Thứ bảy, 08/08/2020, 18:57 [GMT+7]

Tăng cường bình ổn thị trường

Thứ năm, 13/02/2020 - 14:55'
(BLC) - Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, từ cuối tháng 12/2019 đến nay, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (gọi tắt là BCĐ 389 tỉnh) đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; doanh nghiệp, đơn vị chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu Nhân dân.

Kiểm soát chặt

Tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, trật tự an toàn xã hội dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, BCĐ 389 tỉnh chỉ đạo các sở, ngành thành viên và BCĐ 389 huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của tỉnh, đặc biệt là kế hoạch của BCĐ quốc gia về cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết. Theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn và lĩnh vực quản lý của các sở, ngành thành viên và UBND huyện, thành phố có trách nhiệm tăng cường chỉ đạo, đôn đốc cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng nắm vững diễn biến tình hình, chủ động tổ chức lực lượng, phương tiện nghiệp vụ, triển khai đồng bộ biện pháp kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

BCĐ 389 tỉnh thành lập 4 đoàn công tác liên ngành thực hiện 2 đợt kiểm tra (đợt 1 từ 13 - 23/1 và đợt 2 từ 17/2 - 5/3) tiến hành kiểm tra thực tế tình hình thị trường tại một số địa bàn trọng điểm ở các huyện, thành phố. Tập trung vào khu vực chợ trung tâm, chợ dân sinh, siêu thị, kho tàng trữ hàng hóa, chợ trung tâm cụm xã, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới; khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ), U Ma Tu Khoòng (huyện Mường Tè) và một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung ứng mặt hàng thiết yếu phục vụ tết trên địa bàn. Kết hợp việc sử dụng trang thiết bị kiểm tra nhanh về an toàn thực phẩm, chỉ số octan trong xăng dầu, đo lường chất lượng hàng hóa.

Ngay thời điểm sau tết, do dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) bùng phát mạnh, lây lan nhanh dẫn đến thị trường khẩu trang y tế khan hiếm, xuất hiện tình trạng đơn vị kinh doanh đẩy giá cao nhằm trục lợi. Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường quản lý địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc tăng giá bán hàng bất hợp lý đối với trang thiếu bị y tế. Vận động các tổ chức ký cam kết không tàng trữ, mua gom, đầu cơ, găm hàng, ép giá, tạo sự khan hiếm. 

nguoi dan

Người dân lựa chọn hàng hóa tại Trung tâm mua sắm Hồng Hội (đường Trần Phú, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu).

Xử lý nghiêm

Trong đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước và giáp tết, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra tổng số 424 cơ sở. Trong đó, xử lý 23 vụ vi phạm (26 hành vi), tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính 21 vụ, 80,625 triệu đồng. Gồm 1 vụ vi phạm về đăng ký kinh doanh; 1 vụ vi phạm không có hợp đồng kinh doanh gas; 7 vụ vi phạm nhãn hàng hóa; 4 vụ vi phạm quy định niêm yết giá; 5 vụ vi phạm kinh doanh pháo nổ, pháo hoa... Đã giao Cục Quản lý thị trường tỉnh xử lý 2 vụ; Đội quản lý thị trường số 2, 3, 4, 5 đóng trên địa bàn các huyện, thành phố xử lý 13 vụ; Chủ tịch UBND huyện xử lý 3 vụ; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xử lý 3 vụ với 3 đối tượng vận chuyển, kinh doanh pháo nổ.

Số hàng hóa tịch thu tiêu hủy là 11,5kg pháo nổ; 5,7kg pháo hoa; 218 bao thuốc lá nhập lậu; 8 chai rượu nhập lậu; 76 hộp sữa nước, 70 bao thuốc lá nhãn hiệu Sapa, 24 gói kẹo, thạch hết hạn sử dụng; 15 gói tôm, gà cay không rõ nguồn gốc; 404 gói mứt gian lận thời gian sử dụng... Tiến kiểm tra chỉ số octan trong 15 mẫu của 15 cửa hàng xăng dầu và chỉ số đo lường tại 15 cây xăng dầu, kết quả đảm bảo chỉ số trong giới hạn cho phép. Test nhanh methanol trong, hàn the, phẩm mầu 35 mẫu thực phẩn đều cho kết quả âm tính. Kiểm tra chỉ số đo lường về cân chuẩn tại các chợ, cơ sở kinh doanh trong số 221 chiếc đã tiến hành thu giữ 9 chiếc cân thiếu trọng lượng.

