Thứ bảy, 28/05/2022, 21:55 [GMT+7]

Tăng cường quản lý quy hoạch, trật tự đô thị

Thứ sáu, 21/01/2022 - 13:53'
Thị trấn Mường Tè là trung tâm hành chính, chính trị của huyện biên giới Mường Tè. Với quyết tâm xây dựng thị trấn văn minh, hiện đại và phát triển bền vững, thị trấn đã tăng cường quản lý, quy hoạch và xây dựng các tuyến phố văn minh, đảm bảo trật tự đô thị. Cùng với đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý đô thị, vận dụng linh hoạt các nguồn lực được nhà nước đầu tư cũng như công tác xã hội hóa thực hiện chỉnh trang đô thị.

Trở lại thị trấn Mường Tè những ngày đầu năm mới 2022, hình ảnh những tuyến đường rực rỡ cờ hoa, những cây cầu được trang hoàng bằng hệ thống đèn nháy hiện đại giúp chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ của thị trấn nhỏ trên mảnh đất thượng nguồn Đà giang.

Đưa chúng tôi đi thăm quan những tuyến phố mới được đặt tên, đồng chí Nguyên Văn Thành - Chủ tịch UBND thị trấn Mường Tè phấn khởi chia sẻ: Thị trấn có diện tích 12,5km2 với dân số gần 2.700 người và 9 tổ dân phố. Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân thị trấn đang quyết tâm xây dựng thị trấn đạt đô thi loại 4 vào năm 2025. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, UBND thị trấn đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý, quy hoạch và đảm bảo trật tự đô thị.

Nhân dân tổ dân phố số 12, thị trấn Mường Tè ký cam kết không vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Theo đó, UBND thị trấn bám sát các văn bản chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đẩy mạnh chấn chỉnh kỷ cương quản lý trật tự xây dựng đô thị, đơn giản hóa các thủ tục hành chính để người dân biết và dễ dàng thực hiện. Đẩy mạnh công tác quản lý, chỉnh trang kiến trúc đô thị một số tuyến đường, trục đường trên địa bàn, tạo diện mạo mới về mỹ quan và kiến trúc đô thị văn minh - xanh - sạch - đẹp. Tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân có nhận thức đúng đắn và nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt quy chế quản lý đô thị. Triển khai cắm mốc chỉ giới, giải phóng mặt bằng toàn bộ trên địa bàn thị trấn để Nhân dân, các tổ chức, cá nhân biết và thực hiện theo quy định. Tuyên truyền, vận động ký cam kết với các hộ gia đình, hộ kinh doanh nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về trật tự và môi trường đô thị...

Đến tổ dân phố 12 - khu phố mới đang được thị trấn và Nhân dân đầu tư xây dựng. Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Xuân Nhiệm - Tổ trưởng tổ dân phố 12, thị trấn Mường Tè cho biết: Tổ dân phố 12 có 135 hộ, 658 nhân khẩu, thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND thị trấn về quy hoạch và quản lý đô thị, tổ dân phố đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức cho các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn, các điểm kinh doanh, làm dịch vụ buôn bán, các hộ gia đình ký cam kết nghiêm túc thực hiện quy định về trật tự đô thị, hành lang an toàn giao thông (ATGT), không vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường; xây dựng phải tuân thủ theo giấy phép đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Lê Văn Long ở tổ dân phố 12, thị trấn Mường Tè cho biết: Được sự tuyên truyền của cán bộ thị trấn và tổ dân phố, người dân khu phố chấp hành nghiêm những quy định trong công tác quản lý đô thị, 100% các hộ gia đình ký cam kết không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè. Đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động xây dựng khu phố xanh - sạch - đẹp. Cứ thứ 7 hàng tuần, bà con tổ chức dọn vệ sinh khu phố. Đối với các gia đình thi công công trình dân dụng, tổ nhắc nhở phải thi công theo đúng giấy phép và quy hoạch đô thị, khi xây dựng nhà không tự ý đổ vật liệu lấn chiếm lòng, lề đường làm ảnh hưởng đến môi trường đô thị và vi phạm hành lang ATGT.

Công tác quy hoạch và xây dựng đô thị tại thị trấn Mường Tè có nhiều kết quả đáng khích lệ. Năm 2021, thị trấn đã lập Đề án và triển khai đặt tên cho 10 tuyến đường, 15 phố. Đồng thời, triển khai hiệu quả nguồn vốn chỉnh trang đô thị, xây dựng cổng chào thị trấn, lắp hệ thống cột cờ trên các tuyến đường, xây dựng tuyến phố đi bộ, sửa chữa đèn chiếu sáng... Trong năm qua, thị trấn phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, kiểm tra, lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính 10 trường hợp liên quan đến các lĩnh vực như: xây dựng sai, không có giấy phép; đất đai, môi trường, khoáng sản và vi phạm hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, việc quy hoạch, quản lý đô thị tại thị trấn Mường Tè đang gặp phải một số khó khăn như: Nguồn lực dành cho thực hiện chỉnh trang đô thị thiếu; một số tuyến đường đã được đầu tư xây dựng từ trước đã xuống cấp, trên tuyến quốc lộ 4H đi qua địa bàn thị trấn vẫn còn xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, bán hàng không đúng nơi quy định, vi phạm hành lang ATGT.

Để xây dựng thị trấn Mường Tè văn minh, hiện đại cùng với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân thị trấn rất cần có sự quan tâm bố trí các nguồn lực từ các cấp chính quyền cho công tác chỉnh trang đô thị. Đồng thời, tổ chức công bố, công khai các quy chế quản lý kiến trúc đô thị, hành lang ATGT, quy hoạch xây dựng, cung cấp thông tin về kiến trúc, chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng trên địa bàn theo phân cấp đến các tầng lớp Nhân dân. Ban hành bổ sung các chế tài xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Từ đó rà soát, phân loại để cương quyết xử lý các tổ chức, hộ gia đình vi phạm về hành lang, lấn chiếm vỉa hè theo quy hoạch.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng lương, đừng trễ hẹn!
Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa thông qua phương án tăng lương tối thiểu vùng (tăng bình quân 6%) từ ngày 1/7/2022 để đề xuất lên Thủ tướng xem xét. Đón nhận tin này, nhiều công nhân ở các khu...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...