Thứ năm, 09/07/2020, 05:47 [GMT+7]

Bộ đội Biên phòng trong lòng dân

Thứ hai, 13/04/2020 - 18:58'
Trong những năm qua, cán bộ chiến sỹ tại các Đồn Biên phòng trên tuyến biên giới huyện Mường Tè không chỉ làm tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ chủ quyền biên giới. Các anh, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đã phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt giúp đồng bào vùng biên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Qua đó, xây dựng vững chắc thế trận biên phòng trong lòng dân.

 Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Ủ giúp dân bản Hà Xi làm ruộng lúa năm 2019.

 Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Ủ giúp dân bản Hà Xi làm ruộng lúa năm 2019.

Tình quân dân nơi biên giới

Trở lại bản Hà Xi (xã Pa Ủ, huyện Mường Tè) những ngày trung tuần tháng 4, dù cuộc sống của bà con La Hủ miền biên viễn nơi cực tây Tổ quốc còn rất nhiều khó khăn; nhưng những hình ảnh của bà con với cuộc sống du canh, du cư và tập quán “chọc lỗ bỏ hạt”... không còn nữa. Giờ đây, nhờ có Bộ đội Biên phòng về tận bản, cầm tay, chỉ việc, bà con đã biết làm ruộng, trồng lúa hai vụ. Cuộc sống mới với sự no ấm đang về với người La Hủ ở Hà Xi.

Đưa chúng tôi đi thăm quan ruộng lúa của gia đình đã được Bộ đội Biên phòng hỗ trợ khai hoang cho thu hoạch vụ thứ 2, hiện đang được gia đình tập trung chăm sóc vụ Đông Xuân. Anh Hoàng Hừ Xá – Bí thư Chi bộ bản Hà Xi chia sẻ: Dân bản Hà Xi biết ơn Bộ đội Biên phòng ở Đồn Pa Ủ nhiều lắm. Hai năm qua, các anh đã về tận bản tuyên truyền vận động, cầm tay, chỉ việc, hỗ trợ giống, ống dẫn nước giúp bà con dân bản khai hoang làm ruộng, dạy bà con trồng lúa hai vụ. Thấy làm lúa nước cho năng suất tốt hơn làm nương giờ đã nhiều bà con dân bản đăng ký khai hoang làm ruộng, nhờ đó dân đã có nhiều thóc gạo ăn, no cái bụng... Bộ đội Biên phòng đã tạo nên cuộc sống mới cho người La Hủ ở Hà Xi.

Không chỉ nỗ lực giúp bà con ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, những chiến sỹ Biên phòng trên tuyến biên giới huyện Mường Tè đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, giúp Nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng chí Vàng Hà Chóng – Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ cho biết: Mưa lũ xảy ra vào ngày cuối tháng 6/2019 đã gây thiệt hại nặng nề cho xã biên giới Pa Vệ Sủ. Lũ ống, lũ quét đã làm sạt lở trên 20 điểm ta luy âm, ta luy dương trên các tuyến đường của xã. Đặc biệt, mưa lũ khiến nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao và làm 3 công nhân của Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp Trường Thành, đang thi công đường giao thông trên địa bàn xã Pa Vệ Sủ mất tích.

Trước thực trạng đó, trong khi mưa lũ xảy ra khốc liệt, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ đã không ngại khó khăn, vượt lũ phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức di chuyển khẩn cấp 3 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đồng thời tuyên truyền, vận động hỗ trợ 12 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao di chuyển đến nơi an toàn. Cùng với đó, các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng còn phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện, tổ chức tìm kiếm người mất tích, tham gia khắc phục các tuyến đường bị ách tắc. Hình ảnh những chiến sỹ Biên phòng không ngại hiểm nguy, gian khó vượt lũ giúp dân đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân Pa Vệ Sủ.

Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân

Tuyến biên giới trên địa bàn huyện Mường Tè có chiều dài trên 130km chạy qua địa bàn 6 xã, được 5 Đồn Biên phòng: Pa Vệ Sủ, Pa Ủ, Thu Lũm, Ka Lăng, Mù Cả quản lý, bảo vệ. Những năm qua, các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đã xây dựng tình đoàn kết quân dân, củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Thiếu tá Phùng Nhù Giá – Chính trị viên Đồn Biên phòng Ka Lăng cho biết: Với tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp, thắt chặt tình quân dân, phát huy sức mạnh của Nhân dân để thực hiện hiệu quả công tác biên phòng trên địa bàn. Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng đã chủ động đến các bản thực hiện 4 cùng với dân “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, giúp đỡ Nhân dân tăng gia sản xuất để phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn bảo vệ đường biên cột mốc như: Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi hoạt động tại khu vực biên giới; tham gia phát quang đường biên, cột mốc; tuần tra, bảo vệ biên giới; tổ chức kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực biên giới, chủ động đấu tranh với các loại tội phạm...

Với điều kiện thực tế tại địa bàn, Đồn Biên phòng Pa Ủ được biết đến qua nhiều hoạt động giúp dân phát triển kinh tế. Thiếu tá Trần Hà Nam – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pa Ủ cho biết: Đồn được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài trên 28km (từ mốc 37 đến mốc 41) trên địa bàn xã Pa Ủ, một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè, 100% bà con là người dân tộc La Hủ, với gần 400 hộ, trên 3.700 nhân khẩu, sinh sống tại 12 bản, tỷ lệ đói nghèo chiếm trên 80%. Trong những năm qua, phương trâm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, bà con các dân tộc là anh em ruột thịt” và “dân giàu thì biên giới mạnh” đã được cán bộ, chiến sỹ của Đồn xác định là “kim chỉ nam” để thực hiện hiệu quả công tác biên phòng trên địa bàn.

Theo đó, cán bộ, chiến sỹ của Đồn đã không quản ngại khó khăn, vất vả đến các bản phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động, giúp đỡ Nhân dân tăng gia sản xuất, nhận đất chăm sóc, bảo vệ rừng, triển khai thực hiện hiệu quả mô hình trồng lúa hai vụ, trồng sa nhân tím và trồng cỏ voi, chăn nuôi bò sinh sản… phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Hiện, Đồn Biên phòng Pa Ủ đang phối hợp với Nhân dân hai bản Tân Biên và Mu Chi triển khai hiệu quả hai mô hình nuôi bò cái sinh sản với số lượng lên đến trên 70 con. Tuyên truyền vận động bà con trồng mới 157 ha sa nhân tím, 33 ha cây riềng, chăm sóc tốt 157 ha thảo quả. Quyết tâm cùng bà con tạo nên những sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Bằng những việc làm hiệu quả và thiết thực, những người lính quân hàm xanh trên tuyến biên giới huyện Mường Tè đã thực sự gây dựng được lòng tin trong Nhân dân, thắt chặt tình nghĩa quân dân. Góp phần xây dựng tình quân dân nơi biên giới bền chặt, tạo lòng tin để bà con ngày càng tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quyết tâm lao động sản xuất, chung sức cùng Bộ đội Biên phòng tạo nên sức mạnh tổng hợp, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Cập nhật Thứ 2, 13/04/2020/Hà Dũng/laichau.gov.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...