Thứ hai, 25/01/2021, 08:22 [GMT+7]

Tiết kiệm qua Ngân hàng Chính sách xã hội

Thứ sáu, 15/11/2019 - 15:26'
Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tiết kiệm qua Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Qua đó, giúp hội viên phụ nữ tích lũy nguồn vốn để trả nợ gốc, lãi và ổn định cuộc sống.

Chị Lý Hồng Quyên - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Ban Thường vụ Hội đã ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện tiết kiệm qua Ngân hàng CSXH. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền tới cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân về huy động tiết kiệm qua các tổ vay vốn, góp phần giúp người vay vốn hình thành thói quen tiết kiệm và có tiền để trả nợ gốc, lãi.

Hội viên phụ nữ phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) trao đổi kinh nghiệm gửi tiền tiết kiệm của thành viên Tổ TK&VV bản Thành Lập.

Vào ngày họp định kỳ hàng tháng, các tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tham gia sinh hoạt, trao đổi các nội dung cần thiết có liên quan đến hoạt động TK&VV, đồng thời đóng tiền gửi tiết kiệm cho tổ trưởng. Mỗi hội viên có 1 cuốn sổ theo dõi việc đóng tiền gửi, ngoài ra còn có từ 2 - 3 thành viên khác trong tổ tham gia quản lý để đảm bảo công khai, minh bạch, tránh sai sót trong quá trình thu - gửi tiền tiết kiệm. Sau khi nhận tiền gửi từ các thành viên, tổ trưởng nộp cho cán bộ Ngân hàng CSXH tại ngày giao dịch ở xã, phường, thị trấn. Quá trình gửi cũng có những quy trình giao - nộp rõ ràng, đảm bảo tiền gửi và tránh tình trạng thất thoát, chiếm dụng. Mức tiền gửi có thể là 20 nghìn đồng, 50 nghìn đồng hay 100 nghìn đồng/tháng và được các tổ viên thỏa thuận, đồng tình, đưa vào quy ước của tổ.

Những năm qua, Hội LHPN phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) luôn quan tâm đến công tác phát triển kinh tế, giảm nghèo cho hội viên phụ nữ, nhất là hội viên phụ nữ làm chủ hộ. Hiện, hội có hơn 1.400 hội viên tham gia sinh hoạt tại 13 chi hội tổ dân phố, bản. Số hội viên phụ nữ nghèo là 19 hộ, trong đó có 9 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ.

Chị Trương Thị Hòa - Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết: Hội LHPN phường và các chi hội phối hợp giúp đỡ, động viên hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, rà soát, phân loại hộ nghèo để có giải pháp giúp đỡ. Vận động các hộ nghèo tham gia vay vốn và tiết kiệm. Hiện, toàn phường có 4 tổ TK&VV với số tiền tiết kiệm trên 300 triệu đồng. Mỗi tổ viên tiết kiệm ít nhất 50 nghìn đồng/tháng. Từ việc vay vốn, tiết kiệm và sự hỗ trợ giúp đỡ của hội viên phụ nữ, trong năm 2019 phấn đấu có 2 gia đình hội viên thoát nghèo.

Gia đình chị Sùng Thị Sua (ở bản Thành Lập, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) trước đây là một trong những hộ có kinh tế khó khăn của bản. Nhờ sự giúp đỡ của Hội LHPN, hội viên trong bản được tiếp cận nguồn vốn vay, đến nay gia đình chị đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định hơn. Chị Sua chia sẻ: Cùng với việc vay vốn tôi cũng thực hiện tiết kiệm để có vốn trả nợ và phát triển kinh tế. Sau mỗi buổi đi chợ bán nông sản tôi để dành một khoản tiền gửi tiết kiệm. Ngoài việc gửi tiết kiệm qua tổ TK&VV, tôi còn tham gia gửi tiết kiệm ở nhóm cùng sở thích để có nguồn vốn giúp nhau phát triển kinh tế.

Hiện nay, Hội LHPN xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên) có 3 tổ tiết kiệm gửi tại Ngân hàng CSXH huyện với số tiền hơn 30 triệu đồng. Chị Hoàng Thị Mây - Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Ngoài việc tuyên truyền, vận động hội viên vay vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất phù hợp với điều kiện của địa phương, gia đình, Hội LHPN xã còn vận động các hội viên tham gia gửi tiền tiết kiệm. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, đối chiếu quá trình gửi tiết kiệm của các thành viên trong tổ được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiền gửi minh bạch, công khai.

Hiện nay, hội viên phụ nữ trong tỉnh tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV với Ngân hàng CSXH trên 12.700 người với số tiền hơn 9,7 tỷ đồng. Đây là hình thức gửi tiết kiệm phù hợp với các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo. Đối tượng gửi là thành viên các tổ TK&VV qua Ngân hàng CSXH. Việc quản lý và sử dụng theo quy định của ngân hàng và sự thống nhất của các thành viên trong tổ. Qua đó, nhằm phát huy hiệu quả việc huy động nguồn lực tại chỗ, tạo thói quen tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Phạm Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.