Thứ sáu, 07/05/2021, 15:14 [GMT+7]
Hợp Tác xã Ong Vàng:

Thành công với nuôi ong lấy mật

Thứ hai, 19/04/2021 - 13:40'
(BLC) - Tận dụng diện tích rừng tự nhiên, 3 năm qua, Hợp Tác xã (HTX) Ong Vàng ở Bản Hon, xã Bản Hon (huyện Tam Đường) đã thành công với nghề nuôi ong lấy mật. Qua đó, cung cấp ra thị trường hàng tấn mật ong, góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên HTX.

Một ngày đầu tháng 4, chúng tôi đến thăm HTX Ong Vàng. Mới đặt chân tại trụ sở HTX, tôi đã thấy mùi thơm của các loại hoa rừng phảng phất. Thành lập năm 2018, HTX Ong Vàng có 7 thành viên tham gia nuôi ong và lấy mật. Ngày đầu thành lập, HTX có 300 đàn ong. Bấy giờ, thành viên HTX thiếu kỹ năng chăm sóc nên một số đàn ong bay vào rừng mất. Để thành công với nghề nuôi ong, HTX chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi dưỡng, tách đàn cho thành viên. HTX đặt thùng nuôi ong ở sườn núi, phù hợp cho ong sinh trưởng, phát triển. Nhờ đó, đàn ong của HTX tăng lên đáng kể. Đến nay, HTX có hơn 1.000 đàn ong đang sinh trưởng, phát triển ổn định.

Khi đàn ong phát triển mạnh, HTX triển khai nuôi ong ở tất cả các khu rừng của các xã như: Khun Há, Giang Ma, Thèn Sin và Bản Hon (huyện Tam Đường). Đây là địa phương có diện tích rừng tự nhiên đa dạng, nhiều hoa, trong khi khí hậu bốn mùa mát mẻ, thuận lợi để nuôi ong tự lấy mật. Từ đầu năm đến nay, HTX thu trên 1 tấn mật ong hoa, trị giá 150 triệu đồng. Mật ong của HTX thơm ngon, ngọt dịu, giá trị dinh dưỡng cao.

Anh Nguyễn  Thành Trung - Giám đốc HTX Ong Vàng đóng hộp “Mật ong hoa tự nhiên Tam Đường”.

Anh Nguyễn Thành Trung - Giám đốc HTX Ong Vàng đóng hộp “Mật ong hoa tự nhiên Tam Đường”.

Hiện nay, sản phẩm mật ong của HTX Ong Vàng được khách hàng ưa chuộng, bởi chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Ngoài tiêu thụ trong tỉnh, sản phẩm mật ong của HTX được khách hàng ngoài tỉnh quan tâm, đặt mua với số lượng lớn. Đây là hướng phát triển kinh tế hiệu quả, giá trị kinh tế cao. Sản phẩm mật ong của HTX sản xuất ra đến đâu, bán hết đến đấy.

Nhắc đến chất lượng mật ong của HTX Ong Vàng, anh Phạm Văn Hưng ở tổ 25, phường Đông Phong (thành phố Lai Châu) cho biết: “Tháng 3 vừa qua, tôi mua 5 lít mật ong của HTX Ong Vàng để gia đình sử dụng. Tôi thấy mật ong của HTX lọc sạch, vàng óng, thơm ngon. HTX đóng mật ong vào hộp thủy tinh sang trọng, nhỏ gọn, dễ sử dụng. Trên hộp ghi rõ nơi ong lấy mật và cách bảo quản. Gia đình, tôi hài lòng khi sử dụng mật ong của HTX Ong Vàng”.

Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về bí quyết để thành công, anh Nguyễn Thành Trung - Giám đốc HTX Ong Vàng tươi cười nói: "HTX Ong Vàng chú trọng khâu tách đàn vào mùa xuân; thùng nuôi ong hình chữ nhật đúng kích cỡ, dài 50cm, cao 30cm và rộng 25cm, kín gió và tránh mưa, nắng. Nơi nuôi ong phải sạch, thoáng, mát. Phải chủ động quan sát không để kiến, dán, thạch sùng và các loại ong khác leo lên thùng ong. Bởi khi bị tấn công, ong thấy không an toàn sẽ bỏ về rừng. Giờ đây, HTX từng bước tạo dựng được thương hiệu riêng cho sản phẩm mật ong. Ngoài chế biến mật, HTX đóng hộp sản phẩm với tên gọi ấn tượng “Mật ong hoa tự nhiên Tam Đường” phù hợp để du khách mua làm quà cho người thân. Mỗi hộp, HTX đóng từ 100 - 500ml nhỏ gọn, tiện lợi cho khách hàng vận chuyển và sử dụng".

Cùng với nuôi ong, HTX Ong Vàng còn trồng, chăm sóc 126ha rừng dổi, bơ. Dự kiến năm 2022, HTX sẽ có 20ha bơ cho thu hoạch. Ngoài ra, HTX tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống chuồng nuôi hơn 100 con trâu, bò ngựa và tận dụng phân chuồng bón cho cây trồng. 

Nói về đóng góp của HTX Ong Vàng với sự phát triển của địa phương, ông Nguyễn Văn Tưởng - Chủ tịch UBND xã Bản Hon cho biết: “Thời gian qua, HTX Ong Vàng tạo việc làm cho 7 lao động địa phương có thu nhập ổn định từ 5 - 7 triệu đồng/lao động/tháng. HTX tạo ra sản phẩn mật ong là đặc sản của địa phương để tham gia các buổi trưng bày triển lãm tại Tuần Văn hoá, du lịch huyện. Đồng thời, bày bán tại các điểm du lich cộng động trên địa bàn huyện để quảng bá, giới thiệu sản phẩm địa phương. Thành viên HTX chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ 2 hộ dân trong xã thoát khỏi hộ nghèo năm 2020. HTX đang trên đà phát triển, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới, mở ra hướng đi mới cho người dân địa phương học tập và làm theo”.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...