Thứ ba, 26/05/2020, 19:51 [GMT+7]

Sùng Phài tích cực triển khai làm đất trồng chè

Thứ hai, 13/05/2019 - 15:40'
(BLC) - Theo kế hoạch, năm nay xã Sùng Phài (huyện Tam Đường) sẽ trồng mới hơn 14ha chè. Đảm bảo tiến độ, các hộ dân đang tập trung ban tầng, làm đất.

Những ngày này, thời tiết dù nắng nóng nhưng bà con bản Căn Câu vẫn huy động nhân lực phát dọn thực bì, ban tầng và đào hố chuẩn bị trồng chè mới vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tới. Đây là năm đầu tiên, dân bản tham gia trồng chè nên rất hào hứng, đó là lí do chỉ tiêu xã giao chỉ 7ha nhưng tổng diện tích đăng ký thực hiện tăng lên hơn 12ha (dù không được hỗ trợ diện tích không trong quy hoạch). 

Người dân bản Căn Câu cuốc hố chuẩn bị trồng chè.

Với mong muốn cây chè trong tương lai sẽ giúp thoát nghèo, gia đình anh Phàn Minh Tuấn ở bản Căn Câu đăng ký trồng hơn 1ha. Sau khi được cán bộ chuyên môn huyện, khuyến nông xã hướng dẫn, vợ chồng anh đang phát cỏ và làm đất. Anh Tuấn chia sẻ: Tôi quyết tâm hoàn thành khâu làm đất sớm để chủ động xuống giống khi được cấp. Mong ngoài cây lúa, vài năm nữa cây chè cho thu hoạch với giá thành cao. Không chỉ riêng anh Tuấn, 7 hộ dân trong bản tham gia trồng chè đều kỳ vọng đây sẽ là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế gia đình thời gian tới.

Cây chè đã được trồng trên địa bàn xã Sùng Phài nhiều năm trước, tuy nhiên giá thu mua thấp, nhiều hộ bỏ hoang, ít chăm sóc. Gần đây, thị trường chè búp tươi tăng mạnh, giá từ 6 – 8 nghìn đồng/kg, nhiều đơn vị, doanh nghiệp cam kết bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc nên bà con chủ động mở rộng diện tích và chăm sóc khôi phục diện tích đã trồng.  Hiện nay, xã Sùng Phài có tổng diện tích 236,2ha chè, trong đó chè kinh doanh 231,3ha, chè kiến thiết cơ bản 4,9ha. Xác định chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, góp phần đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo. Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương phối hợp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị, công ty chuyên sản xuất, chế biến chè hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc, cải tạo, thu hái và đăng ký mở rộng diện tích chè qua từng năm theo chủ trương của tỉnh, huyện để bà con có thêm nguồn thu, nâng cao đời sống.

Theo kế hoạch, năm nay xã Sùng Phài trồng mới trên 7ha chè ở 2 bản: Căn Câu và Sùng Phài, tập trung chủ yếu tại bản Căn Câu. Đến nay, các hộ dân cũng đăng ký trồng thêm 7ha. Với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, bà con đang tích cực phát dọn thực bì và ban tầng, làm đất. Xã cử cán bộ xuống bản chỉ đạo và hướng dẫn bà con quy trình xử lý thực bì, làm đất và đào hố. Hiện, trên 80% diện tích đất được Nhân dân làm xong và cố gắng hoàn thành trong tháng 5.

Trao đổi với chúng tôi, anh Phàng A Sang – Phó Chủ tịch UBND xã Sùng Phài cho biết: Khi có chủ trương của tỉnh, huyện về phát triển và mở rộng diện tích chè, xã khảo sát các vùng có điều kiện phù hợp, tổ chức họp bàn, xây dựng kế hoạch, thống nhất lựa chọn bản Căn Câu và Sùng Phài để triển khai. Các bản này có diện tích đất nương bỏ hoang lâu năm, đất đồi kém hiệu quả chuyển sang canh tác chè nhằm tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho bà con. Đảm bảo tiến độ, cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò và tính hiệu quả của cây chè tới Nhân dân.

Theo anh Sang, các hộ tham gia trồng chè được hỗ trợ 100% giống, phân bón trong năm đầu và 15 triệu đồng/ha chuyển đổi đất và trồng dặm nếu trường hợp cây chè chết. Nhờ những chính sách đó, Nhân dân nhiệt tình đăng ký thực hiện.  

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Còn nhiều thách thức
(BLC) - Với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối kết hợp của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, công tác xóa mù chữ (XMC) ở Lai Châu đã có những tín hiệu...
Gương mẫu để con cháu noi theo
(BLC) - Ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) có ông Cà Văn Pao - Trưởng dòng họ Cà là người luôn tận tuỵ, trách nhiệm với công việc của dòng họ và địa phương.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...