Chủ nhật, 15/06/2025 - 18:50
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Kinh tế
Lợi ích “kép” nhờ trồng mắc-ca xen chè
Thu Trang
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ bảy, 27/06/2020 10:38
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Cây mắc-ca được đưa vào trồng thử nghiệm tại Lai Châu từ năm 2011. Sau nhiều năm phát triển tại một số địa phương cho thấy đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao, bền vững và không khó để tìm kiếm đầu ra. Từ thực tế đó, năm 2018, Công ty Cổ phần Trà Than Uyên (huyện Tân Uyên) đã đưa vào trồng xen trên diện tích gần 200ha chè nguyên liệu của đơn vị. Trong năm 2020, Công ty tiếp tục mở rộng diện tích mắc-ca nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Công ty Cổ phần Trà Than Uyên là đơn vị có vùng chè rộng lớn từ lâu đời. Ngoài nhãn, từ trước đến nay chưa bao giờ công ty nghĩ có thể trồng xen cây gì lên diện tích chè nguyên liệu. Mãi đến năm 2018, Ban lãnh đạo Công ty họp bàn, mà người đứng đầu là ông Vũ Ngọc Sang - Giám đốc Công ty quyết định đưa cây mắc-ca vào trồng xen chè với kỳ vọng thu lợi ích “kép” trên những nương chè đã có thâm niên thu hái. Với 430ha chè nguyên liệu đã được khai thác, hàng năm Công ty đa dạng chiến lược trong sản xuất và kinh doanh, doanh thu luôn đảm bảo. Nhận thấy tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu cũng như thổ nhưỡng của địa phương có thể đáp ứng được việc trồng và chăm sóc tốt cây mắc-ca trên diện tích chè, công ty hợp đồng liên kết với Công ty An Đức Minh (Hà Nội) đầu tư vào vùng chè nguyên liệu.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Trà Than Uyên giới thiệu với phóng viên về cây mắc-ca trồng xen trên diện tích chè.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Trà Than Uyên giới thiệu với phóng viên về cây mắc-ca trồng xen trên diện tích chè.

Đưa chúng tôi đi thăm những nương chè trập trùng xa tắp của Công ty đang tua tủa những búp non mơn mởn, anh Nguyễn Quang Trung - Phó Giám đốc Công ty khoe: Những dự định, lên kế hoạch và tiến hành thực hiện việc trồng xen mắc-ca được tính toán rất kỹ. Sau khi bàn bạc, thống nhất và ký hợp đồng liên kết với Công ty An Đức Minh, đến nay, gần 200ha mắc-ca được trồng, bén rễ, sinh trưởng và phát triển tốt, có những cây cao quá đầu người. Đối với diện tích chè đông đặc, mật độ 15m/cây, diện tích chè xấu, công ty tiến hành chặt chè và trồng thuần diện tích mắc-ca. Với mật độ 100 cây/ha, đây là loại giống mắc-ca có chất lượng, cho quả to hơn so với giống mắc-ca đã trồng trên địa bàn tỉnh, do công ty đối tác đầu tư giống, kỹ thuật, phân bón và đảm nhận giải quyết đầu ra, công ty chè có nhiệm vụ trồng, chăm sóc, bảo vệ diện tích mắc-ca đã trồng. Trong mùa mưa bão, Công ty Cổ phần Trà Than Uyên cử người chằng chống; khi mắc-ca phát triển mạnh tiến hành bấm ngọn để tạo tán. Dự kiến, mắc-ca sẽ được trồng trên tổng diện tích 500ha.
Theo tính toán của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên cũng như đơn vị đầu tư, sau 4-5 năm trồng và chăm sóc, cây mắc-ca sẽ cho thu hoạch, bình quân khoảng 800kg quả tươi/ha. Như vậy, trừ chi phí, bình quân mỗi ha mắc-ca cho lãi khoảng 50 triệu đồng. Nguồn thu nhập này, người trồng chè sẽ được hưởng. Với đà tăng sản lượng theo từng năm, số tiền thu được từ một héc-ta mắc-ca sẽ còn tiếp tục tăng lên. Đồng thời, việc tạo tán khi mắc-ca đã phát triển ổn định còn làm cho năng suất, sản lượng chè tăng lên. Bởi, đặc tính của chè là cây ưa bóng mát, khi nhiệt độ lên tới 35oC trở lên, chè sẽ ngừng sinh trưởng. Do vậy, khi tới giai đoạn kinh doanh, nếu giảm được cường độ ánh sáng được 45 - 50% thì không những năng suất chè được đảm bảo mà chất lượng chè cũng tốt hơn. Mặt khác, bà con làm chè cũng có bóng mát của cây mắc-ca để chăm sóc, thu hái chè hiệu quả hơn.
Chị Vũ Thị Thúy - Đội phó đội 1 trao đổi với chúng tôi: “Tôi được Công ty giao nhiệm vụ quản lý thu hái, chăm sóc chè ở khu vực đội 7. Không chỉ được giao nhiệm vụ quản lý vùng chè, tôi còn phải theo dõi tình hình, làm sao cho cây mắc-ca được đảm bảo an toàn và sinh trưởng tốt. Bởi trong thời điểm mới trồng, cây chưa phát triển ổn định, quá trình thu hái, công nhân hái chè có thể làm đổ cây nên tôi thường xuyên có mặt để phối hợp với nhân viên kỹ thuật của Công ty An Đức Minh tuyên truyền, nhắc nhở người hái chè chú ý giữ gìn, tránh va đập làm ảnh hưởng đến cây mắc-ca. Hiện nay, đối với những diện tích mắc-ca đã trồng phát triển với chiều cao khoảng 2m trở lên, trong năm nay, Công ty đang tiếp tục đào hố, chuẩn bị trồng.
Tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, thời điểm đầu mới trồng mắc-ca, một số diện tích đã bị các đối tượng đào bới, trộm cắp cây giống đem về trồng ở vườn nhà, thậm chí có hành vi phá hoại vùng trồng mắc-ca. Sau khi nắm được thông tin, Công ty cử người theo dõi, khi phát hiện, phối hợp với chính quyền xử lý nghiêm hành vi trộm cắp, qua đó giảm dần tình trạng phá hại để mắc-ca phát triển.
Việc trồng mắc-ca xen chè là hướng đi mới theo phương thức cộng sinh. Nếu xét về hiệu quả kinh tế, có thể tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 khi cây cho thu hoạch. Trong tương lai không xa, cây mắc-ca không chỉ tăng giá trị kinh tế mà còn góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động của Công ty cũng như bà con vùng dự án.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Phong Thổ: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu vững bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Cây chia – Hướng phát triển kinh tế mới của huyện Than Uyên

