Chủ nhật, 28/05/2023, 12:33 [GMT+7]
Triển khai nhanh các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 11/NQ-CP:

Tạo động lực phát triển cho người dân, doanh nghiệp

Thứ năm, 16/03/2023 - 16:25'
(BLC) - Sau 1 năm triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tổ chức triển khai, thực hiện. Qua đó, giúp nhiều cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.

Những ngày đầu tháng 3 chúng tôi có chuyến công tác cùng Đoàn công tác của Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh kiểm tra việc triển khai các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 11/NQ-CP tại huyện Sìn Hồ. Cảm nhận được niềm vui và sự biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước dành cho các hộ khó khăn khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để vươn lên thoát nghèo, anh Sùng A Dê - bản Phi Hồ, xã Pa Khóa chia sẻ, gần chục năm sống trong căn nhà gỗ đã xuống cấp nghiêm trọng. Ở trong nhà mà nhìn thấu trời xanh, khổ nhất là mỗi khi mùa mưa đến, cứ che được chỗ này thì lại dột chỗ kia. Cuối năm 2022, gia đình tôi được tiếp cận vốn vay ưu đãi 60 triệu đồng từ nguồn vốn vay nhà ở xã hội và xây dựng công trình nước sinh hoạt, vay mượn thêm người thân cùng với nguồn vốn tích cóp xây dựng được ngôi nhà cấp 4 kiên cố với 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, lát đá hoa sạch, đẹp…

cc

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sìn Hồ kiểm tra nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP tại xã Pha Khóa.

Trong ngôi nhà mới, anh Dê phấn khởi nói: Có nhà rồi giờ tôi đã yên tâm làm ăn thoát nghèo. Trước đây, tôi đi làm thuê ở trung tâm huyện hoặc thành phố thì lo lắng, thấp thỏm không yên, chỉ sợ mấy mẹ con ở nhà nhỡ có chuyện gì thì khổ. Đi lại xa tốn kém, ở lại thì không yên tâm, giờ tôi không còn lo gì nữa rồi, chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình. Anh Dê là một trong hàng nghìn hộ khó khăn trong tỉnh được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Nghị quyết 11/NQ-CP. Hầu hết, các hộ được vay vốn ưu đãi đều rất vui mừng, phấn khởi khi nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Đó là điều kiện quan trọng để bà con được an cư lạc nghiệp trong những ngôi nhà kiên cố, mở ra cơ hội học tập và vươn lên thoát nghèo.

Lai Châu là tỉnh miền núi, có trên 80% dân số là người dân tộc thiểu số, để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan như: Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Ban Dân tộc; Sở Xây dựng… rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn tín dụng đối với chương trình cho vay giải quyết việc làm; tổng hợp, rà soát nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách. Cùng với đó, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền, rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn đối với học sinh sinh viên (HSSV), cơ sở giáo dục… trình phê duyệt theo đúng quy định. Đồng thời chỉ đạo các phòng giao dịch trực thuộc tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh ưu tiên, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống người dân, doanh nghiệp với mức lãi suất hợp lý.

Để người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiểu hơn về các chương trình tín dụng, Ngân hàng CSXH tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền về các chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, các hoạt động đã triển khai, các chương trình tín dụng (giải quyết việc làm; nhà ở xã hội đối với hộ gia đình, cá nhân; HSSV...).

Ngoài ra, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh cũng thành lập đoàn kiểm tra thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP trên địa bàn các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ và Phong Thổ để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh cho biết: Chính sách ưu đãi từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ là nguồn vốn rất quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 suốt hơn 2 năm qua. Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, UBND các cấp tiến hành rà soát và phê duyệt đăng ký nhu cầu vốn tín dụng chính sách thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP với tổng số tiền trên 1.136 tỷ đồng giai đoạn 2022 - 2023.

Ngay sau khi được giao vốn, Ban đại diện đã chỉ đạo tập trung triển khai thực hiện và phân bổ vốn cho các địa phương. Năm 2022 đã thực hiện giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP trên 406 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Cụ thể, chương trình cho vay giải quyết việc làm 170 tỷ đồng với 2.297 người lao động được tạo việc làm mới; cho vay nhà ở xã hội trên 66,6 tỷ đồng với 179 hộ gia đình vay vốn; cho vay HSSV mua thiết bị học tập trực tuyến đạt 12,2 tỷ đồng cho 860 hộ gia đình vay vốn để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến cho 1.220 HSSV…

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã, hoạt động triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Lai Châu, đặc biệt là thực hiện các chương trình cho vay theo Nghị quyết 11/ NQ-CP đã đạt kết quả quan trọng. Các nguồn vốn được triển khai theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ thực sự phát huy hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định. Qua đó, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn tỉnh.

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần sát cánh, đồng hành với thanh niên trên hành trình lập thân, lập nghiệp
(BLC) - Nhiều tấm gương thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên tuổi còn trẻ song dám nghĩ, dám làm, không chùn bước trước khó khăn, thậm chí là thất bại. Và thực tế, họ đã tạo ra giá trị của cải...
Người lưu giữ hồn then cổ
“Đối với việc lưu giữ, trình diễn nghệ thuật dân gian trên địa bàn huyện, không chỉ trực tiếp trình diễn mà ông còn tích cực tham gia truyền dạy các làn điệu then, cố vấn phục dựng biểu diễn các...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...