Thứ sáu, 26/02/2021, 00:04 [GMT+7]

Đẩy mạnh thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

Thứ năm, 14/01/2021 - 19:30'
Xác định rõ vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) có vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Vì vậy, thời gian qua, Công an huyện Than Uyên đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp thiết thực. Qua đó, tăng cường vai trò, hiệu quả quản lý của Nhà nước về VK-VLN-CCHT, góp phần đảm bảo bình yên cho Nhân dân.

Trong năm 2020, Công an xã Tà Mung (huyện Than Uyên) vận động Nhân dân giao nộp được 4 khẩu súng kíp tự chế.

Huyện Than Uyên có 12 xã, thị trấn, với hơn 14 nghìn hộ dân của 10 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó có nhiều xã ở vùng cao, vùng xa như: Tà Hừa, Pha Mu, Tà Mung, Khoen On, Ta Gia, người dân sống rải rác trên đồi cao, có thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắn hoặc làm các nghi lễ theo phong tục tập quán. Điều này, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn trật tự trên địa bàn. Vì thế, nhiều năm nay, Công an huyện đã tăng cường các giải pháp vận động thu hồi VK-VLN-CCHT. Xác định, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân là biện pháp trọng tâm, xuyên suốt, thực hiện lâu dài, Công an huyện chỉ đạo Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các xã, thị trấn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp tham gia tuyên truyền trong các cuộc họp bản. Áp dụng những cách làm hay, sáng tạo, thành lập các tổ vận động. Phát huy vai trò của đội ngũ cơ sở như: người có uy tín, già làng, trưởng bản, bí thư chi bộ bản trong công tác tuyên truyền, vận động, giúp Nhân dân hiểu rõ hơn các chế tài, pháp lệnh về sử dụng, quản lý VK-VLN-CCHT; từ đó không chỉ thực hiện giao nộp mà còn nghiêm túc thực hiện cam kết không tàng trữ, sử dụng VK-VLN-CCHT trái quy định của pháp luật.

Anh Quàng Văn Sứn - Bí thư Chi bộ bản Noong Ỏ (xã Tà Hừa) chia sẻ: Trong cuộc họp bản, chúng tôi đều tuyên truyền tới bà con về những tác hại, hệ lụy của việc tàng trữ và sử dụng VK-VLN-CCHT. Từ xưa, bà con trong bản có sử dụng súng tự chế để bảo vệ gia đình, tài sản khỏi thú dữ và săn bắn phục vụ sinh hoạt gia đình và chưa có vụ việc đáng tiếc nào xảy ra. Nhưng từ khi được cán bộ xã, công an vào tuyên truyền, nhiều hộ trong bản đã tự giác giao nộp. Ngoài ra, bản cũng đề ra quy ước với hơn 20 điều, trong đó có nội dung về VK-VLN-CCHT, nếu phát hiện tàng trữ hay sử dụng sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng. Vừa qua, trong đợt cao điểm thực hiện về công tác này, bản đã vận động được 8 hộ tự nguyện giao nộp 8 khẩu súng cho lực lượng công an.

Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; nắm chắc tình hình địa bàn, tiếp tục rà soát các tuyến, địa bàn trọng điểm. Tiến hành lập danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về VK-VLN-CCHT; các nhóm có biểu hiện sử dụng ma túy, hình sự… để có biện pháp tuyên truyền, vận động cá biệt và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn kịp thời. Phối hợp với các lực lượng: quân sự, quản lý thị trường tổ chức tuần tra, kiểm soát các tuyến trọng điểm, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép VK-VLN-CCHT…

Thượng tá Giàng A Lẩu - Phó trưởng Công an huyện Than Uyên cho biết: Kinh nghiệm khi tổ chức vận động cá biệt, nhất là với những đối tượng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì phải trực tiếp gặp gỡ các đối tượng, gia đình để giải thích về tác hại của VK-VLN-CCHT, đặc biệt là tác hại súng kíp mà người dân vẫn hay tự chế; lấy ví dụ thiết thực để tuyên truyền. Quan sát, nắm đặc điểm, thói quen sinh hoạt hàng ngày của các hộ có nghi vấn sử dụng, tàng trữ súng để vận động giao nộp. Đồng thời phát động, lan tỏa sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tố giác tội phạm trong quần chúng Nhân dân.

Với những giải pháp đó, trong năm 2020, Công an huyện Than Uyên đã vận động Nhân dân giao nộp 47 khẩu súng kíp, 5 nòng súng kíp, 4 súng hơi cồn, 7 thanh kiếm; hơn 230 viên đạn; 0,3kg thuốc nổ TNT…

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, song địa bàn rộng, một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế, gây khó khăn cho công tác tuyên truyền, vận động... Vì thế, nguy cơ gây rối an ninh trật tự, an toàn xã hội vẫn có thể xảy ra. Thời gian tới, Công an huyện Than Uyên sẽ tiếp tục thực hiện tuyên truyền theo phương châm: “Vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; tiếp tục phát huy vai trò của đội ngũ cơ sở, nguồn tin báo của quần chúng để vận động giao nộp VK-VLN-CCHT; quyết liệt ngăn chặn các hành vi buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại VK-VLN-CCHT.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tam Đường: Cà chua rớt giá, nông dân gặp khó
(BLC) - Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề nhưng nông dân huyện Tam Đường lại đang lao đao do thất thu vụ cà chua. Cà chua năm nay được mùa nhưng giá thành giảm từ 8 - 10 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ...
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.