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Mường Tè Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ Than Uyên Tân Uyên Tam Đường
Có thể bạn quan tâm
Hiệu quả từ nguồn vốn vay tín dụng

Hiệu quả từ nguồn vốn vay tín dụng

“Đòn bẩy” cho nông dân phát triển kinh tế

“Đòn bẩy” cho nông dân phát triển kinh tế

Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Lai Châu

Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Lai Châu

Hiệu quả các mô hình kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hiệu quả các mô hình kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Khẩn trương thu hoạch lúa đông xuân

Khẩn trương thu hoạch lúa đông xuân

Tà Tổng vào mùa mận chín

Tà Tổng vào mùa mận chín

Dân giữ rừng - rừng nuôi dân

Dân giữ rừng - rừng nuôi dân

Tin cùng chuyên mục
Giá vàng thế giới đi xuống sau khi chạm mức cao nhất của gần 4 tuần
Giá vàng thế giới đi xuống sau khi chạm mức cao nhất của gần 4 tuần
Thế giới
04/06/2025 09:07
Chuyên gia David Meger tại High Ridge Futures nhận định rằng thị trường đang bước vào giai đoạn ảm đạm mùa Hè, do đó có khả năng giá vàng sẽ đi ngang hoặc suy giảm nhẹ.
Sản xuất lúa mùa sớm trên vùng cao Mường Tè
Sản xuất lúa mùa sớm trên vùng cao Mường Tè
Kinh tế
02/06/2025 14:52
Với đặc điểm về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, người dân tại các xã vùng cao, biên giới của huyện Mường Tè chỉ canh tác một vụ mùa và phải canh tác sớm để đảm bảo khung thời vụ. Hiện, nông dân tại các xã: Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả, Tá Bạ, Pa Vệ Sủ… đang chủ động canh tác, nỗ lực hoàn thành kế hoạch sản xuất và nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Phát triển chăn nuôi theo hướng thương phẩm
Phát triển chăn nuôi theo hướng thương phẩm
Kinh tế
31/05/2025 22:46
Đẩy mạnh chăn nuôi với định hướng phát triển theo hướng hàng hóa, liên kết sản xuất và tiêu thụ đang là hướng đi đúng trong chăn nuôi của huyện Sìn Hồ. Nhờ chính sách hỗ trợ đúng hướng, sự đồng hành của chính quyền và nỗ lực thích ứng của người dân, đàn gia súc trên địa bàn huyện không chỉ được duy trì ổn định mà còn phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống người dân.
Trái cây dân dã vào mùa
Trái cây dân dã vào mùa
Kinh tế
31/05/2025 22:38
Hè đến, những loại cây đặc trưng ở vùng cao như đào, “dưa mèo”, mận, mắc cọp, lê bước vào mùa cho quả chín. Mùa trái chín rộ cải thiện cuộc sống người dân đồng thời mang lại cho vùng cao vẻ đẹp thanh bình, yên ả.
Phát triển sản xuất nông sản hàng hoá gắn với tiêu thụ sản phẩm
Phát triển sản xuất nông sản hàng hoá gắn với tiêu thụ sản phẩm
Kinh tế
31/05/2025 13:57
Trong 5 năm qua, bằng nhiều giải pháp chủ động, thiết thực, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân xã Hua Nà (huyện Than Uyên) triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình trọng điểm của Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, đó là “Chương trình sản xuất nông sản hàng hóa theo hướng tập trung gắn với thực hiện liên kết chuỗi tiêu thụ sản phẩm”. Đến nay, xã đã mở rộng vùng sản xuất hàng hoá quy mô lớn với nhiều nông sản có giá trị kinh tế cao như: gạo, nho, ổi, chè.
Phát triển vùng nguyên liệu sắn dây
Phát triển vùng nguyên liệu sắn dây
Kinh tế
30/05/2025 08:50
