Thứ hai, 24/02/2020, 03:52 [GMT+7]

Tạo động lực phát triển kinh tế

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:03'
(BLC) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sìn Hồ đã triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Từ đó, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến với các mô hình cho thu nhập cao, tạo động lực cho phụ nữ nghèo vươn lên.

Chị Chẻo Thị Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cho biết: Hội hiện có 13.488 hội viên sinh hoạt tại 233 chi hội, thuộc 23 Hội cơ sở. Phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác Hội, những năm qua, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, phát huy nội lực giúp hội viên, nhất là hội viên nghèo vươn lên trong phát triển kinh tế. Hằng năm, Hội tạo điều kiện cho chị em vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để xây dựng các mô hình kinh tế gắn với lợi thế của địa phương. Cùng với đó vận động các hội viên giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn về ngày công, vốn, cây con giống; xây dựng mô hình điểm giúp chị em lập nghiệp. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đã tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho hội viên, tạo động lực để phụ nữ khó khăn nỗ lực vươn lên.

Khi lập gia đình, cuộc sống của chị Tẩn Mí Lai ở bản Ma Sao Phìn, xã Sà Dề Phìn luôn thiếu trước hụt sau. Mặc dù rất muốn xây dựng mô hình kinh tế nhưng thiếu vốn. Nhận được quan tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, năm 2015, chị đã được vay vốn Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện với số tiền 30 triệu đồng. Chị đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn đen với quy mô 10 con, trồng cây dược liệu. Nhận thấy bà con trong bản chủ yếu trồng các giống lúa, ngô địa phương cho năng suất không cao nên chị mua các loại giống ngô, lúa lai ngoài thị trường về gieo trồng. Từ mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm gia đình chị Lai thu nhập khoảng 90 triệu đồng, đời sống khấm khá hơn. Không những vậy, mô hình kinh tế của chị trở thành điển hình để nhiều hội viên phụ nữ trong bản học tập và làm theo.

gia dinh chi Lai cham soc ngo

Gia đình chị Tẩn Mí Lai chăm sóc ngô lai.

Là 1 trong 4 tổ chức Hội nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH, đến nay Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đang quản lý 62 tổ vay vốn và tiết kiệm tại 14 xã, thị trấn với 2.542 hộ vay, tổng dư nợ đạt 67,114 tỷ đồng. Xác định nguồn vốn vay là nguồn lực hết sức quan trọng giúp hội viên đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, hằng năm, Hội đã chỉ đạo Hội cơ sở thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích chị em mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Ngoài ra, cán bộ Hội xuống hướng dẫn chị em xây dựng mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: chăn nuôi đại gia súc, trồng cây ăn quả, trồng rừng tại một số xã vùng thấp; trồng cây dược liệu, cây ăn quả ôn đới, trồng chè, kinh doanh dịch vụ tại một số xã, thị trấn vùng cao. Nhờ quản lý tốt nguồn vốn vay, số nợ quá hạn được kiểm soát. Tính đến cuối năm 2018, nợ quá hạn chỉ ở mức 0,28%, các hộ vay vốn cơ bản sử dụng có hiệu quả để nâng cao thu nhập.

Nhằm giảm số hội viên nghèo, Hội đã chỉ đạo các xã, thị trấn mỗi năm hỗ trợ 1 hội viên phụ nữ làm chủ hộ bằng nhiều hình thức. Theo đó, các Hội cơ sở triển khai hỗ trợ 480 ngày công lao động, tặng 9,6 triệu đồng tiền mặt, 2.877 con giống cho 22 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ; hỗ trợ xây dựng 5 mái nhà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua sự sẻ chia, giúp đỡ của cán bộ, hội viên phụ nữ đã tạo động lực để hội viên khó khăn sớm thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện triển khai rà soát và lên danh sách 122 hội viên có trình độ từ trung cấp trở lên chưa có việc làm để xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND huyện triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 - 2025.

Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả của Hội Phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã tạo động lực giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong phát triển kinh tế, trong số đó có nhiều hội viên đã xây dựng được các mô hình điển hình cho thu nhập cao, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...