Chủ nhật, 21/04/2024, 06:44 [GMT+7]

Thực hiện nghiêm nghĩa vụ nộp thuế, phí cho Nhà nước

Thứ ba, 19/03/2019 - 10:57'
(BLC) - Trong quá trình vận hành, Nhà máy Thủy điện Nậm Thi 2 (bản Chu Va 2, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) không chỉ quan tâm đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân còn thực hiện tốt nghĩa vụ nộp các loại thuế, phí cho Nhà nước.

Nhà máy Thủy điện Nậm Thi 2 thuộc Công ty Cổ phần Sông Đà 7.02 đi vào hoạt động từ tháng 7/2018 với 2 tổ máy, tổng công suất 8 MW. Từ khi triển khai thi công đến đưa vào hoạt động Nhà máy, Công ty luôn là một trong những đơn vị đi đầu thực hiện tốt nghĩa vụ nộp các loại thuế, phí theo quy định trên địa bàn huyện. Ông Phạm Văn Toàn - Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 7.02 cho biết: Xác định nộp các loại thuế, phí cho Nhà nước không chỉ là nghĩa vụ, mà còn là trách nhiệm, góp phần giúp người dân sở tại phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo nên đơn vị nghiêm túc thực hiện đảm bảo thời gian quy định. Trong năm 2018, Nhà máy Thủy điện Nậm Thi 2 đã nộp 5,9 tỷ đồng tiền thuế, phí các loại cho Nhà nước, trong đó có 250 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng.

Tổ vận hành Nhà máy thủy điện Nậm Thi 2 trong ca trực.

          Tổ vận hành Nhà máy thủy điện Nậm Thi 2 trong ca trực.

Từ các nguồn thuế, phí, nhất là tiền dịch vụ môi trường rừng của Nhà máy Thủy điện Nậm Thi 2 giúp Nhân dân xã Sơn Bình thêm điều kiện đầu tư phát triển kinh tế. Gia đình anh Giàng A Chào ở bản Nậm Dê, xã Sơn Bình là một điển hình. Năm 2018, sau khi nhận trên 6 triệu đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cộng với tiền tiết kiệm từ lâu, anh mua gạch, ngói xây nhà mới. Anh Chào chia sẻ: Kinh tế khó khăn nên từ tiền dịch vụ môi trường rừng giúp gia đình tôi có thêm điều kiện làm nhà để ổn định cuộc sống. Bản thân cũng nhận thấy cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm bảo vệ rừng, giúp Nhà máy hoạt động ổn định.

Hiện, xã Sơn Bình có 5.800ha rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng, riêng năm 2018, xã được chi trả 7,8 tỷ đồng. Nhờ đó, khích lệ, động viên Nhân dân chú trọng chăm sóc, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, góp phần tăng tỷ lệ che phủ rừng lên 54% và từ năm 2010 đến nay xã không để xảy ra các vụ phá rừng. Ông Vàng A Hồ - Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng của các nhà máy thủy điện trên địa bàn, trong đó có Nhà máy Thủy điện Nậm Thi 2 giúp xã rất nhiều trong công tác phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để thực hiện tốt công tác giữ rừng, xã chỉ đạo các bản thành lập đội tuần tra bảo vệ rừng tại 8/8 bản; thường xuyên tổ chức kiểm tra rừng.

Dự kiến trong năm 2019, Nhà máy Thủy điện Nậm Thi 2 sẽ nộp trên 4 tỷ đồng tiền thuế, phí các loại, trong đó tiền dịch vụ môi trường rừng hơn 800 triệu đồng. Ông Phạm Văn Toàn cho biết thêm: Bước sang năm 2019 và các năm tiếp theo, chúng tôi xác định việc nộp thuế, phí cho Nhà máy vẫn là một trong những nghĩa vụ hàng đầu được Công ty quan tâm thực hiện. Đơn vị cũng sẽ hạn chế việc nộp thuế chậm. Song song với thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định, Công ty cũng quan tâm  thực hiện chính sách an sinh xã hội: hỗ trợ bà con trên địa bàn xã, huyện bị ảnh hưởng bởi thiên tai; tuyển chọn cán bộ, công nhân là người địa phương.

Nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, phí cho Nhà nước của Nhà máy Thủy điện Nậm Thi 2 không chỉ thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp mà góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân sở tại đang chịu trách nhiệm bảo vệ những cánh rừng đầu nguồn xã Sơn Bình.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...