Thứ năm, 16/07/2020, 22:50 [GMT+7]
Xã Bản Giang năng suất ngô xuân hè giảm

Xã Bản Giang: Năng suất ngô giảm

Thứ ba, 13/08/2019 - 15:38'
(BLC) - Dù đã có những biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh rất tích cực nhưng vụ ngô xuân hè năm nay, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) vẫn chịu cảnh mùa vụ thất bát.

Những ngày qua thời tiết mưa nắng thất thường nên chị Lù Thị Chiêng ở bản Giang phải thường trực ở nhà để canh chừng sân ngô. Bởi vụ này ngô đã giảm năng suất nếu còn bị mưa làm ẩm, mốc, bao công chăm bón của cả gia đình coi như bỏ đi. Chị Chiêng chia sẻ: “Gia đình tôi trồng hơn 4.000m2 ngô lai CP 333. Vụ này những năm trước đều thu về gần 1,6 tấn thì năm nay chỉ khoảng 1 tấn thôi. Đầu tư, chăm sóc vẫn vậy nhưng trong quá trình phát triển, sâu keo mùa thu gây hại nặng, gia đình cũng đã tích cực pháp phòng trừ, tuy nhiên ngô vẫn không đảm bảo năng suất”.

Đối với gia đình ông Nguyễn Văn Sử ở bản Hà Giang, 5-6 tấn ngô/3 vụ/năm đã trở thành một trong những nguồn thu nhập chính và phục vụ đắc lực duy trì đàn gia súc, gia cầm quy mô hàng chục con/lứa. Ngoài trồng trên đồi, vợ chồng ông Sử còn tận dụng đất bãi ven suối để mở rộng diện tích. Vụ ngô xuân hè năm nay, gia đình ông thất thu bởi năng suất giảm một nửa và nguyên nhân cũng chính từ sâu keo mùa thu gây hại. 

Người dân xã Bản Giang phân loại ngô và bảo quản ngô.

Nông dân xã Bản Giang thất vọng khi dồn sức đầu tư chăm bón nhưng năng suất ngô vụ hè thu vẫn giảm do sâu bệnh.

Xã Bản Giang được đánh giá là địa phương điển hình thâm canh 3 vụ/năm với diện tích lớn của huyện. Vụ xuân hè năm nay, toàn xã trồng 334ha ngô, năng suất 35 tạ/ha (những vụ trước đạt bình quân 45 - 50 tạ/ha), tổng sản lượng ước đạt 1.269,2 tấn. Trao đổi với ông Lò Văn Treo – Phó Chủ tịch UBND xã, chúng tôi được biết, ngô là một trong những cây trồng lực của Nhân dân xã Bản Giang. Nguyên nhân giảm năng suất đó là hầu hết diện tích ngô bị sâu keo mùa thu phát sinh, gây hại; khi trồng gặp thời điểm nắng nóng nên ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm, phát triển. Phòng trừ sâu bệnh, chính quyền xã vận động bà con áp dụng các biện pháp như: làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn cây ngô để tiêu diệt sâu; phun thuốc bảo vệ thực vật: Voliam Targo 63 SC, Radiant 60 SC, Seleeron 500EC, Karate 2,5 EC... Đặc biệt, cán bộ khuyến nông xã trực tiếp xuống đồng hướng dẫn bà con kỹ thuật pha chế, sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng kỹ thuật).

Đến nay, nông dân trong xã đã hoàn thành thu hoạch vụ ngô xuân hè, chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân. Biện pháp để xử lý triệt để mầm mống sâu keo mùa thu và quyết tâm đảm bảo diện tích, năng suất, xã Bản Giang đã xây dựng kế hoạch phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện mở lớp học trực quan giúp người dân rút kinh nghiệm, chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết, dịch bệnh có thể xảy ra gây ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng ngô. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nông hộ trong quá trình canh tác.

Vương Trang – Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hành trình gian nan
Tổ chức công đoàn được gọi là “mái nhà chung”- nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Để hoạt động hiệu quả, ngoài ngân sách Nhà nước cấp phải có thêm nguồn...
Đam mê sáng tạo, dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp "cứu người"
(BLC) - Người ta nói, nghề Y là một nghề cao quý, nhưng cũng đòi hỏi ở người thầy thuốc sự hy sinh, tận tụy và hết lòng vì người bệnh. Điều ấy thật đúng với Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc -...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...