Thứ ba, 25/02/2020, 10:50 [GMT+7]

Tái cơ cấu nông nghiệp ở Phong Thổ

Thứ tư, 07/08/2019 - 15:48'
(BLC) - Những năm qua, huyện biên giới Phong Thổ đã và đang tích cực thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp thông qua chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đưa nhiều loại cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao vào chăn nuôi, trồng trọt, góp phần tăng thu nhập của nông hộ.

Thực hiện Quyết định số 1406/QĐ-UBND ngày 30/10/2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Lai Châu đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, là huyện biên giới có điều kiện về tự nhiên và kinh tế-xã hội mang tính đặc thù, cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện tích cực, chủ động có hướng đi mới nhằm khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Huyện cụ thể hóa bằng các kế hoạch, Đề án tái cơ cấu nông nghiệp; ban hành Đề án “Phát triển kinh tế các xã vùng cao biên giới huyện Phong Thổ, giai đoạn 2016-2020”; thành lập Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh các xã biên giới giai đoạn 2016-2020… Sau khi được cụ thể hóa bằng các văn bản, hàng trăm buổi tuyên truyền đã được các ban, ngành, đoàn thể cùng chính quyền các xã thực hiện, triển khai đến người dân. Sau hơn 4 năm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhận thức, hành động của Nhân dân trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển biến tích cực.

Người dân xã Huổi Luông trồng chuối thay thế cho các loại cây có giá trị kinh tế thấp.

Người dân xã Huổi Luông trồng chuối thay thế các loại cây có giá trị kinh tế thấp.

Đối với lĩnh vực trồng trọt, phát huy lợi thế về đất đai, nguồn nước cũng như có Cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng, huyện đã đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Lúa vẫn là cây trồng chủ lực với các giống: CP6, bắc thơm KBL, hương thơm số 1 cho năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, tập trung chủ yếu ở các xã: Mường So, Khổng Lào, Nậm Xe. Với các xã vùng cao như: Dào San, Tung Qua Lìn, Sì Lở Lầu… phát triển một số loại cây ăn quả ôn đới (đào, lê, mận). Cùng với đó, cây dược liệu (tam thất, thất diệp nhất chi hoa, sa nhân tím) được Nhân dân mở rộng diện tích lên tới 68,65ha. Nhiều xã vùng thấp lại lựa chọn chuối là cây trồng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích chuối trên địa bàn toàn huyện hơn 3.700ha; cây ăn quả gần 500ha với năng suất trung bình đạt 9,5 tấn/ha, sản lượng ước đạt 36.292 tấn.

Trong chăn nuôi, huyện khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung với quy mô trang trại, các sản phẩm từ chăn nuôi lợn, cá, trâu, bò… có thể đáp ứng nhu cầu trên địa bàn. Tổng đàn vật nuôi đến hết tháng 6/2019 đạt trên 47 nghìn con. Trong đó, đàn trâu, bò hiện đang có chiều hướng giảm do diện tích chăn thả bị thu hẹp, cơ giới hóa nông nghiệp thay sức kéo động vật; đàn lợn giảm mạnh do những diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 41ha, sản lượng đạt 49,3 tấn/năm. Khuyến khích nuôi trồng các loại cá có giá trị kinh tế cao như cá tầm, cá hồi ở các xã vùng cao như: Dào San, Pa Vệ Sử, Sin Suối Hồ.

Huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh diện tích rừng hiện có và có kế hoạch đánh giá, khảo sát, chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm đúng, đủ, kịp thời. Tính đến hết năm 2018, tổng diện tích rừng của huyện là 14.392,98ha, tỷ lệ che phủ đạt 50,91%. Chăm sóc, bảo vệ 1.446,7ha cây cao su; tiếp tục mở rộng diện tích chè ở các xã: Lản Nhì Thàng, Sin Suối Hồ, Mồ Sì San… Triển khai trồng cây mắc ca với diện tích 109ha ở các xã: Bản Lang, Ma Ly Pho, Lản Nhì Thàng (đến thời điểm này Nhân dân đã làm đất được trên 60ha).

Ông Nguyễn Thế Hải - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp giúp thay đổi nhận thức của Nhân dân đối với sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Người dân chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống cây, con có năng suất, sản lượng cao vào nuôi, trồng. Nhiều hộ dân sau khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã có thu nhập cao và thoát khỏi đói nghèo. Trong thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện có nhiều giải pháp đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Hết năm 2018, huyện Phong Thổ đạt mức thu nhập bình quân đầu người 23 triệu đồng; tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt trên 8.700ha, sản lượng trên 36.300 tấn; có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân tiêu chí đạt 11,76 tiêu chí/xã... Đó là những kết quả nổi bật của Phong Thổ sau 4 năm triển khai tái cơ cấu nông nghiệp. 

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...