Thứ năm, 05/03/2026 - 06:40
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Kinh tế
Huyện Tân Uyên
Tân Uyên vào vụ thu hoạch mắc-ca
Ngọc Duy
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 02/09/2024 11:22
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Thời điểm này, nhiều hộ dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên đang tích cực thu hoạch quả mắc-ca. Tuy sản lượng chưa nhiều nhưng bước đầu mang lại niềm vui, phấn khởi cho các gia đình khi có thêm loại cây trồng mới cho thu nhập cao.

Chúng tôi cùng cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Uyên đến thăm gia đình ông Nguyễn Xuân Cát ở tổ dân phố 1 (thị trấn Tân Uyên) - hộ có diện tích mắc-ca cho thu hoạch nhiều nhất huyện. Những ngày này, ông Cát huy động người thân và thuê thêm từ 2-3 lao động địa phương thu hoạch và chế biến mắc-ca.
Cùng ông ra khu vườn trồng mắc-ca xen chè, chúng tôi ấn tượng với những cây mắc-ca xanh tốt với chùm quả nặng cành. Nghe tiếng lách cách của chùm mắc-ca va vào thành xô thật đã tai. Cầm trên tay những quả mắc-ca to tròn, căng vỏ, ông Cát khoe: Gia đình tôi trồng 1ha mắc-ca xen chè từ năm 2012 với nhiều loại giống khác nhau như: Q, OC, A38. Năm ngoái, toàn bộ diện tích hơn 6 tấn quả. Năm nay thời tiết diễn biến thất thường nên năng suất có giảm. Từ đầu vụ đến giờ, gia đình tôi thu hơn 1 tấn quả, ước hết vụ chắc khoảng gần 5 tấn. Tôi nhận thấy cây mắc-ca trồng xen chè cho giá trị kinh tế cao hơn trồng chè thuần (bình quân 1ha chè thuần thu khoảng 100 triệu đồng/năm; trồng mắc-ca xen chè đạt từ 150-200 triệu đồng/năm).

Thực hiện trồng xen canh chè và mắc-ca giúp gia đình ông Nguyễn Xuân Cát ở thị trấn Tân Uyên có thu nhập cao.

Không chỉ gia đình ông Cát mà nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Tân Uyên, các xã: Trung Đồng, Pắc Ta… cũng đang thu hoạch quả mắc-ca. Tuy nhiên, do cây mới trồng, chủ yếu đang thu quả bói. Anh Lường Văn Hà ở bản Phiêng Phát 1 (xã Trung Đồng) chia sẻ: Gia đình tôi trồng hơn 3.000m2 mắc-ca xen chè từ năm 2018. Được sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ cơ quan chuyên môn huyện, xã, gia đình tôi chăm sóc mắc-ca theo quy trình, cây phát triển rất tốt. Năm nay, cây bắt đầu cho quả bói nên thu hoạch về cũng để gia đình sử dụng. Hy vọng, năm sau mắc-ca ra sai quả, để có thêm nguồn thu nhập.
Mắc-ca là loài cây thân gỗ thường xanh, có tán lớn, tuổi thọ dài và sức chống chịu tốt. Loài cây này có thể trồng ở nhiều khu vực đất khác nhau như: vườn tạp, đất dốc, xen canh với chè hoặc các loại cây họ đậu. Quả mắc-ca có hàm lượng các chất dinh dưỡng rất phong phú. Ngoài hàm lượng chất béo rất cao (hơn 78%), trong nhân hạt mắc-ca còn chứa nhiều protit, khoáng chất; vitamin B1, B2, vitamin E… có lợi cho sức khoẻ con người. Vì thế, nhân hạt mắc-ca được ví là “hoàng hậu của các loại hạt”, được bán ra thị trường với giá rất cao. Điều này mở ra cơ hội làm giàu cho người dân Việt Nam nói chung, Lai Châu nói riêng.

