Thứ tư, 07/12/2022, 15:58 [GMT+7]

Sìn Hồ xây dựng liên kết phát triển sản xuất nông sản

Thứ năm, 29/09/2022 - 16:57'
(BLC) - Phát huy tiềm năng đất đai, lợi thế khí hậu, những năm qua, huyện Sìn Hồ đã tập trung phát triển vùng sản xuất chuyên canh cây ăn quả ôn đới. Sau thời gian thực hiện thí điểm, đến nay, cây ăn quả ôn đới đã từng bước tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Hiện toàn huyện Sìn Hồ có trên 1.320ha diện tích cây ăn quả, chủ yếu là lê, mận hậu, đào Pháp, sơn tra, cam V3 và dứa... Các cây trồng được chăm sóc tốt, khí hậu thổ nhưỡng phù hợp nên nhiều loại cây đã cho thu hoạch, bước đầu mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Việc liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản nói chung, cây ăn quả nói riêng là xu hướng tất yếu, giúp Sìn Hồ chuyển đổi dần từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) tham gia liên kết sản xuất đóng vai trò là mắt xích quan trọng để đảm bảo mối liên kết vận hành hiệu quả, thúc đẩy phát triển ngành Nông nghiệp bền vững, nâng cao sức cạnh tranh. Trên địa bàn huyện hiện có 2 doanh nghiệp, 8 HTX trồng nông sản, dược liệu và cây ăn quả, trong đó có hơn 1.200 hộ dân trồng cây ăn quả theo quy mô hộ gia đình có liên kết sản xuất tiêu thụ với các HTX.

Người dân bản Nậm Lò (xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ) thu hoạch dứa theo chính sách liên kết bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các HTX cũng liên kết sản xuất với các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, thông qua các hình thức cơ bản như: liên kết có hỗ trợ đầu tư và tiêu thụ sản phẩm; liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bằng hợp đồng và liên kết theo chuỗi giá trị khép kín. Hiện nay, nhiều mô hình sản xuất nông sản, trong đó có cây ăn quả trên địa bàn được người dân liên kết trực tiếp với doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị khép kín đảm bảo được giá trị sản phẩm. Bởi các doanh nghiệp có khả năng chế biến sâu, mạng lưới phân phối rộng.

Ông Từ Quang Hà - Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên, doanh nghiệp đang triển khai mô hình trồng dứa xuất khẩu trên địa bàn huyện Sìn Hồ cho biết: Chúng tôi đã cung ứng trước giống, vật tư, phân bón và phối hợp liên kết với chính quyền huyện Sìn Hồ khảo sát quy hoạch vùng trồng dứa tại xã Nậm Tăm; tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cử cán bộ kỹ thuật hỗ trợ đồng hành cùng các hộ trong suốt quá trình sản xuất đảm bảo đúng quy trình, chất lượng khi thu hoạch; hợp đồng cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng theo giá thị trường từng thời điểm.

Hiện tại vùng trồng dứa đã triển khai được 30ha, đang cho thu hoạch vụ 2, kết quả được đánh giá cao, sản lượng đạt 40 tấn/ha, Công ty đảm bảo bao tiêu sản phẩm tại vườn với giá 5 nghìn đồng/kg. Để hoàn thiện chuỗi liên kết khép kín chế biến sâu, giữa người dân với doanh nghiệp, thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung triển khai dự án, xây dựng nhà máy chế biến tại địa bàn.

Hiện, huyện Sìn Hồ hướng tới phát triển vùng sản xuất chuyên canh nông sản, cây ăn quả theo hướng đạt chuẩn VietGAP, trong đó cây ăn quả cần được cấp mã số vùng, hướng đến người tiêu dùng, tuy nhiên hiện gặp không ít khó khăn. Vì địa hình của địa phương bị chia cắt, chủ yếu là đồi núi nên khó áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Việc quy hoạch phát triển vùng sản xuất đảm bảo diện tích, quy mô sản xuất tập trung bị hạn chế; giao thông đến các xã vùng sâu, vùng xa vùng canh tác không thuận lợi ảnh hưởng đến việc tập kết, thu mua nông sản. Điều này gián tiếp ảnh hưởng đến quá trình xây dựng hệ thống liên kết chuỗi ổn định giữa người dân và doanh nghiệp trên quy mô lớn.

Ông Ma Khánh Toàn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sìn Hồ cho biết: Để phát triển nông nghiệp địa phương, chính quyền huyện đã thành lập các vùng sản xuất chuyên canh nông sản thí điểm. Thời gian tới, huyện sẽ tập trung hỗ trợ các địa phương có vùng sản xuất lớn hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho việc liên kết mở rộng vùng sản xuất. Bên cạnh đó, việc phối hợp với từng địa phương thực hiện công tác quy hoạch, phát triển thêm khu vực tiềm năng... Kết nối sản xuất, tiêu thụ ổn định giữa doanh nghiệp với nông dân.

Tập trung nguồn lực, phát huy thế mạnh, huyện Sìn Hồ đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển, lấy sản phẩm nông nghiệp làm chủ lực nâng cao đời sống người dân. Làm nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô trang trại, để người lao động có việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập.

Trên cơ sở đó huyện chủ trương mở rộng diện tích cây ăn quả ngắn ngày trên địa bàn các xã vùng thấp, trồng cây cam và dứa là chủ lực, khuyến khích thành lập các HTX sản suất, kinh doanh, xây dựng vùng sản xuất tập trung, liên kết để hạn chế rủi ro, thúc đẩy phát triển bền vững.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi: Khó khăn ở Tân Uyên
Sau khi ra khỏi diện Chương trình 30a/CP của Chính phủ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên bị cắt giảm nhiều nguồn hỗ trợ, trong đó có nguồn vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Điều này...
Trung uý trẻ tâm huyết với nghề
Trung uý Nguyễn Thanh Lâm, 29 tuổi, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an thành phố Lai Châu là người luôn tâm huyết với nghề, tham mưu với lãnh đạo thực hiện nhiều...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...