Thứ ba, 21/01/2020, 15:35 [GMT+7]

Bảo vệ an ninh trật tự vùng trồng cây cao su

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:40'
(BLC) - Cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện công tác an sinh xã hội đi đôi với ổn định chính trị thì công tác bảo vệ an ninh trật tự vùng dự án là nhiệm vụ được Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II (đứng chân trên địa bàn xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ) quan tâm triển khai hiệu quả.

Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2009 với nhiệm vụ thực hiện dự án trồng và phát triển 10.000 ha cao su trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Hiện, Công ty đã thành lập 5 nông trường, có 422 lao động biên chế chính thức và 250 lao động nhận khoán khai thác mủ. Thu nhập bình quân 3,7 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến cuối năm 2019 sẽ giải ngân chi trả 10% tiền cho các hộ gia đình góp vốn cổ phần bằng đất.

Cán bộ công ty cổ phần cao su Lai Châu II thường xuyên cùng công nhân tuần tra, kiểm soát, kiểm tra các vết cạo mủ cây cao su.

Cán bộ công ty cổ phần cao su Lai Châu II thường xuyên cùng công nhân tuần tra, kiểm soát, kiểm tra các vết cạo mủ cây cao su.

Anh Nguyễn Hữu Phước – Trưởng Phòng Tổ chức, thanh tra, bảo vệ, quân sự Công ty cho biết: Đến nay, Công ty đã trồng và quản lý 4.727,56 ha cây cao su trên địa bàn 4 huyện Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn và Mường Tè, trong đó diện tích đã khai thác là 1.327,36 ha; tổng sản lượng đã khai thác được 876 tấn mủ. Các vườn cây cao su của Công ty đều nằm trong vùng có điều kiện kinh tế rất khó khăn, cơ sở hạ tầng kém phát triển, giao thông đi lại khó khăn, chủ yếu là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật của bà con có mặt còn hạn chế. Tình hình ANTT còn diễn biến phức tạp như: phạm pháp hình sự, tai nạn, tệ nạn xã hội còn xảy ra, nhiều người từ nơi khác đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong khu vực vườn cây đã có những hoạt động tranh chấp, trộm cắp, gây rối ANTT… làm ảnh hưởng đến quá trình SXKD và đảm bảo ANTT trên địa bàn. Do vậy, để đảm bảo ANTT vùng dự án, Công ty tổ chức ký kết quy chế phối hợp với Công an tỉnh.

Theo đó, hàng năm, Công ty đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức cho người lao động học tập, quán triệt đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch. Nắm bắt kịp thời mọi diễn biến tư tưởng của cán bộ công nhân viên và người lao động (CBCNV&NLĐ), kịp thời ngăn chặn những tư tưởng lệch lạc, sai trái. Không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, ý thức chấp hành pháp luật, qua đó hạn chế tối đa CBCNV&NLĐ vi phạm pháp luật. Đồng thời, thường xuyên phối kết hợp với chính quyền địa phương vùng dự án đảm bảo ổn định chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn, tìm hiểu phong tục tập quán của các dân tộc tại địa phương để tuyên truyền trong CBCNV&NLĐ luôn tôn trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Công ty cũng thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động CBCNV&NLĐ tích cực tham gia thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người… gắn chặt công tác tuyên truyền vận động CBCNV và người lao động tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư” lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; ủng hộ các chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương tại địa bàn Công ty đứng chân. Từ khi thành lập đến nay Công ty đã phối hợp với các cấp ủy chính quyền địa phương, lực lượng Công an tổ chức 215 buổi họp tuyên truyền với 13.000 lượt người tham gia. Qua đó đã động viên CBCNV&NLĐ tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh phát hiện, tố giác tội phạm và các vi phạm pháp luật.

Hàng năm, Công ty đã phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, phấn đấu đạt hiệu quả cao và chất lượng trong công tác của từng CB CNV- LĐ. Thông qua các phong trào thi đua phát hiện, bồi dưỡng các tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến làm nòng cốt, nhân rộng phong trào nhằm khích lệ phong trào ngày càng phát triển hiệu quả. Đồng thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý mọi hành vi vi phạm Nội quy, quy chế hoạt động của Công ty.

