề cao quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng trong giám sát, chống hàng giả hàng nhái, giúp cơ quan chức năng xử lý. Bên cạnh đó giúp các doanh nghiệp Việt Nam nhận thức được tầm quan trọng sống còn về nâng cao chất lượng, cải tiến công nghệ và dây chuyền sản xuất, kinh doanh, bảo vệ thương hiệu và cách tiếp cận thị trường bài bản hơn.

Đồng thời, qua cuộc vận động khơi dậy được tiềm năng lớn về nguồn lực và năng lực kinh doanh, phân phối của mọi thành phần kinh tế.

"Nhiều hàng Việt Nam đã cạnh tranh được với khu vực, thế giới, chinh phục được người tiêu dùng trong nước, chứ không chỉ dựa vào vận động, thuyết phục. Qua đó còn thấy được sự trưởng thành của doanh nghiệp Việt Nam, sự trưởng thành trong quy trình phân phối sản phẩm" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhiệm vụ trước mắt, lâu dài

Theo Phó Thủ tướng, xuất khẩu, tiêu dùng trong nước, đầu tư là 3 nhân tố chính để tạo ra tăng trưởng. Trong đó tiêu dùng trong nước là nhân tố đặc biệt quan trọng để thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm, phục vụ trực tiếp cho cuộc sống người dân. Đây cũng là nhân tố quyết định cho phát triển bền vững của đất nước. Do đó, cuộc vận động không chỉ thúc đẩy sản xuất mà điều quan trọng là phải bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

"Trước hết là người tiêu dùng có sản phẩm chất lượng, được tiếp cận sản phẩm với giá cả cạnh tranh, phù hợp với khả năng chi trả. Và điều quan trọng hơn người tiêu dùng phải có tiền, do đó phải có việc làm, phải có sản xuất. Vì vậy, đẩy mạnh sản xuất, tiêu dùng trong nước cũng là để nâng cao thu nhập của người dân. Do đó, cuộc vận động không chỉ là nhiệm vụ trước mắt mà là nhiệm vụ lâu dài, cần phải thực hiện quyết liệt hơn", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, điều quyết định thành công của cuộc vận động đòi hỏi trách nhiệm từ cả 3 phía. Nhà nước tạo môi trường pháp lý, hạ tầng, nhân lực để đảm bảo doanh nghiệp, người dân có nhiều điều kiện thuận lợi. Trách nhiệm của doanh nghiệp là phải tạo ra sản phẩm có chất lượng, giá cả hợp lý, có hệ thống phân phối phù hợp với nền kinh tế, thuận lợi cho người tiêu dùng. Thứ ba, trách nhiệm của người tiêu dùng là tham gia sản xuất, đồng thời cũng như tiêu dùng chính những sản phẩm trong nước sản xuất.

Ảnh: VGP/Đoàn Bắc

Hoàn thiện thể chế, khuyến khích sản xuất và tiêu dùng

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trước hết phải hoàn thiện thể chế, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân phát huy được tiềm lực, nội lực. Cùng với đó là tập trung tái cấu trúc nền kinh tế, các ngành; tái cấu trúc doanh nghiệp không chỉ Nhà nước mà của các thành phần kinh tế; tái cấu trúc sản phẩm để tạo ra sản phẩm có chất lượng, năng suất, giá cả, chi phí giảm, đồng thời phù hợp với thị trường, phải lấy thị trường thế giới và khu vực là mục tiêu sản xuất. Vì trong bối cảnh phải hội nhập sâu rộng với thế giới, hàng hóa của chúng ta ngay trong nước cũng phải cạnh tranh với hàng nước ngoài.

Bên cạnh đó, cần có chính sách ưu tiên cho quỹ hỗ trợ người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; xây dựng thương hiệu quốc gia, thương hiệu sản phẩm Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc vận động, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên, người tiêu dùng ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam trong giai đoạn mới; rà soát, bổ sung chương trình hành động tổ chức thực hiện cuộc vận động, phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong việc hưởng ứng thực hiện cuộc vận động, xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên trong chương trình công tác.

"Các nội dung cuộc vận động cần được biến thành các điều kiện của chi tiêu công, các tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá cán bộ, Đảng viên", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu sớm hoàn thiện và tổ chức thực hiện hiệu quả "Chiến lược phát triển thị trường trong nước" gắn với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", trong đó tập trung vào các giải pháp: Xúc tiến thương mại trong nước, lành mạnh hóa mạng lưới phân phối, ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn hàng hóa phù hợp với cam kết quốc tế nhằm từng bước kiểm soát nhập khẩu và trật tự thị trường.

Các bộ, ngành cũng cần sớm nghiên cứu để hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến quản lý nguồn gốc, chất lượng, xuất xứ hàng hoá; đồng thời tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm các hành vi mua bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng nhập khẩu trái phép, gian lận về xuất xứ hàng hóa...

"Tinh thần là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, đồng thời quản lý chặt, xử lý nghiêm vi phạm nếu có. Chống gian lận thương mại, nhưng không được ảnh hưởng đến đầu tư kinh doanh, quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, có vướng mắc phải sớm kết luận đúng sai", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nội địa hóa có nhất thiết phải 100%?

