Thứ bảy, 13/04/2024, 20:25 [GMT+7]

Tăng cường công tác thu nợ đọng thuế

Thứ ba, 30/07/2019 - 17:36'
(BLC) - Nộp thuế là nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân nhưng việc xử lý trốn thuế, nợ thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn là bài toán khó đối với Chi cục Thuế thành phố Lai Châu nhiều năm nay.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thuế thành phố, tổng số nợ đọng thuế đến nay của đơn vị đạt gần 59 tỷ đồng của 400 doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Nhưng nợ có khả năng thu chỉ chiếm trên 22 tỷ đồng (chiếm 41% trong tổng số thuế nợ, bằng 8,8% thu ngân sách nhà nước trên địa bàn được HĐND thành phố giao năm 2019).

Trên địa bàn thành phố có rất nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn về tài chính nhưng lại không hoạt động, không phát sinh doanh thu. Trong đó, có thể kể đến Công ty TNHH Một thành viên xây dựng và thương mại Minh Đại (phường Tân Phong) với số tiền nợ thuế gần 4 tỷ đồng; Công ty TNHH Một thành viên xây dựng và thương mại Anh Đức (phường Tân Phong) gần 2,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Một thành viên Hằng Trang (phường Đoàn Kết) trên 800 triệu đồng… Đáng nói là những doanh nghiệp này không chỉ nợ thuế có thâm niên với số tiền lớn còn không có khả năng thanh toán.

Ông Nguyễn Xuân Phúc – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố cho biết: “Thành phố hiện có 133 doanh nghiệp khó thu nợ. Thậm chí khi cán bộ Chi cục đi kiểm tra thì trụ sở doanh nghiệp đã trống trơn, không thể liên lạc với chủ cũng như người quản lý. Bởi vậy, rất khó để thu hồi nợ đọng…”. Giải thích thêm nguyên nhân thu nợ đọng thuế không đạt hiệu quả, ông Phúc trăn trở: “Cùng với chủ đầu tư giải ngân chậm các dự án xây dựng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với ngân sách nhà nước, nhiều doanh nghiệp thiếu ý thức chấp hành pháp luật về thuế khi không hoạt động thì bỏ địa chỉ kinh doanh khiến cơ quan chức năng không thể liên lạc cũng như không có mặt tại địa phương. Công tác cưỡng chế tài khoản của tổ chức tín dụng chưa đạt hiệu quả khi xác minh thông tin, nhiều doanh nghiệp không có số dư trong tài khoản, bởi đa số doanh nghiệp đều thế chấp tài sản tại ngân hàng để vay vốn. Minh chứng rõ nhất chính là Công ty Cổ phần Xi măng Lai Châu (nợ thuế gần 300 triệu đồng) đã bị ngân hàng phong tỏa và phát mại trụ sở”.

Để giải quyết tình trạng trên, Chi cục Thuế thành phố đã tích cực tuyên truyền thu thuế ở các dịch vụ thuế trước bạ, thuế đất, thu hộ gia đình và cá nhân kinh doanh, thuế thu nhập cá nhân… Với mục tiêu ngay từ đầu năm thu đạt 226 tỷ đồng, sau 6 tháng, Chi cục đã thu gần 50%. Nhìn hình ảnh nhiều cá nhân, đơn vị đến thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, chúng tôi tin rằng, công tác thu thuế của Chi Cục Thuế thành phố sẽ thuận lợi trong nửa năm cuối 2019. Chị Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng Phòng Kinh doanh Huyndai Lai Châu chia sẻ: “Đến kỳ hạn, Công ty đều chủ động đến Chi cục nộp thuế đầy đủ, không để xảy ra tình trạng chậm trễ hay chây ì…”.

Người dân đến nộp thuế khá đông

Các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ nộp thuế tại Chi cục Thuế thành phố.

Bên cạnh đó, Chi cục Thuế thành phố đã tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn pháp luật về chính sách thuế; tăng cường đối thoại với doanh nghiệp; hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế, thúc đẩy doanh nghiệp sử dụng các giao dịch điện tử trong kê khai, nộp thuế. Xây dựng kế hoạch thực hiện quyết liệt các giải pháp thu hồi nợ thuế, xử lý nợ đọng thuế được duyệt năm 2018. Đối với các trường hợp được giao đất, cho thuê đất nhưng còn nợ thuế tổng hợp báo cáo UBND thành phố xử lý theo quy định.

Chi cục phân công, giao nhiệm vụ xử lý nợ thuế cho các đồng chí lãnh đạo Chi cục, trưởng các đội thuế và từng cán bộ tham gia quản lý nợ thuế. Gắn trách nhiệm của công chức được giao nhiệm vụ quản lý nợ trong việc phân loại tiền nợ thuế. Đồng thời, nắm chính xác các tổ chức, cá nhân nợ thuế, xác định nguyên nhân nợ để có biện pháp xử lý phù hợp. Định kỳ mùng 5 hàng tháng báo cáo kết quả thực hiện việc thu hồi nợ đọng thuế, thống kế các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nợ thuế trên địa bàn. Đề xuất giải pháp thu nợ cụ thể đối với từng đối tượng gửi về UBND thành phố và Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách, thu hồi nợ thuế thành phố để theo dõi, chỉ đạo, báo cáo UBND tỉnh và Cục Thuế tỉnh danh sách các đối tượng có số nợ thuế trên địa bàn (từ 1 tỷ đồng trở lên).

Đề nghị thành phố chỉ đạo các Ban Quản lý dự án, chủ đầu tư không cho phép tham gia đấu thầu, chỉ định thầu các gói thầu thi công, cung ứng hàng hóa dịch vụ sử dụng vốn ngân sách nhà nước hoặc kiểm soát giao dịch thanh toán vốn ngân sách nhà nước với các tổ chức, cá nhân còn nợ thuế. Chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, nghiệm thu và thanh toán kế hoạch vốn của các dự án; phối hợp với Chi cục Thuế thành phố thu nợ đọng thuế qua khâu thanh toán vốn đầu tư. Công an thành phố phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế xử lý những trường hợp nợ thuế, cố tình chây ì. Xác minh theo đề nghị của cơ quan thuế về nơi cư trú hiện tại của chủ cơ sở kinh doanh, chủ doanh nghiệp có nợ thuế nhưng không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký và không khai báo để có biện pháp hỗ trợ cơ quan thuế thu hồi nợ thuế.

Hy vọng, 6 tháng cuối năm, với sự nỗ lực của ngành Thuế thành phố cùng với cơ quan chức năng, những khó khăn trong thu hồi nợ thuế sẽ có giải pháp thực hiện triệt để và đạt kết quả tích cực.

Thanh Hiền

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...