Thứ bảy, 31/10/2020, 11:20 [GMT+7]

Than Uyên đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công

Thứ năm, 24/09/2020 - 21:31'
(BLC) - Từ đầu năm đến nay, huyện Than Uyên triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư.

Năm 2020, huyện Than Uyên được giao tổng số vốn 327.314 triệu đồng. Trong đó, nguồn vốn tỉnh quản lý 80.000 triệu đồng, nguồn vốn huyện quản lý 247.314 triệu đồng; bao gồm các dự án, công trình khởi công mới (KCM) năm 2020 và các dự án hoàn thành trong năm 2019, tiếp chi các dự án khởi công năm 2019. Tính riêng năm 2020, huyện Than Uyên có 55 công trình KCM, chủ yếu là nâng cấp các tuyến đường giao thông, hệ thống nước sinh hoạt nội bản, liên bản, xây dựng mới và sửa chữa các phòng học… với tổng kế hoạch vốn được giao 125.391 triệu đồng từ các nguồn chương trình 30a/CP, 135/CP, xây dựng nông thôn mới…

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Than Uyên (bên trái) kiểm tra tiến độ thi công công trình “xây dựng các phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ” của trường Mầm non thị trấn Than Uyên do Công ty TNHH một thành viên Việt Hoa thi công.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Than Uyên (bên trái) kiểm tra tiến độ thi công công trình xây dựng các phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ của Trường Mầm non thị trấn Than Uyên do Công ty TNHH Một thành viên Việt Hoa thi công.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lò Văn Hương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, thời gian qua, huyện triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư được giao. Cụ thể: hàng tháng UBND huyện làm việc với các đơn vị chủ đầu tư các dự án để nắm tình hình giải ngân, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; duy trì hoạt động các tổ mà UBND huyện thành lập giúp UBND các xã triển khai thực hiện việc giải ngân. Đến thời điểm này, 100% các công trình, dự án được giải ngân trên 60%, không có công trình chậm tiến độ.

Cùng với đó, huyện chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện (gọi tắt là BQL) và các phòng, ban chuyên môn huyện khẩn trương thực hiện các thủ tục đầu tư, giải ngân nguồn vốn, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị thi công. Với các công trình KCM và công trình chuyển tiếp, huyện chỉ đạo BQL, UBND các xã tăng cường phối hợp với đơn vị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thiện công trình đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng đảm bảo chất lượng các công trình, dự án đã được phê duyệt… Đến nay, huyện Than Uyên thực hiện giải ngân 78% vốn kế hoạch được giao. Nhờ đó, giúp BQL và UBND các xã là đơn vị chủ đầu tư chủ động đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.   

Chúng tôi cùng cán bộ BQL đến thăm một số công trình KCM năm 2020 do Ban làm chủ đầu tư. Tại Trường Tiểu học thị trấn Than Uyên, đơn vị thi công đang tập trung các máy cắt sắt, máy trộn bêtông, huy động nhân lực chuẩn bị đổ mái tầng 2 công trình xây dựng mới 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ của nhà trường. Được biết, công trình có mức đầu tư trên 3 tỷ đồng, thời gian thi công 7 tháng, bắt đầu từ ngày 10/5/2020 do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Việt Hưng (khu 7, thị trấn Than Uyên).  

Ông Nguyễn Khắc Hồng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Việt Hưng cho biết: Mặc dù mùa mưa nhưng Công ty luôn bố trí đầy đủ các máy móc, thiết bị, vận chuyển nguyên vật liệu, huy động thường xuyên 20 công nhân làm việc tại công trường. Hiện nay, cơ bản công trình đã hoàn thiện được phần thô, dự kiến đầu tháng 11 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Chúng tôi tiếp tục đến thăm công trình Trường Mầm non thị trấn Than Uyên. Tại đây, phần việc của công trình xây dựng các phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ của nhà trường do Công ty TNHH Một thành viên Việt Hoa (khu 1, thị trấn Than Uyên) đảm nhiệm phần thi công đang dần hoàn tất. Bên ngoài công trình được quây bạt cẩn thận, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ông Đỗ Mạnh Cường - Phó Giám đốc BQL cho hay: Ban tích cực phối hợp với phòng, ban liên quan thực hiện các thủ tục triển khai những dự án KCM năm 2020. Chỉ đạo các nhà thầu hoàn thiện phần thô trước mùa mưa, khi vào mùa mưa hoàn thiện phần còn lại của công trình mà không làm ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án. Trong quá trình thực hiện, các nhà thầu phải quây bạt, có tường rào bảo vệ, biển báo nhằm đảm bảo công tác vệ sinh môi trường và an toàn lao động cho học sinh, người dân sinh sống khu vực xung quanh. Hiện tại, tất cả các công trình trên địa bàn huyện Than Uyên thực hiện khối lượng đạt trên 70%.

Ông Lò Văn Chài - Chủ tịch UBND xã Ta Gia cho biết: Năm 2020, xã được giao làm chủ đầu tư 4 tuyến đường với số vốn hơn 1 tỷ đồng; trong đó 3 tuyến đường nội đồng bản Mỳ, Hỷ, Xá Cuông đã được giải ngân 100% vốn. Nhờ vậy, các công trình đang được Nhân dân các bản chủ động thi công, đảm bảo tiến độ. Dự kiến đến cuối năm nay, các công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của địa phương  phát triển.

Tin rằng, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền huyện Than Uyên, các đơn vị chủ đầu tư trong triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án, công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 của huyện sẽ đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Nữ bí thư chi bộ tâm huyết
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...