Theo Phó Thủ tướng, trong quá trình hội nhập và phát triển, mục tiêu của chúng ta là ngày càng tăng cường tỷ lệ nội địa hóa, tham gia sâu vào chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nêu vấn đề: Có nhất thiết phải nội địa hóa 100% bằng mọi giá?

Lấy ví dụ về những kết quả tích cực trong ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ, Phó Thủ tướng cho rằng quan điểm phát triển sản xuất trong nước là không nhất thiết phải nội địa hóa ngay 100%, mà chúng ta sẽ phát triển từng bước, ngày càng nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

"Một chiếc ô tô có giá trị bằng một ngôi nhà của người dân, là tài sản rất lớn. Trong khi ngôi nhà cơ bản được sản xuất trong nước, với các nguyên vật liệu nội địa, thì không thể không phát triển sản xuất trong nước. Tuy nhiên, cũng không thể duy ý chí phải nội địa hóa 70-80% chiếc ô tô được", Phó Thủ tướng nói.

Theo đó, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, Việt Nam phải tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, và chỉ nên nỗ lực làm thật tốt những công đoạn mà mình có đủ năng lực, có lợi thế. "Việc nội địa hóa ô tô, do đó phải thực hiện từng bước một, tăng dần", Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đổi mới, ứng dụng khoa học-công nghệ, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ; thực hiện các cam kết bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; xây dựng được thương hiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam. 

Trước đó, tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận, đưa ra các đề xuất, giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động; tận dụng thời cơ, phát huy thế mạnh, đối phó với thách thức, khó khăn khi Việt Nam đã chính thức tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới; phương thức triển khai hiệu quả chương trình xúc tiến thương mại thị trường trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, tìm kiếm mở rộng thị trường, liên kết, hợp tác đầu tư; giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện các quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, xử lý kịp thời các vi phạm; bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Nhân dịp này, 82 tập thể, 147 cá nhân đã được nhận khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc thực hiện cuộc vận động trong những năm qua.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Trình Chính phủ dự án sân bay 23.216 tỷ ở Ninh Bình, dự kiến khai thác từ 2029

Trình Chính phủ dự án sân bay 23.216 tỷ ở Ninh Bình, dự kiến khai thác từ 2029

Tạo bứt phá với công nghiệp chế biến, năng lượng sạch và thương mại điện tử

Tạo bứt phá với công nghiệp chế biến, năng lượng sạch và thương mại điện tử

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm làm việc với phường Tân Phong

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm làm việc với phường Tân Phong

