Thứ hai, 24/02/2020, 03:22 [GMT+7]

Thay đổi tư duy từ Chương trình 135

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:55'
(BCL) - Hỗ trợ sản xuất là 1 trong 4 tiểu dự án của Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi (gọi tắt là Chương trình 135) giai đoạn 2016 - 2020 đang được triển khai và mang lại hiệu quả rất tích cực trên địa bàn huyện Sìn Hồ. Thông qua nguồn hỗ trợ, bà con những vùng khó khăn trên địa bàn có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp.

Thuộc diện hộ nghèo bởi gia đình chị Lò Thị Bằng ở bản Noong Om 1, xã Noong Hẻo quanh năm chỉ trông chờ vào 2.500m2 ruộng. Đến vụ thu hoạch, chị phải mất hơn 1 tuần mới có thể hoàn thành, khâu vất vả nhất chính là đập lúa. Năm 2016, gia đình chị Bằng được hỗ trợ máy tuốt lúa từ Chương trình 135, đã giảm một nửa thời gian thu hoạch. Nhận thấy việc áp dụng máy móc vào sản xuất mang lại hiệu quả cao, gia đình chị quyết định đầu tư mua thêm máy cày, giờ đây việc làm đất và thu hoạch lúa của gia đình chị Bằng không còn vất vả như trước.

Chị Bằng chia sẻ: Ngày trước, mỗi khi thu hoạch lúa mình phải nhờ anh em, hàng xóm cả chục người làm mấy ngày mới xong. Được xã quan tâm, hỗ trợ máy tuốt lúa, gia đình đỡ vất vả hơn. Nguồn lực hỗ trợ như thế này rất phù hợp với nhu cầu của người dân. Gia đình cũng cố gắng mua máy cày, đưa giống lúa mới cho năng suất cao vào gieo cấy, phấn đấu sớm thoát nghèo.

chi bang tuot lua

Nhờ có máy tuốt lúa được hỗ trợ từ Chương trình 135, giúp gia đình chị Bằng giảm nhiều công lao động.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, trên địa bàn huyện Sìn Hồ có 21 xã, thị trấn với tổng số 177 bản đặc biệt khó khăn được triển khai Chương trình 135. Hằng năm, trung bình huyện được phân bổ nguồn vốn từ 3-5 tỷ đồng để triển khai tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. Quá trình triển khai chủ yếu hỗ trợ máy nông cụ: máy cày mini, tuốt lúa, tẽ ngô, xay xát, cắt cỏ… và hỗ trợ cây, con giống. Nếu như trước đây, việc triển khai hỗ trợ sản xuất theo nhóm hộ thường xảy ra tình trạng máy nông cụ hay bị hỏng và không được sửa chữa lại; con giống phát triển chậm hoặc bị chết. Tuy nhiên, những năm gần đây, huyện đã triển khai hỗ trợ theo từng hộ để các hộ được thụ hưởng trực tiếp quản lý sử dụng, do đó hiệu quả của tiểu dự án ngày càng  nâng lên. Bên cạnh đó, từ năm 2017, khi nguồn hỗ trợ sản xuất được giao về cho UBND các xã, thị trấn làm chủ đầu tư, việc triển khai phù hợp với nhu cầu của hộ nghèo, giúp bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Ông Tẩn A Ngụ - Chủ tịch UBND xã Nậm Cha cho biết: Là xã 135 của huyện, hằng năm, địa phương được phân bổ nguồn vốn từ 200-300 triệu đồng hỗ trợ phát triển sản xuất. Trước khi hỗ trợ, chúng tôi đều triển khai họp bản lấy ý kiến bà con trước khi thống nhất phương án hỗ trợ sao cho đúng nhu cầu để phát triển kinh tế. Qua lấy ý kiến, xã đã triển khai hỗ trợ bà con giống lúa, gà, lợn. Có thể khẳng định, từ nguồn hỗ trợ, bà con rất phấn khởi làm ăn, nhiều hộ biết mua các loại giống lúa có năng suất cao về cấy, từ đó kinh tế khá hơn. Nhờ có các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, trong đó có nguồn hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135, mỗi năm xã có 20-25 hộ thoát nghèo.

Từ năm 2016 đến nay, huyện Sìn Hồ được phân bổ 12,783 tỷ đồng triển khai tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. Qua kiểm tra, đa số máy móc, giống cây trồng, vật nuôi đều đảm bảo chất lượng. Sau khi triển khai hỗ trợ, UBND các xã, thị trấn và ngành chuyên môn của huyện thường xuyên xuống kiểm tra, hướng dẫn bà con sử dụng, bảo quản máy móc, chăm sóc cây trồng, vật nuôi theo đúng kỹ thuật. Từ đó, giúp huyện Sìn Hồ giảm 4% hộ nghèo/năm, giảm 3-4% hộ nghèo/năm với đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Giàng A Páo – Trưởng Phòng Dân tộc huyện khẳng định: Chương trình 135 đã và đang tạo điều kiện thay đổi diện mạo nông thôn vùng khó của huyện Sìn Hồ. Riêng đối với tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất là một trong những nguồn hỗ trợ được bà con mong đợi nhất. Bởi, các hộ được hỗ trợ đúng nhu cầu, chủ động đẩy mạnh phát triển sản xuất. Sau khi triển khai hỗ trợ, bà con thấy hiệu quả nên dần thay đổi tư duy trong việc đầu tư máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, mua cây con giống có chất lượng để nâng cao năng suất, sản lượng. Chúng tôi rất mong cấp trên tiếp tục duy trì chính sách theo hướng nâng cao mức hỗ trợ để Chương trình 135 đến với bà con ngày càng nhiều và hiệu quả hơn.

Có thể khẳng định, Chương trình 135 nói chung và tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nói riêng đang mang lại nguồn lực rất lớn giúp hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, thay đổi tư duy sản xuất, góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vững của địa phương.   

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...