Thứ sáu, 22/01/2021, 04:32 [GMT+7]

Các anh về, bản làng thêm vui

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:29'
(BLC) - Đồn Biên phòng Huổi Luông (huyện Phong Thổ) phụ trách 21 bản, 1.379 hộ dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì, Kinh. Được đánh giá là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự nên cùng với nhiều biện pháp nghiệp vụ, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 681-CT/ĐU, ngày 8/10/2018 của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) về phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới (gọi tắt là Chỉ thị 681).

Quyết tâm đưa chủ trương của Đảng ủy BĐBP vào cuộc sống, đạt hiệu quả thiết thực ngay từ năm đầu, song song với tổ chức quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, hướng dẫn liên quan của cấp trên, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Huổi Luông đã ra nghị quyết chuyên đề, kế hoạch phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình trên địa bàn xã. Lập danh sách gửi đối chiếu đến từng cá nhân được lựa chọn giao nhiệm vụ.

Đại úy Lê Văn Bình - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết: Điển nhấn trong thực hiện Chỉ thị 681 của đơn vị là gắn công tác thi đua khen thưởng với phong trào thi đua quyết thắng. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng cùng với phong trào thi đua đột kích nhân kỷ niệm ngày lễ lớn của Đảng, của dân tộc, quân đội và lực lượng BĐBP. Gắn triển khai thực hiện của cá nhân, tập thể theo nội dung đã đăng ký với phân tích, đánh giá chất lượng đảng viên, tổ chức cơ sở Đảng; đánh giá, nhận xét cán bộ khách quan, dân chủ, sát kết quả của tập thể, cá nhân đã đạt được. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chú trọng biểu dương, nhân rộng và đề xuất cấp trên khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện.

Đảng ủy Đồn phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy xã phân công đảng viên phối hợp với cán bộ, công chức xã và bí thư, trưởng bản xuống cơ sở nắm tình hình cụ thể từng hộ gia đình. Tiến hành khảo sát 1.379 hộ với 7.358 nhân khẩu , qua phân tích, đánh giá từng hộ cũng như đảng viên của đơn vị, Đảng ủy Đồn quyết định lựa chọn 29 đảng viên phụ trách 185 hộ với 939 nhân khẩu để phụ trách, giúp đỡ; trong đó Ban Chỉ huy đơn vị mỗi người phụ trách 3 hộ. Đây là các gia đình có mối quan hệ thân tộc, dân tộc 2 bên biên giới, dễ bị lợi dụng kích động, hoàn cảnh khó khăn, có công với cách mạng...

cán bộ

Cán bộ, đảng viên Đồn Biên phòng Huổi Luông giúp Nhân dân nhổ mạ.

Ngay khi được giao nhiệm vụ, đảng viên được phân công phụ trách xuống tiếp xúc, gặp gỡ, nắm bắt hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, tâm tư, nguyện vọng của các hộ gia đình. Từ đó, xây dựng kế hoạch gặp gỡ, biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp, đặc biệt là khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện “cầm tay chỉ việc” để hộ nghèo vươn lên. Trong quá trình thực hiện “4 cùng”, các anh lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định địa phương. Vận động các gia đình không tin, không nghe theo lời xúi giục, kích động của các phần tử xấu; chung sức, đồng lòng thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Công tác tuyên truyền, vận động được những người lính quân hàm xanh thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức. Đảm bảo các thành viên trong gia đình thông hiểu và đồng thuận chủ trương, nhiệm vụ chính trị,  cách tổ chức triển khai của địa phương, đơn vị. Đặc biệt, nói đi đôi với làm, các anh còn trực tiếp tham gia làm cỏ lúa, ngô, giúp dân thu hoạch hoa màu, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm khiến tình quân –dân thêm gắn kết bền chặt.

Gia đình chị Chu Mỳ Ớ (bản Pô Tô) thuộc diện hộ nghèo do chưa biết cách làm ăn, sức khỏe yếu. Sau khi được cán bộ biên phòng phụ trách giúp đỡ, gia đình chị không chỉ được hỗ trợ làm nhà còn có thêm kiến thức nuôi lợn, trồng chuối đảm bảo năng suất, hiệu quả. Chị Ớ tâm sự: Cán bộ tốt lắm, thường xuyên về thăm nhà, hướng dẫn tôi cách trồng chuối, chăm sóc đúng kỹ thuật; làm gian chuồng cao ráo để lợn, gà không bị dịch bệnh. Cán bộ còn vận động Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Lai Châu hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng làm nhà lợp mái tôn thay cho nhà gianh trước kia. Bây giờ gia đình tôi có chỗ ở ổn định, an toàn, sẽ chịu khó làm ăn để sớm thoát nghèo.

Sâu sát cơ sở, nắm bắt tình hình, đảng viên Đồn Biên phòng Huổi Luông được giao phụ trách hộ gia đình đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 45 buổi tuyên truyền với 6.280 lượt người nghe; tuyên truyền đặc biệt 25 buổi với 210 người nghe; tổ chức 8 buổi giao lưu văn nghệ, thể thao. Qua nguồn tin của quần chúng, cán bộ, đảng viên đơn vị phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 6 vụ với 11 đối tượng về hành vi xuất nhập cư trái phép, vận chuyển trái phép hàng hóa, hàng cấm qua biên giới; vận động 66 người nghiện tham gia điều trị nghiệm bằng thuốc thay thế methadone tại Trạm Y tế xã. Duy trì hiệu quả 17 tổ, 157 hộ gia đình tham gia tự quản đường biên cột mốc; 14 tổ, 98 hộ gia đình tham gia tự quản an ninh trật tự.

Tham mưu triển khai có hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, đơn vị tổ chức cho bộ đội giúp dân thu hoạch và chăm sóc 4ha hoa màu với 40 ngày công; phối hợp giúp 2 hộ thoát nghèo, xây dựng 2 nhà mới. Hỗ trợ làm nhà cho 1 hộ, tặng 1 con bò giống cho gia đình phụ nữ nghèo. Tham mưu cấp phát 105 máy cày mini theo hình thức Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí cho hộ nghèo, cận nghèo nhằm cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Phối hợp tổ chức truyền thông, khám sức khỏe cho Nhân dân.

Hết năm 2019, xã Huổi Luông đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới; trong số 619 hộ đạt danh hiệu văn hóa có 180 gia đình có đảng viên được giao phụ trách. 14/29 đảng viên là cán bộ biên phòng được các cấp tặng bằng khen, giấy khen. Những con số này đã khẳng định hiệu quả bước đầu của một nghị quyết đúng.

Hoàng Nam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.