Từ ngày 31/1 - 12/2, Cục Quản lý thị trường tỉnh tiến hành kiểm tra hơn 100 cơ sở kinh doanh dược phẩm, thiết bị y tế và tiến hành xử phạt 19 vụ vi phạm hành chính với trị giá hàng hóa, tang vật tịch thu lên tới 64 triệu đồng, trong đó có 64.000 chiếc khẩu trang y tế. 

 Thị trường bình ổn

Theo đánh giá sơ bộ của BCĐ 389 tỉnh, thị trường tiêu dùng trước, trong và sau tết cơ bản ổn định. Thời điểm cận tết, chỉ có nhóm mặt hàng thực phẩm tăng 3,68%, lương thực tăng 2,33% do nhu cầu tiêu thụ trong tết tăng cao và ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi. Tại thị trường nội địa, sau tết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra nhỏ lẻ; hoạt động buôn lậu, vận chuyển gia cầm, nội tạng gia súc không diễn biến phức tạp như thời điểm trước và trong tết. Mặc dù mặt hàng thiết bị y tế (khẩu trang) khan hiếm do nhu cầu của người dân tăng cao nhưng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh, thị trường đã cơ bản ổn định. 

Qua khảo sát thị trường thành phố - nơi tập trung đông dân cư, nhu cầu mua sắm cao những ngày đầu tháng 2, chúng tôi nhận thấy cả người kinh doanh và tiêu dùng khá hài lòng với giá cả các mặt hàng. Bà Nguyễn Thị Hợi (tổ 11, phường Đoàn Kết) cho biết: Tôi kinh doanh rau xanh tại chợ trung tâm Đoàn Kết đã nhiều năm, năm nay, thời điểm cả trước, trong và sau tết giá nhiều mặt hàng không có biến động lớn, đặc biệt là rau xanh rất ổn định. Sau tết, các năm hay có tình trạng khan hàng, tăng giá rau thì nay chỉ vài ngày sau tết giá cả có nhích chút ít, giờ lại về giá cũ, trừ một số loại nông dân trong tỉnh sản xuất cung không đủ cầu như rau cần, rau thơm gia vị các loại. Còn với chị Phạm Thị Hồng (Trung tâm mua sắm Hồng Hội, trên đường Trần Phú, phường Tân Phong), do chủ động động dự trữ nên chúng tôi đảm bảo cả nguồn cung cũng như ổn định giá các mặt hàng. 

Hàng tiêu dùng không tăng giá, chất lượng hàng hóa được kiểm định, quản lý chặt chẽ là tín hiệu vui với người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Phượng (tổ 6, phường Đoàn Kết) hồ hởi: Cả trong và sau tết, việc mua sắm các mặt hàng tiêu dùng không quá khó khăn. Duy chỉ có giá thịt các loại giảm không đáng kể so với thời điểm cận tết vì nguồn cung vẫn khan hiếm, là hệ lụy từ dịch bệnh. Vấn đề này chúng tôi cũng chia sẻ với ngành nông nghiệp và người bán hàng. Còn các loại rau, củ, quả, đồ khô giá vẫn như vậy, giúp người nội trợ không quá đau đầu khi đi chợ vì tiền ít, giá cao.

Thị trường ổn định không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý Nhà nước mà hơn hết, quyền lợi người tiêu dùng đảm bảo, nhất là trong thời điểm kinh tế của một bộ phận cán bộ, công chức, người lao động trong tỉnh còn nhiều khó khăn.

T.Hùng - H.Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Người đảng viên gương mẫu
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương cùng lối sống giản dị, cởi mở - đó là đánh giá của các đảng viên và dân bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...