Thứ năm, 01/10/2020, 04:02 [GMT+7]

Đảm bảo an ninh trật tự

Thứ sáu, 10/07/2020 - 10:22'
Tam Đường là huyện có địa bàn rộng 13 xã, thị trấn với 152 bản; dân cư phân tán; nhận thức của người dân không đồng đều. Là huyện nằm trên tuyến quốc lộ liên tỉnh giữa tỉnh Lai Châu đi Lào Cai, giao thông đi lại thuận lợi nhưng ở những xã, bản xa lại khó khăn. Đây là những điều kiện để các thế lực xấu lợi dụng tuyên truyền phản động, vi phạm pháp luật… Trước tình hình đó, Công an huyện triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn các loại tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội.

Thượng tá Trần Xuân Hiếu - Phó trưởng Công an huyện cho biết: Đảng ủy Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước về tôn giáo, dân tộc; xây dựng kế hoạch truyền thông cụ thể trên các phương tiện thông tin đại chúng như: truyền hình, báo chí, loa phát thanh tại các xã, thị trấn để thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Vận động Nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không tin không nghe theo kẻ xấu, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và chung tay cùng lực lượng công an, chính quyền đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các tà đạo, “Nhà nước Mông”... Chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội, kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm, nhất là không để hình thành băng nhóm tội phạm; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề nổi lên, không để phát sinh tụ điểm phức tạp về hình sự, ma túy gây ảnh hưởng tới ANTT trên địa bàn.

Công an xã Bình Lư (huyện Tam Đường) vận động bà con tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Công an xã Bình Lư (huyện Tam Đường) vận động bà con tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Công an huyện chú trọng thực hiện Đề án Công an xã, thị trấn chính quy. Đến nay, 100% xã trên địa bàn toàn huyện đã có công an chính quy. Lực lượng công an chính quy tại các xã, thị trấn phối hợp tích cực với đội ngũ công an viên bám sát cơ sở từng khu, bản nắm thông tin hộ, số nhân khẩu, quản lý đối tượng tại cơ sở và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát giữ vững ANTT, an toàn xã hội. Công an huyện phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy theo tuyến; làm tốt công tác rà soát, quản lý người nghiện trên địa bàn huyện. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Chú trọng rà soát, quản lý người nghiện, đối tượng tù tha trên địa bàn. Tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành tốt các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Xã Bình Lư (huyện Tam Đường) có 15 bản với 1.172 hộ/5.220 nhân khẩu, 4 dân tộc cùng sinh sống. Đại úy Phạm Tiến Dũng - Trưởng Công an xã cho biết: Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT, nổi lên như tội phạm trộm cắp tài sản, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Để đảm bảo ANTT công an xã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đội nghiệp vụ Công an huyện tổ chức tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, mua bán người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các thủ đoạn phạm tội mới của bọn tội phạm. Tuần tra, kiểm soát và quản lý tốt nhân, hộ khẩu, người ra vào địa bàn; giám sát, giáo dục đối tượng tù tha về địa phương; xây dựng phương án riêng đối với những bản phức tạp về hình sự, ma tuý và tấn công truy quét các loại tội phạm, xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra.
Anh Nguyễn Hữu Ngọc, bản Km2, xã Bình Lư chia sẻ: “Công an xã thường xuống tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Do đó, gia đình tôi luôn chấp hành tốt, không vi phạm pháp luật. Tôi thường nhắc nhở các thành viên trong gia đình nêu cao tinh thần cảnh giác trong mua bán, giao thương với người lạ và thực hiện nghiêm không mua bán tàng trữ những chất cấm và thực hiện tốt việc đăng ký cư trú”.
Từ việc triển khai những giải pháp cụ thể, quyết liệt trong 6 tháng đầu năm, Công an huyện điều tra làm rõ 8/11 vụ phạm pháp hình sự; phát hiện 7 vụ, 10 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn có hiệu quả, Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội ở địa phương.

Minh khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...