Tả Lèng phát triển nông nghiệp hàng hóa đặc hữu

Tả Lèng phát triển nông nghiệp hàng hóa đặc hữu

Tân Phong đẩy mạnh sản xuất rau vụ đông

Tân Phong đẩy mạnh sản xuất rau vụ đông

Ký kết hợp tác tiêu thụ các sản phẩm từ dong riềng

Ký kết hợp tác tiêu thụ các sản phẩm từ dong riềng

Giá xăng tăng, giá các mặt hàng dầu giảm từ 15h00 chiều nay 4/12

Giá xăng tăng, giá các mặt hàng dầu giảm từ 15h00 chiều nay 4/12

“Đòn bẩy” giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững

“Đòn bẩy” giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững

Tin cùng chuyên mục
Hoàn thuế thương mại điện tử 2025: Người bán online cần lưu ý gì?
Hoàn thuế thương mại điện tử 2025: Người bán online cần lưu ý gì?
Kinh tế
03/12/2025 13:12
Mới đây, Chi cục Thuế thương mại điện tử (Cục Thuế) đã hướng dẫn hoàn thuế cho cá nhân, hộ kinh doanh được sàn thương mại điện tử khai thay, khấu trừ theo Nghị định 117/2025/NĐ-CP của Chính phủ. Cơ quan này lưu ý, trường hợp không cập nhật hoặc sai mã định danh/mã số thuế thì cơ quan thuế không thể xử lý.
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm làm việc tại xã Nậm Tăm
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm làm việc tại xã Nậm Tăm
Kinh tế
03/12/2025 13:07
Tiếp tục chương trình làm việc, sáng ngày 3/12, Đoàn Kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) các xã, phường năm 2025 do đồng chí Đồng Văn Thực - Phó Giám đốc Sở Công thương làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại xã Nậm Tăm.
Mô hình trồng rau tăng vụ ở Khun Há
Mô hình trồng rau tăng vụ ở Khun Há
Kinh tế
03/12/2025 06:04
Nhằm tận dụng hiệu quả quỹ đất và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua, xã Khun Há triển khai mô hình trồng rau tăng vụ tại một số bản trên địa bàn. Với sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật cùng sự hưởng ứng tích cực của bà con, những luống rau xanh mướt đang dần phủ kín đồng ruộng. Mô hình không chỉ giúp đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp, mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế mới, góp phần cải thiện đời sống cho người dân vùng cao.
Hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên phụ nữ phát triển kinh tế
Hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên phụ nữ phát triển kinh tế
Kinh tế
30/11/2025 23:15
Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Nậm Tăm đẩy mạnh công tác hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển các mô hình kinh tế. Từ tổ vay vốn, nhóm tiết kiệm đến các mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi... phù hợp với điều kiện từng bản, đã giúp phụ nữ vươn lên làm giàu; góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo bền vững ở địa phương
Gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch cộng đồng
Gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch cộng đồng
Kinh tế
29/11/2025 22:43
Được thiên nhiên ban tặng khí hậu quanh năm mát mẻ cùng phong cảnh núi non hùng vĩ, thơ mộng, xã Khun Há đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới. Với tầm nhìn dài hạn, Khun Há xác định du lịch cộng đồng là hướng đi bền vững, góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ cách làm sáng tạo, diện mạo nông thôn của xã ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, lượng du khách đến tham quan, trải nghiệm ngày một tăng.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được trưng bày, giới thiệu tại Tuần Du lịch - Văn hóa
Hàng trăm sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được trưng bày, giới thiệu tại Tuần Du lịch - Văn hóa
Kinh tế
29/11/2025 15:51
Từ ngày 28 - 30/11, tại Quảng trường nhân dân tỉnh, diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP và sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ sự kiện Tuần Du lịch - Văn hóa và Giải Marathon Lai Châu lần thứ II, năm 2025 do UBND tỉnh Lai Châu tổ chức.
Đẩy mạnh thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững
Đẩy mạnh thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững
Kinh tế
27/11/2025 09:46
Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" là 1 trong 3 phong trào lớn do Hội Nông dân Việt Nam triển khai, hiện đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, cải thiện thu nhập cho người dân. Tại tỉnh ta, phong trào được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh triển khai hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng Lai Châu phát triển bền vững.
Nuôi hươu - hướng phát triển kinh tế tiềm năng ở Pa Tần
Nuôi hươu - hướng phát triển kinh tế tiềm năng ở Pa Tần
Kinh tế
25/11/2025 09:16
Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân tại xã Pa Tần đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa phương, đem lại thu nhập cao, ổn định. Trong đó, điển hình là mô hình nuôi hươu của gia đình chị Nguyễn Thị Oanh ở bản An Tần. Mô hình đang trở thành điểm sáng về hiệu quả kinh tế và khả năng phát triển bền vững khi mang lại thu nhập trung bình khoảng 150 triệu đồng mỗi năm - con số đáng mơ ước đối với nông dân vùng cao.
Lai Châu phát triển kinh tế tư nhân - Động lực cho tăng trưởng bền vững
Lai Châu phát triển kinh tế tư nhân - Động lực cho tăng trưởng bền vững
Kinh tế
22/11/2025 23:18
Cùng với sự đồng hành của trung ương và sự quyết liệt trong chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, khu vực kinh tế tư nhân Lai Châu trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội. Từ chỗ manh mún, nhỏ lẻ, đến nay hàng trăm doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã khẳng định vai trò không thể thiếu trong tạo việc làm, tăng thu ngân sách và cải thiện đời sống người dân.
Thương mại - dịch vụ: Động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Thương mại - dịch vụ: Động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Kinh tế
22/11/2025 22:50
Những năm qua, lĩnh vực thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển rõ nét, trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, trong giai đoạn 2021 - 2025, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh tăng bình quân 10,54%/năm. Qua đó, phản ánh sức mua của người dân ngày càng cải thiện; đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên.
Đại hội Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lai Châu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lai Châu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Kinh tế
22/11/2025 07:09
Chiều 21/11, Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự Đại hội có các đồng chí: Điêu Thị Lưỡng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh; Lưu Văn Hưng - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty.
Giá xăng dầu giảm đồng loạt, riêng dầu hỏa tăng giá từ 15h00 chiều 20/11
Giá xăng dầu giảm đồng loạt, riêng dầu hỏa tăng giá từ 15h00 chiều 20/11
Kinh tế
20/11/2025 22:22
Trong kỳ điều hành ngày 20/11, giá xăng RON95-III giảm 30 đồng/lít; giá xăng E5RON92 giảm 40 đồng/lít, giá xăng E10 giảm 30 đồng/lít, cùng lúc giá dầu diesel giảm 40 đồng/lít; dầu hỏa tăng 350 đồng/lít, mặt hàng dầu mazut kỳ này lại giảm 340 đồng/lít so với kỳ điều chỉnh ngày 13/11.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3108 ngày 08/12/2025
Báo Lai Châu Số 3107 ngày 05/12/2025
Báo Lai Châu Số 3106 ngày 04/12/2025
Báo Lai Châu Số 3105 ngày 03/12/2025
Báo Lai Châu Số 3104 ngày 01/12/2025
Báo Lai Châu Số 3103 ngày 28/11/2025
Báo Lai Châu Số 3102 ngày 27/11/2025
Báo Lai Châu Số 3101 ngày 26/11/2025
Báo Lai Châu Số 3100 ngày 24/11/2025
Báo Lai Châu Số 3099 ngày 21/11/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.