Thứ tư, 17/06/2026 - 09:45
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • Podcasts Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Tuổi cao gương sáng
    • Gương sáng bản mường
Kinh tế
Tạo động lực phát triển kinh tế
Ninh Tuyên
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 21/06/2019 07:03
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sìn Hồ đã triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Từ đó, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến với các mô hình cho thu nhập cao, tạo động lực cho phụ nữ nghèo vươn lên.

Chị Chẻo Thị Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cho biết: Hội hiện có 13.488 hội viên sinh hoạt tại 233 chi hội, thuộc 23 Hội cơ sở. Phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác Hội, những năm qua, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, phát huy nội lực giúp hội viên, nhất là hội viên nghèo vươn lên trong phát triển kinh tế. Hằng năm, Hội tạo điều kiện cho chị em vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để xây dựng các mô hình kinh tế gắn với lợi thế của địa phương. Cùng với đó vận động các hội viên giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn về ngày công, vốn, cây con giống; xây dựng mô hình điểm giúp chị em lập nghiệp. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đã tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho hội viên, tạo động lực để phụ nữ khó khăn nỗ lực vươn lên.

Khi lập gia đình, cuộc sống của chị Tẩn Mí Lai ở bản Ma Sao Phìn, xã Sà Dề Phìn luôn thiếu trước hụt sau. Mặc dù rất muốn xây dựng mô hình kinh tế nhưng thiếu vốn. Nhận được quan tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, năm 2015, chị đã được vay vốn Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện với số tiền 30 triệu đồng. Chị đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn đen với quy mô 10 con, trồng cây dược liệu. Nhận thấy bà con trong bản chủ yếu trồng các giống lúa, ngô địa phương cho năng suất không cao nên chị mua các loại giống ngô, lúa lai ngoài thị trường về gieo trồng. Từ mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm gia đình chị Lai thu nhập khoảng 90 triệu đồng, đời sống khấm khá hơn. Không những vậy, mô hình kinh tế của chị trở thành điển hình để nhiều hội viên phụ nữ trong bản học tập và làm theo.

gia dinh chi Lai cham soc ngo

Gia đình chị Tẩn Mí Lai chăm sóc ngô lai.

Là 1 trong 4 tổ chức Hội nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH, đến nay Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đang quản lý 62 tổ vay vốn và tiết kiệm tại 14 xã, thị trấn với 2.542 hộ vay, tổng dư nợ đạt 67,114 tỷ đồng. Xác định nguồn vốn vay là nguồn lực hết sức quan trọng giúp hội viên đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, hằng năm, Hội đã chỉ đạo Hội cơ sở thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích chị em mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Ngoài ra, cán bộ Hội xuống hướng dẫn chị em xây dựng mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: chăn nuôi đại gia súc, trồng cây ăn quả, trồng rừng tại một số xã vùng thấp; trồng cây dược liệu, cây ăn quả ôn đới, trồng chè, kinh doanh dịch vụ tại một số xã, thị trấn vùng cao. Nhờ quản lý tốt nguồn vốn vay, số nợ quá hạn được kiểm soát. Tính đến cuối năm 2018, nợ quá hạn chỉ ở mức 0,28%, các hộ vay vốn cơ bản sử dụng có hiệu quả để nâng cao thu nhập.

Nhằm giảm số hội viên nghèo, Hội đã chỉ đạo các xã, thị trấn mỗi năm hỗ trợ 1 hội viên phụ nữ làm chủ hộ bằng nhiều hình thức. Theo đó, các Hội cơ sở triển khai hỗ trợ 480 ngày công lao động, tặng 9,6 triệu đồng tiền mặt, 2.877 con giống cho 22 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ; hỗ trợ xây dựng 5 mái nhà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua sự sẻ chia, giúp đỡ của cán bộ, hội viên phụ nữ đã tạo động lực để hội viên khó khăn sớm thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện triển khai rà soát và lên danh sách 122 hội viên có trình độ từ trung cấp trở lên chưa có việc làm để xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND huyện triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 - 2025.

Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả của Hội Phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã tạo động lực giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong phát triển kinh tế, trong số đó có nhiều hội viên đã xây dựng được các mô hình điển hình cho thu nhập cao, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Khi mùa hè gõ cửa Lai Châu

Khi mùa hè gõ cửa Lai Châu

Thông báo tuyển dụng người lao động đi làm việc tại Đài Loan

Thông báo tuyển dụng người lao động đi làm việc tại Đài Loan

Bàn giao giống cá tầm cho 2 hộ dân tại xã Tả Lèng

Bàn giao giống cá tầm cho 2 hộ dân tại xã Tả Lèng

Mở rộng thị trường, phát triển bền vững

Mở rộng thị trường, phát triển bền vững

Kỳ 2: Phát huy năng lực, sở trường

Kỳ 2: Phát huy năng lực, sở trường

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở

Lai Châu 6 tháng đầu năm 2026: Kinh tế - xã hội tiếp tục khởi sắc, GRDP ước tăng 8,73%

Lai Châu 6 tháng đầu năm 2026: Kinh tế - xã hội tiếp tục khởi sắc, GRDP ước tăng 8,73%

