Thứ ba, 05/03/2024, 18:15 [GMT+7]

Sùng Phài thực hiện tốt các chính sách dân tộc

Thứ hai, 13/03/2023 - 13:56'
(BLC) - Với hơn 70% dân số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, thời gian qua, chính sách dân tộc luôn được xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) quan tâm triển khai, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, chị Sùng Thị Dẻ - Chủ tịch UBND xã Sùng Phài cho biết: Thời gian qua, xã tích cực triển khai thực hiện tốt công tác dân tộc lồng ghép với chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới và chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, diện mạo nông thôn ở xã có nhiều khởi sắc, các chính sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất; chính sách giảm nghèo; phát triển kinh tế - xã hội; chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới… là những chính sách thiết thực, đem lại hiệu quả, tạo sự ổn định cho cuộc sống của người dân trên địa bàn. Chúng tôi vừa triển khai vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu và đồng thuận trong quá trình thực hiện.

Xác định công tác quy hoạch phải đi trước một bước tạo tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội, xã Sùng Phài chủ động trong việc rà soát, chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch đất đai, quy hoạch sản xuất phù hợp với tình hình phát triển của địa phương. Trong năm 2022, xã được UBND thành phố Lai Châu phê chuẩn làm đường nội bản Sin Chải có chiều dài 1km với tổng kinh phí 2,7 tỷ đồng. Hiện, xã đang phối hợp với bản cố gắng hoàn thiện trong năm 2023.

Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, sữa chữa nhà cho hộ nghèo cũng là một trong những chính sách dân tộc được xã triển khai thực hiện. Nhờ chính sách này nhiều gia đình được hỗ trợ phát triển sản xuất, đến nay phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Năm 2022, xã hỗ trợ sửa chữa nhà cho anh Chẻo Cáo Nhảo - bản Căn Câu với số tiền 20 triệu đồng. Cùng với việc hỗ trợ, gia đình anh vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh thông qua nhận uỷ thác với Hội Nông dân xã. Anh Nhảo chia sẻ: Được sự quan tâm của chính quyền xã tôi vừa được hỗ trợ sửa chữa nhà vừa được hỗ trợ vay vốn làm ăn. Tôi sẽ cố gắng làm ăn, tập trung phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo trong năm tới.

Nhờ triển khai các chính sách dân tộc người dân xã Sùng Phài có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.

Nhờ triển khai các chính sách dân tộc người dân xã Sùng Phài có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.

Với mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, xã Sùng Phài cũng quan tâm hỗ trợ hoạt động cho các đội văn nghệ truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp các đội có điều kiện trang bị trang phục, nhạc cụ, mua sắm các thiết bị âm thanh cho tập luyện, biểu diễn… Hiện, xã đang hỗ trợ cho 3 đội văn nghệ truyền thống của các bản: Căn Câu, Lùng Thàng và Sùng Chô; mỗi đội được hỗ trợ 60 triệu đồng. Có kinh phí, các đội đã duy trì những điệu múa truyền thống, đẩy mạnh phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân.

Việc thực hiện các chính sách trong lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT) cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Chị Sùng Thị Dẻ cho biết thêm: Nhằm giảm gánh nặng chi phí chăm sóc sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc; hàng năm, chúng tôi đều phối hợp Bảo hiểm Xã hội tỉnh rà soát đối tượng, cấp miễn phí thẻ BHYT cho người dân là dân tộc thiểu số, đến nay có hơn 3.700 thẻ được cấp phát. Đây là một trong những chính sách thiết thực đối với người dân. Có thẻ BHYT, người dân có thể khám và điều trị bệnh mà không phải quá lo lắng về kinh tế, giảm bớt gánh nặng về viện phí.

Từ các chương trình, chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số trong những năm qua đã làm cho bộ mặt nông thôn xã Sùng Phài có nhiều đổi thay tích cực. Đây là cơ sở để xã tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, góp phần xóa nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã ngày càng phát triển.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Hà Diệu Linh: “Học sinh 3 tốt”
(BLC) - Vừa qua, em Hà Diệu Linh học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” (Đạo đức tốt – Học tập...