Thứ năm, 15/04/2021, 16:00 [GMT+7]

UBND tỉnh làm việc với các ban quản lý dự án của tỉnh

Thứ tư, 07/04/2021 - 20:32'
Chiều nay (7/4), UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình: giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, dân dụng và công nghiệp; Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng; Ban Quản lý Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án, đầu tư và tiến độ các dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi phân công, phụ trách.

Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tham dự.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo 5 đơn vị báo cáo nhanh tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao trong thời gian qua. Năm 2020 và những tháng đầu năm năm 2021, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và thực hiện nhiệm vụ công tác của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình: giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, dân dụng và công nghiệp.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực chung, phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, công tác đầu tư xây dựng đạt những kết quả tích cực. Trong đó, tỷ lệ giải ngân cao hơn; công tác quyết toán dự án được thực hiện nhanh; chất lượng các công trình đảm bảo; công tác tổ chức khảo sát, lập dự án thực hiện bài bản; tiến độ lập hồ sơ đẩy nhanh; quản lý vốn đầu tư đảm bảo theo quy định...

Điển hình, đến ngày 6/4/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đang thực hiện 16 dự án. Tổng kế hoạch vốn năm 2021 là 278.054 triệu đồng; đã giải ngân đến ngày 5/4 là 80,293 tỷ đồng, đạt 22,88%. Đến nay, Ban không còn dự án nào đã hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, bàn giao đưa vào sử dụng mà chưa lập báo cáo quyết toán dự án hoàn thành.

Lãnh đạo Ban Quản lý Dywj án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp ý kiến tại buổi làm việc.

Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp báo cáo kết quả công tác tại buổi làm việc.

Thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng trong năm 2021, đến tháng 4, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đã và đang thực hiện 8 dự án, trong đó 6 dự án chuyển tiếp từ năm 2020, còn lại là khởi công mới. Đã thực hiện giải ngân đạt 11,43% kế hoạch giao. Tổng số dự án thuộc diện giao nhận khi sáp nhập các ban là 161. Trên cơ sở dự án nhận bàn giao từ các chủ đầu tư, Ban đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ dự án đủ điều kiện trình phê duyệt quyết toán.

Đến ngày 5/4, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện các dự án nguồn vốn Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu, Tập đoàn Điện lực và chi phí quản lý của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh. Cơ bản các dự án đầu tư, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và xây dựng cơ sở hạ tầng đã được phê duyệt và quyết toán.

Khắc phục những khó khăn chung của cả nước, của tỉnh khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng có nhiều đóng góp vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2020 đạt 61,36 triệu USD, vượt 36% kế hoạch, tăng 26% so với năm 2019. Số lượt khách xuất nhập cảnh đạt 25.882 lượt. Quy trình kiểm dịch y tế, vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của phương tiện và người điều khiển phương tiện tại cửa khẩu đảm bảo phù hợp với quy định và điều kiện thực tế của địa phương.

Trong năm 2020 và quý I/2021, Ban Quản lý Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Công tác vệ sinh công nghiệp, môi trường thực hiệm đảm bảo mỹ quan; sửa chữa khắc phục sự cố thường xuyên, hoạt động của toàn bộ khu Trung tâm Hành chính - Chính trị thông suốt, đảm bảo công tác phục vụ, các mặt về an ninh, an toàn vệ sinh.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị của các đơn vị.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị của các đơn vị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đơn vị còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc chậm tiến độ thi công, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; thiếu biên chế… Theo đó, đề xuất, kiến nghị: UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo Chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Điện Biên - Lai Châu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải ngân vốn các gói thầu. Sớm tổ chức tuyển dụng, điều chuyển hoặc cho xét tuyển số lượng công chức, viên chức được giao để ổn định tổ chức bộ máy. Chỉ đạo và giám sát chặt chẽ sự phối hợp của các chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh về việc thu hồi nợ sau quyết toán…

Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo đơn vị, sở, ngành liên quan làm rõ thêm những kết quả trong công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao cũng như phối hợp với các Ban Quản lý thực hiện giải ngân vốn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản các công trình, thu ngân sách và đảm bảo phòng phống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, trả lời một số đề xuất, kiến nghị thuộc thẩm quyền, trách nhiệm.

Đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc.

Đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định buổi làm việc có ý nghĩa rất quan trọng, giúp UBND tỉnh nắm bắt rõ hơn tình hình, tiến độ triển khai thực hiện các nhiệm vụ của các ban quản lý của tỉnh. Từ đó, cùng bàn thảo, đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm liên quan định hướng của tỉnh mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra cũng như cụ thể hóa, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào thực tiễn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của 5 đơn vị đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị: Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong toàn quốc ảnh hưởng đến tỉnh ta rất lớn, các đơn vị cần tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ, đoàn kết một lòng, đổi mới sáng tạo thì sẽ thành công. Có sự chỉ đạo trong cơ quan mình về tinh thần của buổi làm việc để đạt những kết quả tích cực trong năm 2021 và nhiệm kỳ, cùng với tỉnh hoàn thành những nhiệm vụ được giao. UBND tỉnh sẽ có kết luận bằng văn bản về buổi làm việc đối với các cơ quan.

K. Châm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...