Thứ bảy, 06/06/2020, 15:20 [GMT+7]

Xã Bum Nưa nỗ lực tổ chức sản xuất sau thiên tai

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:37'
(BLC) - Ảnh hưởng của mưa lũ cuối tháng 6 khiến trên 1/4 diện tích ruộng của xã Bum Nưa, huyện Mường Tè bị cuốn trôi, vùi lấp và ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất vụ mùa của nông dân. Chính quyền xã và cơ quan chuyên môn của huyện đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ Nhân dân khôi phục sản xuất.

Đến cánh đồng của bản Nà Lang những ngày đầu tháng 8, chúng tôi thấy một số hộ dân đang khẩn trương làm đất, đắp bờ để gieo cấy tại những thửa ruộng bị vùi lấp bởi cây cối và cát đá sau trận mưa lũ những ngày cuối tháng 6. Anh Lường Văn Sum (người dân trong bản) cho biết: Lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho đồng ruộng của xã. Riêng gia đình tôi có trên 1.000m2 ruộng bị cuốn trôi, vùi lấp khiến việc gieo cấy vụ mùa gặp rất nhiều khó khăn. Được sự động viên và hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, gia đình tôi nhờ anh em, dân bản khôi phục trên 500m2 ruộng để canh tác vụ mùa. Đến thời điểm hiện tại, việc thu dọn đá, cây, đắp bờ đã hoàn thành. Gia đình tôi đang cố gắng hoàn thành các công đoạn để hoàn thành gieo cấy trong vài ngày tới.

nhân dân bản Nà Lang, xã Bum Nưa khôi phục sản xuất sau lũ

Nhân dân bản Nà Lang khôi phục sản xuất sau lũ.

Theo thống kê của các cơ quan chuyên môn huyện Mường Tè, trận lũ ống, lũ quét diễn ra vào những ngày cuối tháng 6 đã gây thiệt hại nặng nề cho xã Bum Nưa. Trong đó, tuyến thủy lợi Nà Cang phục vụ tưới tiêu cho hàng chục hécta ruộng bị phá hủy hoàn toàn; cuốn trôi, vùi lấp trên 43ha ruộng lúa (trong đó, trên 34ha không thể khôi phục); ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sản xuất của 314 hộ dân, 1.628 nhân khẩu tại các bản: Bản Bum, Nà Hừ, Phiêng Kham, Nà Lang, Nà Hẻ. Việc ổn định cuộc sống người dân và tổ chức sản xuất sau lũ đang là bài toán khó đối với xã Bum Nưa. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Mào Văn Phụi – Phó Chủ tịch UBND xã Bum Nưa cho biết: Theo kế hoạch được giao, vụ mùa năm 2019, Nhân dân xã Bum Nưa sẽ triển khai canh tác trên 132ha ruộng. Tuy nhiên, thiên tai khiến trên1/4 diện tích ruộng bị cuốn trôi hoàn toàn không thể khôi phục. Đây đang là vấn đề khiến xã rất quan tâm bởi khó khăn cho việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là chỉ tiêu về sản lượng lương thực năm 2019 và những năm tiếp theo.

Để ổn định cuộc sống và sản xuất của người dân, ngay sau khi thiên tai xảy ra, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, xã tiến hành rà soát diện tích ruộng có thể khôi phục và huy động các lực lượng dân quân, đoàn viên, thanh niên… đóng góp hàng trăm ngày công tổ chức thu dọn rác, làm đất, đắp bờ triển khai sản xuất. Đối với tuyến thủy lợi Nà Cang chưa khắc phục được, xã chỉ đạo bà con tận dụng những khe nước nhỏ gần cánh đồng tiến hành đào mương, dùng ống dẫn cung cấp nước tạm thời. Đến thời điểm hiện tại, nông dân khôi phục và thực hiện sản xuất được gần 10ha ruộng. Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng tập trung chỉ đạo bà con thường xuyên thăm đồng, theo dõi chu kỳ phát triển của cây lúa, tổ chức làm cỏ, bón phân, phòng trừ các loại sâu bệnh… đảm bảo diện tích lúa được tổ chức canh tác có năng suất cao nhất.

Mặc dù cấp ủy, chính quyền và nông dân xã Bum Nưa nỗ lực, chủ động khắc phục hậu quả thiên tai để khôi phục sản xuất nhưng chỉ là giải pháp tạm thời. Bởi để đảm bảo quá trình sinh trưởng, phát triển cho cây lúa, ổn định đời sống Nhân dân, các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện Mường Tè cần sớm tổ chức tu sửa công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng, hỗ trợ khôi phục diện tích ruộng đã mất. Đồng thời, nghiên cứu đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hỗ trợ bà con phát triển kinh tế bền vững.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...