Tin cùng chuyên mục
Tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp
─ Xuất khẩu lao động ─ Tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp
Kinh tế
13/06/2026 14:08
Những năm gần đây, tỉnh Lai Châu chủ động mở rộng, đa dạng hóa thị trường, đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và phát triển nguồn nhân lực. Từ các thị trường như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan đến một số quốc gia khác, hàng nghìn lao động địa phương đã có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp, từng bước cải thiện đời sống; quảng bá hình ảnh con người Lai Châu chăm chỉ, năng động, sáng tạo và hội nhập.
70 học viên được tập huấn chuyên sâu về công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
70 học viên được tập huấn chuyên sâu về công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Kinh tế
13/06/2026 10:12
Sáng 13/6, Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về công tác xây dựng, duy trì và hoàn thiện cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai trên địa bàn tỉnh nhằm hiện thực hóa mục tiêu 100% thửa đất được tạo lập dữ liệu số và vận hành theo thời gian thực vào cuối năm 2026.
Lai Châu thúc đẩy kinh tế tập thể theo hướng sản xuất an toàn
Lai Châu thúc đẩy kinh tế tập thể theo hướng sản xuất an toàn
Kinh tế
13/06/2026 09:59
Lai Châu thúc đẩy kinh tế tập thể theo hướng sản xuất an toàn
Khảo sát mô hình kinh tế tập thể tại xã Bình Lư
Khảo sát mô hình kinh tế tập thể tại xã Bình Lư
Kinh tế
12/06/2026 18:45
Chiều 12/6, Đoàn công tác Hội Nông dân tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hoa - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát một số mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn xã Bình Lư.
    Nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, góp phần giảm nghèo bền vững ở Hua Bum
Nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, góp phần giảm nghèo bền vững ở Hua Bum
Kinh tế
12/06/2026 17:42
Chiều 12/6, Đoàn công tác tỉnh do đồng chí Nguyễn Biên Cương – Chủ tịch Liên minh Hợp Tác xã (HTX) tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực, Trưởng đoàn công tác cùng các thành viên của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh tiếp tục làm việc tại xã Hua Bum về tình hình phát triển KTTT, HTX trên địa bàn.
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Bum Tở
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Bum Tở
Kinh tế
12/06/2026 15:51
Sáng ngày 12/6, Đoàn công tác tỉnh do đồng chí Nguyễn Biên Cương - Chủ tịch Liên minh Hợp Tác xã (HTX) tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực, Trưởng đoàn công tác cùng các thành viên của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh tiếp tục làm việc tại xã Bum Tở.
Sạt nền tuyến đường trên địa bàn xã Hồng Thu ước thiệt hại khoảng 600 triệu đồng
Sạt nền tuyến đường trên địa bàn xã Hồng Thu ước thiệt hại khoảng 600 triệu đồng
Kinh tế
12/06/2026 11:36
Trong 4 ngày (từ 9-12/6), trên địa bàn xã Hồng Thu xảy ra mưa lớn trên diện rộng, kèm theo gió lốc gây ảnh hưởng đến một số công trình trên địa bàn xã.
Tập huấn canh tác lúa giảm phát thải theo phương pháp AWD trên nền SRI
Tập huấn canh tác lúa giảm phát thải theo phương pháp AWD trên nền SRI
Kinh tế
12/06/2026 10:29
Trong 2 ngày (11 - 12/6), Ban Quản lý thực hiện Dự án “Thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng” phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu, Trung tâm Khuyến nông và Kỹ thuật nông nghiệp nông thôn tỉnh Lai Châu, Viện tư vấn phát triển kinh tế-xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) tổ chức tập huấn về canh tác lúa giảm phát thải theo phương pháp AWD (tưới ngập khô xen kẽ) trên nền SRI (hệ thống thâm canh lúa cải tiến) cho người dân tham gia mô hình canh tác lúa giảm phát thải tại 2 xã: Pắc Ta và Tân Uyên.
Đổi thay Sảng Phìn
Đổi thay Sảng Phìn
Kinh tế
12/06/2026 08:49
Từ một vùng đất còn khó khăn với giao thông cách trở, sản xuất chủ yếu dựa vào đất nương, đời sống người dân phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, nay bản Sảng Phìn (xã Sìn Hồ) đã khoác lên mình diện mạo mới. Đó là, những con đường bê tông nối dài, mô hình kinh tế hiệu quả và nếp nhà khang trang thấp thoáng bên sườn núi.
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Mường Tè
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Mường Tè
Kinh tế
11/06/2026 19:53
Ngày 11/6, Đoàn công tác tỉnh do đồng chí Nguyễn Biên Cương – Chủ tịch Liên minh Hợp Tác xã (HTX) tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực, Trưởng đoàn công tác cùng các thành viên của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh làm việc tại xã Mường Tè.
Đầu tư công  - Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Đầu tư công - Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Kinh tế
11/06/2026 11:23
Từ những công trường nơi vùng biên viễn đến các dự án giao thông chiến lược, đầu tư công đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong năm 2026. Không chỉ tạo việc làm, kích thích thị trường xây dựng, vốn đầu tư công còn mở ra không gian phát triển mới cho địa phương vốn nhiều khó khăn về hạ tầng, địa hình và khả năng thu hút nguồn lực xã hội.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống thiên tai
Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống thiên tai
Chính trị
10/06/2026 12:24
Sáng 10/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3217 ngày 17/06/2026
Báo Lai Châu Số 3216 ngày 15/06/2026
Báo Lai Châu Số 559 ngày 13/06/2026
Báo Lai Châu Số 3215 ngày 12/06/2026
Báo Lai Châu Số 3214 ngày 11/06/2026
Báo Lai Châu Số 3213 ngày 10/06/2026
Báo Lai Châu Số 583 ngày 10/06/2026
Báo Lai Châu Số 3212 ngày 08/06/2026
Báo Lai Châu Số 558 ngày 06/06/2026
Báo Lai Châu Số 3211 ngày 05/06/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.