Các hộ trồng mắc-ca ở thị trấn Tân Uyên đầu tư máy móc vào khâu chế biến để có sản phẩm quả mắc-ca khô đảm bảo chất lượng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Ngọ Doãn Bình - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Uyên cho biết: Cây mắc-ca được người dân trên địa bàn thị trấn Tân Uyên trồng thử nghiệm năm 2012. Năm 2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1655/QĐ-UBND, ngày 26/12/2017 phê duyệt Đề án khuyến khích phát triển cây mắc-ca tập trung trên địa bàn tỉnh đến năm 2021, huyện tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong huyện mở rộng diện tích trồng mắc-ca, nhất là trồng xen chè; thu hút, mời gọi doanh nghiệp vào đầu tư trồng. Cùng với đó, huyện triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ giống, vật tư, phân bón cho các hộ tham gia trồng mắc-ca. Đến thời điểm này, toàn huyện có trên 2.696ha mắc-ca, trong đó hơn 671ha của 1.108 hộ dân; 2.025ha của doanh nghiệp (Công ty Dương Gia Lai Châu, Công ty Cổ phần tập đoàn Liên Việt…) trồng thuần và xen chè. Đặc biệt, 1ha mắc-ca của gia đình ông Nguyễn Xuân Cát cho thu hoạch với sản lượng đạt gần 5 tấn quả tươi; trên địa bàn huyện có 120ha cây mắc-ca trồng từ 2017-2019 bắt đầu cho quả bói, năng suất đạt 300-600kg/ha. Giá bán bình quân 40.000 đồng/kg quả tươi.
Để cây mắc-ca cho hiệu quả kinh tế cao, hằng năm, các phòng chuyên môn của huyện giao cán bộ chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn xuống các hộ dân hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển; nhất là giai đoạn cây ra hoa và tỉa cành sau khi thu hoạch. Chú trọng phòng, trừ sâu bệnh hại trên cây. Thời gian tới, huyện Tân Uyên tiếp tục khuyến khích nhân dân, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng diện tích trồng; tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp các hộ nâng cao kiến thức chăm sóc mắc-ca. Phấn đấu 320ha cây mắc-ca trồng giai đoạn 2017-2019 cho thu hoạch vào năm 2025 với năng suất và sản lượng đạt cao.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Cầu nối sản xuất và thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Cầu nối sản xuất và thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Bài 2:  Mở rộng sinh kế từ núi rừng: Hành trình đưa nông sản bản địa lên thị trường số

Bài 2: Mở rộng sinh kế từ núi rừng: Hành trình đưa nông sản bản địa lên thị trường số

Khi phụ nữ dân tộc thiểu số bước ra thị trường: Câu chuyện bình đẳng giới từ Lai Châu

Khi phụ nữ dân tộc thiểu số bước ra thị trường: Câu chuyện bình đẳng giới từ Lai Châu

Lễ công bố quyết định Giám đốc BIDV Chi nhánh Lai Châu

Lễ công bố quyết định Giám đốc BIDV Chi nhánh Lai Châu

Hội Nông dân tỉnh làm việc với CISDOMA về Dự án phục hồi sinh thái và sinh kế từ rừng

Hội Nông dân tỉnh làm việc với CISDOMA về Dự án phục hồi sinh thái và sinh kế từ rừng

Kiểm tra công tác quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất, công tác quản lý phát triển đô thị và phát triển quỹ đất

Kiểm tra công tác quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất, công tác quản lý phát triển đô thị và phát triển quỹ đất

