Thứ bảy, 08/08/2020, 19:56 [GMT+7]

Sùng Chô no ấm

Thứ ba, 04/02/2020 - 11:10'
(BLC) - Kinh tế từng bước phát triển, diện mạo nông thôn ngày một khởi sắc, đó là những tín hiệu vui của sự ấm no đang về trên bản Sùng Chô (xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu).

Bản Sùng Chô có 107 hộ với 416 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc: Mông, Kinh, Thái cùng sinh sống. Nâng cao thu nhập, cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, mở rộng diện tích đất nông nghiệp. Cùng với đó, cán bộ xã trực tiếp xuống bản hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, đảm bảo tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Người dân bản Sùng Chô, xã Nậm Loỏng tăng gia phát triển kinh tế.

Người dân bản Sùng Chô chú trọng chăn nuôi theo hướng hàng hóa.

Những năm trước đây, người dân trong bản thường canh tác nhỏ lẻ, phương thức lạc hậu, năng suất thấp, đời sống còn nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ, khuyến khích bà con chuyển đổi đất canh tác kém hiệu quả sang trồng chè. Đến nay, bản có 22,9ha chè. Năm 2019, bản Sùng Chô triển khai trồng 130 cây dổi và dự kiến năm 2022 sẽ cho thu hoạch, hứa hẹn đem lại thu nhập ổn định cho người dân.

Anh Má Páo Sinh – Bí thư Chi bộ bản Sùng Chô cho biết: “Giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế, Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân hăng hái lao động sản xuất, vươn lên làm giàu. Hiện cả bản có 22,9ha chè; tổng diện tích cây lương thực có hạt là 80,8ha. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân dần nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 33 triệu đồng”.

Cùng với sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi cũng được bản chú trọng. Các hộ tập trung phát triển chăn nuôi lợn, làm chuồng kiên cố để nuôi đại gia súc tập trung. Nhờ đó, đàn gia súc của bản không bị dịch bệnh, góp phần giữ gìn môi trường sống trong lành. Theo thống kê, bản có 57 con trâu, bò, 320 con lợn, trên 2.000 con gia cầm.

Theo chân Bí thư chi bộ bản, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi của gia đình anh Phê A Phổng. Qua câu chuyện với anh, chúng tôi được biết, từ năm 2016, anh đã mạnh dạn đầu tư trang trại chăn nuôi lợn siêu nạc, gia cầm với hệ thống chuồng trại kiên cố, xây dựng hệ thống hầm biogas. Anh Phổng nói: “Ngoài học hỏi kinh nghiệm từ thực tiễn, qua sách, báo, tôi còn thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi của xã nên nắm chắc kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Rất may, gia đình tôi không bị ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trung bình mỗi năm gia đình tôi suất từ 18 – 21 tạ lợn hơi. Ngoài ra, nuôi 2 con lợn nái, mỗi năm suất 2 lứa, mỗi lứa từ 10 – 12 con. Việc xây dựng hệ thống hầm biogas đã giúp cho chuồng nuôi sạch sẽ, xử lý được phân và nước thải làm giảm đi mùi hôi, giảm một số bệnh truyền nhiễm, giun sán… Bên cạnh chăn nuôi, gia đình tôi còn trồng 5.000m2 chè kim tuyên; tổng thu nhập trung bình trên 80 triệu đồng/năm”.

Gia đình ông Phê A Chư tập trung phát triển chè, lúa chất lượng cao, ngô, nhờ đó kinh tế từng bước ổn định. Ông Chư hồ hởi nói: “Trước đây, kinh tế gia đình khó khăn lắm, được cán bộ xã, bản hướng dẫn kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tôi trồng 1ha chè tuyết shan; chuyển từ trồng giống lúa địa phương sang trồng giống tẻ râu cho năng suất cao; trồng 2ha ngô phục vụ chăn nuôi. Tích cực lao động sản xuất giúp kinh tế gia đình tôi ngày một khá giả, trừ các khoản chi phí mỗi năm thu trên 70 triệu đồng”.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, bản Sùng Chô còn đẩy mạnh công tác truyền thông về dân số - kế hoạch hóa gia đình và trẻ em. Nhiều năm qua, bản không có hộ sinh con thứ 3. Không có trẻ em suy dinh dưỡng, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được Nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Hiện bản có một đội văn nghệ; các trò chơi dân gian được gìn giữ, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Nhân dân đoàn kết, đồng lòng xây dựng đời sống mới, kinh tế từng bước phát triển, là động lực để cấp ủy, chính quyền bản Sùng Chô tiếp tục phát huy nội lực, xây dựng bản ngày một phát triển.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Người đảng viên gương mẫu
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương cùng lối sống giản dị, cởi mở - đó là đánh giá của các đảng viên và dân bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...