Cùng với đó, Công ty chỉ đạo các nông trường, đội, tổ cơ sở triển khai phương án, kế hoạch phòng chống cháy. Chủ động xây dựng phương án phòng chống cháy nổ, bảo vệ an toàn cơ quan, doanh nghiệp, bảo vệ an toàn vườn cây cao su. Chủ động làm tốt công tác phòng ngừa như: làm hàng rào kẽm gai để quản lý bảo vệ vườn cây; Phối hợp với chính quyền địa phươn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân đốt nương an toàn, tránh gây cháy lan vườn cây cao su, nhất là những hộ có diện tích canh tác gần vườn cao su; Xây dựng nhà kho kiên cố để chứa đựng vật tư, thiết bị tài sản; lên phương án PCCC vào mùa khô, nắng nóng, cắt cử lực lượng tuần tra, canh gác 24/24h tại các địa bàn trọng điểm; thực hiện tốt công tác đăng ký tạm trú, tạm vắng với chính quyền địa phương cho toàn thể CB CNV LĐ.

Đặc biệt là, thường xuyên củng cố, kiện toàn lực lượng bảo vệ chuyên trách theo đúng Nghị định 06/NĐ-CP; xây dựng Nội quy quy chế công tác bảo vệ, đảm bảo các chế độ, trang bị đầy đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ, thường xuyên chỉ đạo tuần tra canh gác tại các địa bàn. Phối hợp mở lớp đào tạo nghiệp vụ và cấp chứng chỉ bảo vệ cho 39 bảo vệ chuyên trách của Công ty. Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình tổ công nhân tự quản đảm bảo ANTT và 5 Tổ công nhân tự quản ở Văn phòng Công ty và các nông trường. Lực lượng này đóng vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia bảo vệ sản phẩm khai thác, tài sản vườn cây và gia súc phá hoại cây; tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ vườn cây cao su. Luôn đề cao tinh thần cảnh giác, không ngại khó khăn giờ giấc đều có mặt tại hiện trường khi có tin báo của quần chúng nhân dân cũng như người lao động.

Nông trường cao su Chăn Nưa nằm trên địa bàn xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ có gần 1400 ha cao su; xa khu dân cư, lại đang trong thời kỳ thu hoạch nên tiềm nguy ẩn nguy cơ phức tạp về ANTT. Các thành viên tổ bảo vệ phối hợp chặt chẽ với Công an xã tuyên truyền các chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến đông đảo người lao động. Tổ chức canh gác 24/24h trên lối đi vào rừng; thường xuyên tuần tra vào thời điểm mùa khô hanh phòng chống cháy rừng và thời điểm thu hoạch. Đồng thời, giúp Công an xã nắm tình hình ANTT trong vườn cao su, kịp thời có kế hoạch xử lý khi có tình huống xảy ra. Hàng năm, Công ty tạo điều kiện cho bảo vệ được tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng tuần tra, phát hiện, truy bắt đối tượng phạm tội. Vì thế nhiều năm qua ANTT vườn cao su luôn đảm bảo, không xảy ra cháy, không mất mát.

Cùng với đảm bảo ANTT, lực lượng bảo vệ của Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II đã cung cấp cho lực lượng Công an 19 nguồn tin, giúp lực lượng công an điều tra, xác minh giải quyết tại chỗ các tệ nạn khác theo chức năng và thẩm quyền quy định. Nhờ đó, không xảy ra trạng trộm cắp, cạo phá, hư hao, mất mát mủ cao su, gây rối ANTT tại các nông trường. Từ khi thành lập đến nay chỉ phối hợp giải quyết 1 vụ tranh chấp đất đai; 1 vụ phá hoại vườn cây; 2 vụ cháy vườn cây cao su và 1 vụ trộm cắp tài sản.

Thời gian tới, Công ty tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng; có chương trình, kế hoạch cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ từng giai đoạn, từng thời điểm, từng đối tượng và từng địa bàn. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; phát huy vai trò của các tổ tự quản về ANTT, các tổ đội cao su. Quan tâm đầu tư đúng mức về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo kinh phí và tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng nòng cốt. Góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho CNVC-NLĐ và người dân vùng dự án.

 

Ngọc - Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...