Phiên họp thường kỳ tháng 2/2026

Phiên họp thường kỳ tháng 2/2026

Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả kép từ những dự án sinh kế
Hiệu quả kép từ những dự án sinh kế
Kinh tế
27/02/2026 09:50
Những năm qua, bằng nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), xã Sin Suối Hồ đã triển khai nhiều mô hình, dự án sinh kế dành cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Qua đó, không chỉ giúp các hộ có động lực vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no mà còn góp phần giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
Sôi nổi ra quân sản xuất nông nghiệp đầu năm
Sôi nổi ra quân sản xuất nông nghiệp đầu năm
Kinh tế
26/02/2026 09:29
Tranh thủ thời tiết nắng ấm, bám sát khung thời vụ, ngay từ ngày 19/2 (tức mùng 3 tết), nông dân nhiều địa phương trong tỉnh đã ra đồng làm đất, vệ sinh đồng ruộng, gieo cấy, chăm sóc lúa đông xuân và cây trồng khác với kỳ vọng và quyết tâm có thêm mùa vụ thắng lợi.
Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị: Bệ phóng thể chế cho kinh tế nhà nước
Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị: Bệ phóng thể chế cho kinh tế nhà nước
Kinh tế
26/02/2026 07:39
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước đã mở ra không gian và tạo động lực mới để thúc đẩy khu vực kinh tế nhà nước thật sự trở thành nền tảng vững chắc, bảo đảm tự chủ chiến lược, tự cường và sức cạnh tranh toàn diện của nền kinh tế.
Giao thông đồng bộ, mở không gian phát triển liên vùng
Giao thông đồng bộ, mở không gian phát triển liên vùng
Kinh tế
24/02/2026 12:08
Xuân về trên miền biên viễn Lai Châu mang theo sắc đào phai e ấp bên sườn núi, làn mây trắng bảng lảng trôi trên những cung đèo quen thuộc. Trong nhịp điệu rộn ràng của những ngày giáp tết Nguyên đán, không khí lao động trên các công trình giao thông vẫn khẩn trương, như một lời hẹn ước cho mùa xuân mới - mùa xuân của những con đường mở lối tương lai.
Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số
Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số
Kinh tế
23/02/2026 17:09
Lai Châu có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80% dân số. Trong nhiều năm, những “điểm nghẽn” về hạ tầng, sinh kế, chất lượng nguồn nhân lực đã kìm hãm sự phát triển của vùng cao. Việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2025 tạo “cú hích” quan trọng góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho bà con, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.
Khí thế xuân trên những công trường trọng điểm
Khí thế xuân trên những công trường trọng điểm
Kinh tế
23/02/2026 16:04
Dưới nắng xuân Tây Bắc, Lai Châu bước vào năm mới không chỉ bằng nhịp sống rộn ràng mà còn bằng khí thế thi công khẩn trương trên những công trình trọng điểm. Trên các công trường, tiếng máy hòa cùng bước chân người lao động tạo nên mùa xuân kiến tạo, khi những tuyến hầm, trường học vùng biên và công trình thủy lợi từng ngày định hình diện mạo phát triển mới.
 Khai thác lợi thế dưới tán rừng
Khai thác lợi thế dưới tán rừng
Kinh tế
20/02/2026 08:20
Những năm qua, cùng với việc tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tỉnh khai thác hiệu quả các giá trị dưới tán rừng, hình thành nhiều mô hình sinh kế phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Hướng đi này không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững gắn với bảo vệ tài nguyên rừng.
Những cách làm hay trong hành trình giảm nghèo
Những cách làm hay trong hành trình giảm nghèo
Kinh tế
20/02/2026 08:18
Xuân đang về trên khắp các bản vùng cao, mang theo nắng ấm, sắc hoa rừng rực rỡ. Không khí đón tết năm nay thêm rộn ràng khi đời sống của người dân đổi thay rõ nét. Con đường thoát nghèo đang dần hình thành từ ý chí, bàn tay lao động của người dân cùng sự đồng hành, hỗ trợ, định hướng của cấp uỷ, chính quyền các cấp.
Khơi nguồn phát triển kinh tế tư nhân
Khơi nguồn phát triển kinh tế tư nhân
Kinh tế
19/02/2026 09:45
Trong dòng chảy thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân khẳng định rõ ý nghĩa chiến lược đối với phát triển nhanh và bền vững. Tại Lai Châu, nghị quyết này không chỉ mang tính định hướng, mà còn mở ra không gian phát triển mới cho cộng đồng doanh nghiệp.
Lai Châu được vinh danh đóng góp xuất sắc cho Hội chợ mùa Xuân
Lai Châu được vinh danh đóng góp xuất sắc cho Hội chợ mùa Xuân
Kinh tế
15/02/2026 07:09
Sau 12 ngày tổ chức, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất, năm 2026 bế mạc vào tối 13/2. Khu gian hàng của UBND tỉnh Lai Châu là một trong 64 đơn vị tổ chức, doanh nghiệp được vinh danh tham gia không gian trưng bày đặc biệt và có những đóng góp xuất sắc cho thành công chung của hội chợ.
Bước tiến trong xây dựng kết cấu hạ tầng
Bước tiến trong xây dựng kết cấu hạ tầng
Kinh tế
14/02/2026 12:27
Trong những năm gần đây, xã Phong Thổ tập trung nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, coi đây là nhiệm vụ then chốt nhằm tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Với sự quan tâm của các cấp, ngành và sự đồng thuận của người dân, hạ tầng của xã ngày càng đồng bộ, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Sở Nông nghiệp và Môi trường triển khai nhiệm vụ năm 2026
Sở Nông nghiệp và Môi trường triển khai nhiệm vụ năm 2026
Kinh tế
06/02/2026 15:11
Ngày 6/2, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp và Môi trường năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3158 ngày 05/03/2026
Báo Lai Châu Số 3157 ngày 04/03/2026
Báo Lai Châu Số 3156 ngày 02/03/2026
Báo Lai Châu Số 573 ngày 28/02/2026
Báo Lai Châu Số 544 ngày 28/02/2026
Báo Lai Châu Số 3155 ngày 27/02/2026
Báo Lai Châu Số 3154 ngày 26/02/2026
Báo Lai Châu Số 3147 ngày 13/02/2026
Báo Lai Châu Số 3146 ngày 12/02/2026
Báo Lai Châu Số 3145 ngày 11/02/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.