Thứ bảy, 13/04/2024, 20:35 [GMT+7]

Vượt khó thu ngân sách

Thứ hai, 02/11/2020 - 09:12'
Năm 2020, huyện Phong Thổ chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19 khi các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán, trao đổi hàng hóa trong huyện cũng như qua cửa khẩu Ma Lù Thàng có thời điểm gặp khó khăn, đình trệ. Cùng với đó, giông lốc, mưa đá liên tiếp xảy ra ở các xã biên giới gây thiệt hại trên 1.000ha cây trồng của người dân. Đặc biệt, chuối là loại cây trồng chủ lực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với trên 700ha, khiến nhiều nông dân điêu đứng. Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở các xã biên giới như: Huổi Luông, Bản Lang, Nậm Xe; dịch lở mồm long móng trên đàn trâu, bò, ngựa và dịch cúm gia cầm ảnh hưởng đến việc phát triển chăn nuôi của người dân.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Phong Thổ - Sìn Hồ hướng dẫn người dân làm thủ tục nộp thuế.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Phong Thổ - Sìn Hồ hướng dẫn người dân làm thủ tục nộp thuế.

Do đó, huyện Phong Thổ có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhanh chóng khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ông Vương Thế Mẫn - Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Ngay sau khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ nhất, huyện có chủ trương hướng dẫn các doanh nghiệp nối lại hoạt động lao động, sản xuất. Tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Với những thiệt hại do thiên tai gây ra thời điểm đầu năm, Huyện ủy, UBND huyện trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống người dân. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nhanh chóng thống kê thiệt hại, có hướng hỗ trợ người dân các xã sớm khôi phục hoạt động sản xuất. Đến nay, hầu hết diện tích chuối bị thiệt hại bởi giông lốc, mưa đá đã cho thu hoạch trở lại; hoạt động buôn bán, xuất khẩu hàng nông sản địa phương dù còn khó khăn do dịch Covid-19 nhưng phần nào đã giúp cuộc sống người dân ổn định hơn. Các loại dịch bệnh trên đàn gia súc đến thời điểm này cơ bản được kiểm soát, nhiều hộ bắt đầu tái đàn chăn nuôi theo hướng khoa học, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Trần Mạnh Dũng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Vân Dũng (xã Mường So, huyện Phong Thổ) cho biết: Chính sách hỗ trợ cũng như việc đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư đã giúp nhiều doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn vì dịch Covid-19. Khi hoạt động lao động, sản xuất được thuận lợi, doanh nghiệp cũng có điều kiện nộp các khoản thuế, phí và lệ phí để góp phần cùng huyện hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, Công ty đã nộp các khoản thuế, phí và lệ phí trên 200 triệu đồng.

Chính nhờ những nỗ lực của huyện, hiện nay các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Phong Thổ đã trở lại bình thường, doanh nghiệp có nguồn thu, lợi nhuận thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước. Trong các khoản thu ngân sách của huyện chủ yếu vẫn là thuế và các loại phí, lệ phí. Với mục tiêu đề ra năm 2020 sẽ thu ngân sách trên địa bàn 36,4 tỷ đồng, đến ngày 8/10/2020 huyện đã thu được 30,9 tỷ đồng, đạt 85% kế hoạch. Dự kiến đến hết năm sẽ hoàn thành và có thể vượt mục tiêu thu ngân sách đề ra. Trong đó, các khoản thu nổi bật như: thuế giá trị gia tăng đạt 118%, thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 155%, thuế thu nhập cá nhân đạt 192% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Lê Xuân Thường - Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Phong Thổ - Sìn Hồ cho biết: Từ nay đến cuối năm, chi cục tiếp tục tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động thu thuế, thu hồi nợ đọng thuế, nhất là đối với các doanh nghiệp ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong số 16 doanh nghiệp nợ thuế với số tiền hơn 5,1 tỷ đồng, số nợ có khả năng thu được khoảng một nửa, số còn lại là những trường hợp khó có khả năng thu.

Với nỗ lực, giải pháp đã và đang thực hiện trong thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2020, vẫn biết còn những khó khăn, tin rằng huyện Phong Thổ sẽ đạt mục tiêu thu ngân sách đề ra.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...