Thứ hai, 25/01/2021, 07:30 [GMT+7]
Hội chợ việc làm lần thứ nhất năm 2019

Rộng mở cơ hội sáng tạo, khởi nghiệp

Thứ hai, 09/12/2019 - 18:48'
(BLC) - Trong 2 ngày (6-7/12), tại thành phố Lai Châu, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức Hội chợ việc làm lần thứ nhất năm 2019. Hội chợ thu hút gần 1.200 học sinh, sinh viên, lao động địa phương và hơn 20 doanh nghiệp, công ty, trường cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, công ty xuất khẩu lao động trong và ngoài tỉnh tham gia. Đây là cơ hội để học sinh, sinh viên, người lao động tiếp cận với các thông tin về việc làm, phong vấn và tuyển dụng.

Trong những ngày diễn ra Hội chợ đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và người lao động trên địa bàn tỉnh đến tìm hiểu thông tin việc làm phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng, trình độ. Tại các gian hành, doanh nghiệp, công ty, trường cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, công ty xuất khẩu lao động đã cung cấp phong phú thông tin về: tuyển dụng lao động đi xuất khẩu nước ngoài thông qua du học, tuyển dụng lao động trực tiếp làm việc tại các khu công nghiệp, tuyển dụng lao động trực tiếp tại các công ty, doanh nghiệp trong tỉnh, xuất khẩu lao động nước ngoài… Đồng thời, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động, tư vấn trực tiếp cho người lao động về vị trí việc làm, tiêu chí tuyển dụng, chế độ tiền lương, phúc lợi.

Ông Nguyễn Quang Đức – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt (Hà Nội) chia sẻ: “Là doanh nghiệp được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho phép hoạt động đưa người lao động sang làm việc ở nước ngoài (Đài Loan, Nhật Bản, Singapo) với đủ ngành nghề theo hợp đồng. Đến với Hội chợ, đơn vị mong muốn tuyển chọn được lao động độ tuổi từ 18-32 có nguyện vọng làm việc tại nước ngoài. Các lao động sẽ được Công ty thực hiện nghiêm chỉnh quyền và lợi ích theo quy định của pháp luật, đảm bảo khi tham gia lao động có thu nhập cao, ổn định”.

Các doanh nghiệp, công ty tư vấn việc làm cho học sinh, sinh viên trong ngày hội việc làm lần thứ nhất năm 2019

Các doanh nghiệp, công ty tư vấn việc làm cho học sinh, sinh viên trong Hội chợ việc làm lần thứ nhất năm 2019.

Anh Nguyễn Thanh Hải - cán bộ tuyển dụng Trường Cao đẳng than khoáng sản Việt Nam (tỉnh Quảng Ninh) cho biết: “Đến với nhà trường, học sinh khi tốt nghiệp THPT sẽ được học tập, đào tạo các nghề cơ điện mỏ, nghề kỹ thuật. Đặc biệt, nhà trường là đơn vị điển hình trong toàn quốc miễn các chi phí học và khi học nghề xong sẽ có việc làm với mức lương từ 12-18 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, đang có khoảng 300-500 lao động tỉnh Lai Châu đang học tập, làm việc tại trường”.

Nhiều học sinh, sinh viên, người lao động đã trực tiếp tham gia đăng ký, nộp hồ sơ, phỏng vấn tuyển dụng vào các vị trí việc làm phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra, các trường dạy nghề, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Hội chợ cũng trực tiếp tư vấn, định hướng nghề nghiệp, thông tin cho học sinh về tiêu chí tuyển sinh ngành nghề đào tạo, lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, điều kiện bản thân.

Em Phan Thị Khuyên - lớp 12C1, Trường THPT Quyết Thắng (thành phố Lai Châu) tâm sự: “Tham gia Hội chợ giúp em tìm hiểu ngành nghề, việc làm và sau khi tốt nghiệp để dễ lựa chọn công việc phù hợp. Hội chợ là hoạt động rất bổ ích, chúng em được tư vấn, định hướng ngành nghề trong tương lai. Em đã tìm hiểu rất kỹ Học viện ngôn ngữ ICO với chương trình tiếng Hàn lập nghiệp để sau này khi tham gia khóa học sẽ được giới thiệu việc làm miễn phí và có cơ hội đi lao động trực tiếp với mức lương cao tại Hàn Quốc”.

Với nhiều hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và tuyển chọn lao động tại các gian hàng, Hội chợ việc làm tạo cơ hội cho người lao động, học sinh, sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường trực tiếp tiếp cận với các thông tin về việc làm, phong vấn và tuyển dụng. Đồng thời, giúp cho người lao động chưa có việc làm được tìm hiểu, tiếp cận sớm, có việc làm ổn định; học sinh, sinh viên tìm được việc làm phù hợp với trình độ đào tạo sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là môi trường thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp lựa chọn được nguồn nhân lực trẻ, chất lượng để bổ sung, đáp ứng nhu cầu chiến lược phát triển kinh doanh của đơn vị.

Ông Nguyễn Văn Tấn – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh khẳng định: “Ngày hội việc làm, tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp tỉnh lần thứ nhất nhằm kết nối và là địa chỉ tin cậy giữa các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp với người lao động, học sinh tốt nghiệp THCS, THPT, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. Tạo cơ hội cho người lao động, học sinh được tiếp cận đầy đủ thông tin về thị trường lao động trong nước và xuất khẩu lao động; đào tạo nghề. Hy vọng qua đây, mỗi doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đều đạt được mục tiêu tuyển dụng, tuyển sinh; người lao động, học sinh lựa chọn công việc có thu nhập cao, ổn định và nghề nghiệp phù hợp”.

Được biết, tại Hội chợ, các trường cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển gần 2.000 học sinh, sinh viên các ngành nghề như: hàn, công nghệ ô tô, điện công nghiệp, kế toán, cơ khí, hướng dẫn viên du lịch… Doanh nghiệp trong tỉnh tuyển dụng với trên 2.000 lao động nghề: may, chế biến lâm sản, khoáng sản, nhân viên kinh doanh… Doanh nghiệp ngoài tỉnh tuyển dụng 10.000 lao động nghề: vải sợi, lắp ráp linh kiện điện tử, lễ tân, may… Thị trường xuất khẩu lao động và du học, doanh nghiệp tuyển dụng với 5.000 lao động tại các nước: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ba Lan…

Có thể thấy, Hội chợ việc làm đã mang lại những thôn tin về thị trường, xu thế làm việc của thanh niên, sinh viên và yêu cầu của các nhà tuyển dụng, sử dụng lao động. Từ đó, điều chỉnh trong chương trình, phương pháp tổ chức hướng nghiệp đào tạo nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nguồn lực, nhất là nguồn lực có trình độ cao phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Uyên Linh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.