Chủ nhật, 14/04/2024, 01:41 [GMT+7]

Than Uyên tích cực “canh” lửa - giữ rừng

Thứ tư, 28/02/2024 - 14:52'
(BLC) - Thời gian này nắng nóng gay gắt kéo dài, các cánh rừng trên địa bàn huyện Than Uyên luôn cảnh báo ở mức nguy cơ cháy cao. Để giữ bình yên cho những cánh rừng, các cấp, ngành trên địa bàn huyện tích cực và chủ động triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), với quyết tâm hạn chế thấp nhất nguy cơ, thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Với diện tích 2.125,98ha rừng, ngay từ đầu năm 2024, UBND xã Mường Kim (huyện Than Uyên) đã xây dựng kế hoạch về công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc rừng. Đối với diện tích rừng được khoanh nuôi, bảo vệ, xã có những phương án cụ thể và triển khai đến từng bản, từng hộ gia đình. Qua đó, giúp người dân hiểu; đồng thời tích cực tham gia, bảo vệ rừng.

Thành viên Tổ chuyên trách quản lý bảo vệ rừng bản Nà É (xã Mường Kim) phát dọn thực bì bảo vệ rừng.

Thành viên tổ chuyên trách quản lý bảo vệ rừng bản Nà É (xã Mường Kim) phát dọn thực bì bảo vệ rừng.

Đặc biệt, Ban Chỉ huy PCCCR xã đã chỉ đạo 19 tổ chuyên trách bảo vệ rừng thường xuyên phối hợp với cán bộ kiểm lâm cắm địa bàn tăng cường kiểm tra, nhắc nhở bà con đốt nương phải phát dọn đường băng cản lửa. Khi đốt nương đám cháy có nguy cơ quá tầm kiểm soát, phải báo cáo với chính quyền địa phương để chủ động các phương án chữa cháy kịp thời, không để cháy lan vào rừng.

Bản Nà É (xã Mường Kim) hiện có trên 118ha rừng, trong đó có 95ha được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, với số tiền được chi trả hàng năm hơn 100 triệu đồng/năm. Do đó, bà con trong bản tích cực tham gia bảo vệ rừng, PCCCR.

Với phương châm "giữ rừng như giữ nhà", thời điểm khô hanh như hiện nay, xã Mường Kim cử người túc trực, tuần tra những khu rừng trọng điểm, nhất là những nơi có nguy cơ cháy rừng cao. Nhiều người dân trong xã đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng cũng như chủ động trong mọi tình huống về phương tiện, nhân lực để kịp thời xử lý khi có cháy rừng xảy ra.

Tính hết năm 2023, tỷ lệ che phủ rừng của xã Mường Kim đạt 30,27%. Đặc biệt, hàng năm xã có 1.954,85ha được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Hiện, huyện Than Uyên có 31.222,12ha rừng. Để bảo vệ những cánh rừng thêm xanh, UBND huyện kiện toàn Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện gồm 29 thành viên, 12 ban chỉ huy PCCCR cấp xã, thị trấn, với 333 thành viên và 129 tổ chuyên trách quản lý bảo vệ rừng ở các bản.

Các thành viên trong tổ chuyên trách bảo vệ rừng ở các bản có nhiệm vụ tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Lâm nghiệp. Cùng với đó, giám sát việc thực hiện quy ước bảo vệ rừng ở các bản; xây dựng kế hoạch thời gian đốt nương cho bà con và sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra cháy rừng.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên tuyên truyền đến người dân xã Mường Kim tích cực tham gia bảo vệ rừng và PCCCR.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên tuyên truyền đến người dân xã Mường Kim tích cực tham gia bảo vệ rừng và PCCCR.

Trong năm 2023, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp tổ chức 148 buổi họp bản với 13.430 lượt người tham gia; tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh cho 106 lượt bản với 588 lượt phát. Tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR với 7.392 hộ gia đình. Hạt Kiểm lâm huyện chỉ đạo cán bộ kiểm lâm cắm địa bàn tham mưu UBND các xã, thị trấn thành lập các chốt gác tạm thời tại các xã trên địa bàn huyện để kiểm soát, phát hiện sớm lửa rừng. Bên cạnh đó, cập nhật kịp thời thông tin cảnh báo cháy rừng, điểm cháy qua vệ tinh của Cục Kiểm lâm; điều chỉnh biển cấp dự báo cháy rừng tại các xã có nguy cơ cháy rừng cao.

Đồng thời, thường xuyên tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, PCCCR vào thời điểm nắng nóng, những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Giám sát việc đốt nương của nhân dân, kiểm soát các nguồn lửa gây cháy lan vào rừng nhằm ngăn ngừa, phát hiện sớm các vụ vi phạm. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, sẵn sàng lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy kịp thời, khẩn trương và hiệu quả theo phương châm "4 tại chỗ". Thường xuyên thực hiện thông tin, tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy rừng đến UBND các xã, thị trấn, các chủ rừng và nhân dân nắm bắt, chủ động triển khai các biện pháp PCCCR trên địa bàn.

Dự báo mùa khô năm nay thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, song với sự chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các biện pháp trong công tác phòng, chống cháy rừng theo từng phương án cụ thể, sát thực với từng địa bàn của huyện Than Uyên, hy vọng mùa khô năm nay sẽ hạn chế tối đa số vụ và thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...