Thứ năm, 26/11/2020, 06:06 [GMT+7]

Cải thiện đời sống cho bộ đội

Thứ hai, 26/10/2020 - 11:11'
Những năm gần đây, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Tam Đường chú trọng công tác tăng gia sản xuất. Nhờ đó, tạo nguồn thực phẩm, rau sạch tại chỗ cho đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện đời sống cho bộ đội.

Đã thành thông lệ, sau khi hết giờ làm việc và huấn luyện, vào mỗi buổi chiều, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Ban CHQS huyện Tam Đường lại cùng nhau ra vườn tăng gia sản xuất. Mỗi người một việc, người say sưa cắt tỉa hoa, cây cảnh, người chăm chút từng luống rau, người cuốc đất, vun luống, tưới rau… Vừa lao động, các chiến sỹ lại cùng nhau cất lời ca, tiếng hát càng làm cho không khí lao động thêm phần hăng say, phấn khởi. Dẫn chúng tôi đi thăm quan khu vực tăng gia của đơn vị, thượng tá Phùng Đình Thành - Chính trị viên Ban CHQS huyện không khỏi tự hào bởi tất cả những khu đất trống của đơn vị được CBCS trồng các loại rau, chuồng trại chăn nuôi (lợn, gà, vịt) được xây dựng khoa học, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tam Đường tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống.

Xác định xây dựng công tác hậu cần vững mạnh, toàn diện là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đơn vị; vì vậy, hàng năm, Đảng ủy, Ban CHQS huyện thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các cơ quan thực hiện đồng bộ các tiêu chí của ngành Hậu cần. Đồng thời, ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác tăng gia sản xuất, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua của tập thể và từng cá nhân. Để nâng cao hiệu quả công tác tăng gia sản xuất, đơn vị gắn tăng gia sản xuất với các hoạt động thi đua như: “Bếp nuôi quân giỏi”, “Đơn vị quản lý quân nhu tốt”, “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy sáng, xanh, sạch, đẹp”… Cùng với đó, trong các buổi sinh hoạt tập thể, nhiệm vụ tăng gia sản xuất được đơn vị đưa ra để CBCS đóng góp ý kiến nhằm xây dựng mô hình tăng gia hiệu quả. Do đó, chất lượng công tác tăng gia nâng cao, đời sống vật chất, tinh thần của CBCS được cải thiện.

Thượng tá Phùng Đình Thành - Chính trị viên Ban CHQS huyện Tam Đường cho biết: “Thực hiện Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2020 về công tác hậu cầu - kỹ thuật, Ban CHQS huyện chỉ đạo cơ quan hậu cần xây dựng kế hoạch, quán triệt triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ tiêu của nghị quyết năm 2020, trong đó tập trung chỉ đạo các cơ quan đẩy mạnh công tác tăng gia gắn với phong trào thi đua của đơn vị, tổ chức thực hiện các chỉ tiêu như: đảm bảo 100% rau sạch, 80 - 85% thịt, cá tại đơn vị. Theo đó, đơn vị tập trung trồng rau, chăn nuôi lợn, gà, đảm bảo rau sạch, cung cấp thực phẩm tại chỗ, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, nâng cao chất lượng đời sống vật chất cho bộ đội”.

Đến nay, khu tăng gia sản xuất, hệ thống vườn rau được quy hoạch bài bản theo hướng tập trung, hiệu quả, gắn với xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp. Với 500m2 vườn rau được CBCS chia thành lô, trồng đa dạng các loại rau khác nhau và có hệ thống tưới tiêu, tạo khuôn viên xanh, đẹp mắt. Nhờ làm tốt công tác tăng gia sản xuất, năm 2019, Ban CHQS huyện thu hoạch được 3.000kg rau, củ, quả các loại, đảm bảo 100% rau xanh cho đơn vị. Tận dụng nguồn thức ăn dư thừa hàng ngày, đơn vị tổ chức chăn nuôi hàng chục con lợn và trên 70 con gia cầm (gà, vịt), cung cấp 80% thực phẩm tại chỗ cho đơn vị.

Đại úy Lê Quang Long (Ban CHQS huyện Tam Đường) cho biết: “Sau giờ làm việc, chúng tôi lại cùng nhau tăng gia sản xuất. Đây là việc làm thường xuyên, không chỉ cải thiện bữa ăn mà còn góp phần rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe cho bộ đội. Tại đơn vị, chúng tôi trồng đa dạng các loại rau. Mùa đông trồng cải bắp, su hào, súp lơ; mùa hè trồng cải canh, rau ngót, bí ngô… Nhờ chăm sóc tận tình, chu đáo, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt nên vườn rau lúc nào cũng xanh tốt, đảm bảo nguồn rau sạch cho bếp ăn của đơn vị. Ngoài ra, chúng tôi còn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, trồng chuối làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, tận dụng nguồn thức ăn dư thừa để chăn nuôi lợn, gà. Nhờ đó, tiết kiệm được chi phí chăn nuôi, nguồn thực phẩm đảm bảo, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của CBCS trong đơn vị, bữa ăn của bộ đội được cải thiện”.

Từ hiệu quả của phong trào tăng gia sản xuất ở Ban CHQS huyện Tam Đường đã góp phần nuôi quân khỏe, xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại địa phương.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...