Thứ ba, 25/06/2024, 21:35 [GMT+7]

Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng

Thứ hai, 27/05/2024 - 14:57'
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, gây ảnh hưởng tới môi trường. Do đó, huyện đã quy hoạch vùng trồng và chỉ đạo các địa phương tuyệt đối không mở rộng diện tích và kiên quyết xử lý đối với những tập thể, cá nhân vi phạm.

1

Người dân xã Giang Ma được chủ vườn Đặng Duy Nghị thuê để vận chuyển giống hoa hồng tới khu vực trồng mới.

Những năm gần đây, nhiều người dân ở các tỉnh, thành như: Hà Nội, Vĩnh Phúc lên thuê đất của người dân địa phương để trồng hoa. Đến nay, trên địa bàn huyện đã phát triển 63,4ha hoa (chủ yếu là hoa hồng), theo hình thức chuyển đổi đất trồng lúa 1 vụ tại một số xã như: Giang Ma, Hồ Thầu và thị trấn Tam Đường. Thực tế canh tác cho thấy lượng phân bón sử dụng trong sản xuất hoa hồng đặc biệt là phân hữu cơ chưa được ủ hoai, thuốc bảo vệ thực vật phun định kỳ cao hơn nhiều lần so với cây trồng khác, dẫn đến có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước.

2

Diện tích hoa hồng của chủ vườn Đăng Duy Nghị tại bản Phìn Chải, xã Giang Ma được tiến hành trồng mới vào ngày 6/5/2024.

Trước thực trạng đó, UBND huyện Tam Đường đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo tạm dừng phát triển, mở rộng diện tích cây hoa hồng trên địa bàn huyện. Đầu năm 2024, huyện Tam Đường đã ban hành Công văn 139/UBND-NN&PTNT về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, tạm dừng phát triển, mở rộng diện tích trồng cây hoa hồng trên địa bàn huyện. Cụ thể, yêu cầu UBND các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt tạm dừng phát triển, mở rộng diện tích trồng hoa, đặc biệt là hoa hồng; không trồng hoa khi chưa đăng ký kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo quy định; chỉ đạo, tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân biết để thực hiện nghiêm nội dung các văn bản chỉ đạo của huyện về tạm dừng phát triển, mở rộng diện tích cây hoa hồng trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra tình trạng người dân tự ý mở rộng diện tích cây hoa hồng trên địa bàn quản lý. Kịp thời phát hiện, xử lý, đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp tự ý chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa không đảm bảo theo quy định; các trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật giả, thuốc ngoài danh mục, thuốc không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn còn có một số hộ trồng hoa hồng trên địa bàn xã Giang Ma vẫn cố tình vi phạm.

Theo biên bản ngày 6/5/2024 của tổ công tác UBND xã Giang Ma trực tiếp kiểm tra diện tích đang canh tác tại bản Phìn Chải (xã Giang Ma) do ông Đặng Xuân Nghị là chủ vườn. Qua kiểm tra thực tế tại vườn ông Nghị đang canh tác, ngoài diện tích trồng hoa hồng cũ, ông Đặng Duy Nghị đang thực hiện mở rộng diện tích trồng mới hoa hồng khoảng 0,4ha.

3

Tổ công tác UBND xã Giang Ma làm việc với chủ vườn Đăng Duy Nghị (người thứ 3 từ phải sang) thuê đất trồng hoa hồng tại bản Phìn Chải (xã Giang Ma).

Do vậy, tổ công tác đã đề nghị ông Đặng Duy Nghị tạm dừng hoạt động mở rộng diện tích trồng mới hoa hồng và cung cấp các hồ sơ giấy tờ pháp lý liên quan như: Hợp đồng thuê đất, đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho UBND xã Giang Ma trước ngày 10/5/2024.

Sau một thời gian thuê đất và trồng hoa hồng trên đồng đất huyện Tam Đường đã cho thấy được hiệu quả kinh tế đối với người dân địa phương, tuy nhiên đối với nhiều hộ dân ở đây đã nhận thức được mối nguy hại về ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khoẻ, do đó mặc dù có thêm thu nhập nhưng đã có nhiều hộ dân từ chối và không ra hạn hợp đồng cho thuê đất với những hộ trồng hoa hồng nữa. 

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế cho người dân, nhưng phát triển và mở rộng những giống cây trồng mới cần phải phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, đồng thời lựa chọn các loại cây trồng có lợi ích kinh tế nhưng không quá ảnh hưởng tới môi trường sống, hoặc phải có những biện pháp để ngăn chặn mối nguy hại tới con người và thảm thực vật xung quanh. Việc siết chặt vùng trồng hoa hồng, kiên quyết tạm dừng phát triển và mở rộng diện tích cây hoa hồng mà huyện Tam Đường đã và đang triển khai quyết liệt là một định hướng đúng đắn, phù hợp, góp phần bảo vệ đất, nước, môi trường sống. 

Gia Huy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.