Màu xanh của những thửa ruộng, nương sắn dây trải dài trên sườn đồi ở một số bản của xã Bản Bo (huyện Tam Đường) đang dần thay thế cho diện tích canh tác lúa một vụ, cây màu kém hiệu quả trước đây. Nhờ chủ trương hợp tác, liên kết giữa doanh nghiệp và người dân trong phát triển vùng nguyên liệu sắn dây của xã đã mở ra hướng đi mới triển vọng cho kinh tế nông nghiệp địa phương.
 Nậm Nhùn được mùa lúa Đông Xuân
Nậm Nhùn được mùa lúa Đông Xuân
Kinh tế
29/05/2025 11:24
Những ngày cuối tháng 5, về các xã vùng thấp của huyện Nậm Nhùn, trên khắp các cánh đồng lúa chín vàng rực, bà con nông dân tất bật thu hoạch trong không khí hân hoan, phấn khởi. Vụ lúa Đông Xuân năm nay, toàn huyện được mùa lớn cả về năng suất và sản lượng. Điều này, khẳng định hiệu quả từ việc chuyển đổi cơ cấu giống, áp dụng tiến bộ kỹ thuật và sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp trong chỉ đạo sản xuất nông nghiệp.
Cây quế giúp bà con Pha Mu nâng cao thu nhập
Cây quế giúp bà con Pha Mu nâng cao thu nhập
Kinh tế
29/05/2025 10:54
Trong hành trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xã Pha Mu (huyện Than Uyên) xác định cây quế là một trong những cây trồng chủ lực trên địa bàn. Bởi, loại cây này không chỉ phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng, giúp phủ xanh đất trống, đồi trọc, mà còn mang lại nguồn thu ổn định, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo cho người dân nơi đây.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng
Kinh tế
28/05/2025 10:57
Để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư công, thúc đẩy hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) bền vững, Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Than Uyên triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trên địa bàn. Cùng với đó, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là ở khâu giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn.
Huyện Tam Đường: Bảo vệ rừng từ quản lý chặt chẽ xử lý thực bì
Huyện Tam Đường: Bảo vệ rừng từ quản lý chặt chẽ xử lý thực bì
Kinh tế
28/05/2025 10:56
Trong mùa khô 2024 - 2025, một trong những giải pháp phòng ngừa cháy rừng được Hạt Kiểm lâm huyện Tam Đường đặc biệt quan tâm là tăng cường quản lý chặt chẽ việc xử lý thực bì.
Đưa sản phẩm nông sản Lai Châu vươn xa
─ HTX nông nghiệp bản địa Thu Ka: ─ Đưa sản phẩm nông sản Lai Châu vươn xa
Kinh tế
28/05/2025 10:35
Đồng hành cùng người dân bản địa trong phát triển bền vững vùng trồng, vùng nguyên liệu, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật trong quá trình sản xuất, những năm qua HTX nông nghiệp bản địa Thu Ka (huyện Mường Tè) đã cung ứng ra thị trường những sản phẩm nông sản uy tín, chất lượng. Đây không chỉ là bước tiến quan trọng khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh của HTX theo thời gian mà còn góp phần đưa các sản phẩm nông sản của Lai Châu vươn xa; giúp người dân địa phương giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3007 ngày 13/06/2025
Báo Lai Châu Số 3006 ngày 12/06/2025
Báo Lai Châu Số 3005 ngày 11/06/2025
Báo Lai Châu Số 3004 ngày 09/06/2025
Báo Lai Châu Số 3003 ngày 06/06/2025
Báo Lai Châu Số 3002 ngày 05/06/2025
Báo Lai Châu Số 3001 ngày 04/06/2025
Báo Lai Châu Số 3000 ngày 02/06/2025
Báo Lai Châu Số 2999 ngày 30/05/2025
Báo Lai Châu Số 2998 ngày 29/05/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.