Thứ bảy, 31/10/2020, 10:39 [GMT+7]

Tam Đường đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa

Thứ ba, 22/09/2020 - 10:38'
(BLC) - Những ngày này, trên khắp các cánh đồng lúa của huyện Tam Đường, nông dân khẩn trương thu hoạch lúa mùa để làm đất gieo trồng cây vụ đông đảm bảo tiến độ cũng như kế hoạch đề ra.

Những ngày giữa tháng 9, chúng tôi có dịp đến thăm xã vùng cao Tả Lèng. Từ trên cao nhìn xuống, cánh đồng lúa Tả Lèng đẹp như bức tranh với gam màu vàng chủ đạo của lúa chín xen với màu xanh của những dãy núi đại ngàn thật nên thơ, hùng vĩ. Men theo bờ ruộng xuống cánh đồng, chúng tôi cảm nhận rõ hương thơm ngào ngạt của lúa chín cùng với những tiếng cười nói vui vẻ của người nông dân vì vụ lúa năm nay được mùa.

Người dân bản Thèn Pả

Người dân bản Thèn Pả (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường) thu hoạch lúa mùa.

Vụ mùa năm nay, gia đình anh Giàng A Phừ ở bản Thèn Pả (xã Tả Lèng) gieo cấy trên 1ha lúa tạp giao. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, anh huy động nhân lực tích cực thu hoạch nên cơ bản hoàn thành sớm. Do chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên năng suất lúa vụ này đạt cao hơn. Anh Phừ vui mừng chia sẻ: “Vụ mùa năm nay, nhờ tích cực chăm sóc, làm cỏ, bón phân nên năng suất lúa đạt cao hơn mọi năm. Gia đình tôi thu được 80 bao thóc, tăng 20 bao so với vụ mùa năm 2019”.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Tả Lèng tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu giống lúa địa phương cho năng suất thấp sang lúa tẻ dâu năng suất, chất lượng cao. Vụ mùa năm nay, gia đình anh Giàng A Khoa ở bản Tả Lèng Lao Chải gieo cấy 7.000m2 giống lúa tẻ dâu, lúa được mùa, cho năng suất cao. Anh Khoa phấn khởi nói: “Năm ngoái, gia đình tôi cũng gieo trồng 7.000m2 giống lúa tẻ dâu nhưng thời tiết mưa nhiều nên năng suất thấp, chỉ bán được 18 triệu đồng. Cũng với diện tích đó, vừa qua, gia đình tôi thu hoạch 60 bao được 3 tấn thóc. Hạt thóc chắc, mẩy, vàng óng, thương lái đến tận nhà thu mua khi vừa tuốt xong. Tôi bán được 30 triệu đồng, gấp 1,7 lần so với vụ mùa năm ngoái”.

Tả Lèng là xã đầu tiên của huyện Tam Đường tiến hành thu hoạch lúa mùa (755ha, cơ cấu giống chủ yếu là tẻ dâu, tạp giao…). Được biết, ngay từ đầu vụ, cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền, vận động người dân gieo cấy đúng thời vụ, thực hiện tốt khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên lúa phát triển tốt, cho năng suất ước đạt 54 - 55 tạ/ha. Xã cũng tuyên truyền người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi huy động nhân lực tiến hành thu hoạch và đến thời điểm này, nông dân thu trên 70% diện tích lúa.

Cùng với Tả Lèng, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa. Vụ mùa năm nay, nông dân huyện Tam Đường gieo cấy gần 4.200ha với cơ cấu giống chủ yếu: séng cù, tẻ dâu, ds1, hương thơm, pc6... Nhờ sự chỉ đạo tích cực của các cơ quan chuyên môn và nông dân chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại, hầu hết các diện tích sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất ước đạt từ 52 - 54 tạ/ha.

Trao đổi với chúng tôi về công tác chỉ đạo thu hoạch lúa vụ mùa, anh Hoàng Đình Quân - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Đường cho biết: Hiện nay, Phòng chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực vận động nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, lúa chín đến đâu thu hoạch đến đó. Đến thời điểm này, toàn huyện thu hoạch trên 30% diện tích.

Ngoài ra, cơ quan chuyên môn cũng tuyên truyền bà con chủ động thu gom rơm, rạ sau thu hoạch phục vụ chăn nuôi gia súc, chuẩn bị làm đất gieo trồng cây vụ đông đảm bảo tiến độ cũng như kế hoạch của huyện đề ra. Dự kiến, đến hết tháng 9, nông dân huyện Tam Đường sẽ hoàn thành thu hoạch toàn bộ diện tích lúa mùa.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Nữ bí thư chi bộ tâm huyết
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...