Thứ năm, 01/10/2020, 04:08 [GMT+7]

Chung sức giữ vững chủ quyền

Thứ hai, 13/07/2020 - 13:40'
Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng trên tuyến biên giới huyện Mường Tè đã phối hợp xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Xây dựng thế trận biên phòng vững chắc
Trên địa bàn huyện Mường Tè có 5 đồn biên phòng, được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ đoạn biên giới trên 132km đi qua 6 xã của huyện. Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương; bà con các dân tộc là anh em ruột thịt” bằng những việc làm cụ thể các đồn biên phòng đã xây dựng tình đoàn kết quân dân, củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.
Thiếu tá Nguyễn Minh Đức - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mù Cả cho biết: Đồn được giao quản lý đoạn biên giới dài 5,6km trên địa bàn xã Mù Cả, từ mốc 16(2) đến mốc 18(3) địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng trong công tác quốc phòng - an ninh của địa phương. Quyết tâm xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn xây dựng kế hoạch, tăng cường cán bộ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, giúp đỡ Nhân dân tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.
Đồng thời, tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn bảo vệ đường biên cột mốc, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi hoạt động tại khu vực biên giới; tham gia phát quang đường biên, cột mốc; tuần tra bảo vệ biên giới; tổ chức kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực biên giới, chủ động đấu tranh với các loại tội phạm... Nhờ thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền và nghiệp vụ biên phòng, Đồn đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập các tổ tự quản đường biên mốc giới tại 100% số bản của xã, các thành viên của tổ tự quản luôn tích cực cùng bộ đội biên phòng (BĐBP) tham gia tuần tra bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Nhân dân các xã biên giới huyện Mường Tè tích cực cùng bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới.

Nhân dân các xã biên giới huyện Mường Tè tích cực cùng bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới.

“Dân giàu thì biên giới mạnh” là “kim chỉ nam” để các đồn biên phòng trên địa bàn huyện thực hiện công tác biên phòng.
Trao đổi với Đại úy Cao Văn Quý - Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm, chúng tôi được biết: Mục tiêu giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tích cực tham gia cùng BĐBP bảo vệ đường biên mốc giới được Đồn chủ động triển khai thực hiện hiệu quả. Cán bộ, chiến sỹ của đơn vị chủ động đến các bản thực hiện 4 cùng với dân: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động, giúp đỡ Nhân dân nhận đất chăm sóc, bảo vệ rừng, triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế mới như: trồng lúa nước, cây dược liệu, mắc-ca, cỏ voi, chăn nuôi bò sinh sản… Đồn Biên phòng Thu Lũm đã phối hợp với Nhân dân U Ma thực hiện mô hình trồng cây tam thất, tuyên truyền vận động bà con trồng, chăm sóc tốt 160ha sa nhân tím, trên 800ha thảo quả; giúp bà con 2 bản: Là Si, Thu Lũm thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản với số lượng trên 30 con. Những nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thu Lũm đã đóng góp tích cực vào xây dựng xã Thu Lũm phát triển vững mạnh với nhiều kết quả: Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.219 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 450kg/người/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 25,6%, xã phấn đấu hết năm 2020 đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là tiền đề để Đồn xây dựng thế trận biên phòng vững chắc ở xã Thu Lũm.
Chung sức giữ vững chủ quyền
Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, BĐBP trên tuyến biên giới huyện Mường Tè đã xây dựng thế trận biên giới lòng dân, Nhân dân các xã khu vực biên giới luôn tin, yêu và góp sức cùng bộ đội thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới.
Ông Vàng Lý Xè (ở bản Hà Xi, xã Pa Ủ) chia sẻ: Dân bản Hà Xi rất quen với hình ảnh BĐBP về bản giúp bà con phát triển kinh tế, làm nhà, làm đường; tuyên truyền bà con hiểu về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không tin không nghe theo những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Tôi và dân bản rất tin và nghe theo BĐBP, tích cực tham gia tuần tra biên giới với bộ đội. Cùng với đó, người dân chủ động trong công tác bảo vệ biên giới, không cho người bên kia bên giới qua lại trái phép, phát hiện những dấu hiệu nghi vấn vi phạm chủ quyền biên giới, chủ động báo với BĐBP và chính quyền xã để có biện pháp xử lý kịp thời.
Chính quyền và Nhân dân 6 xã biên giới đã tích cực phối hợp với các đồn biên phòng chung sức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vàng Hà Chóng - Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ cho biết: Nhiệm vụ phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ bảo vệ đoạn biên giới dài 36km được cấp ủy, chính quyền xã xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Xã phối hợp cùng BĐBP đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các tầng lớp Nhân dân về nghĩa vụ, trách nhiệm của người dân trong bảo vệ chủ quyền biên giới và những quy định của pháp luật trong qua lại biên giới.
Đồng thời, thành lập tổ an ninh thôn bản, tổ tự quản đường biên cột mốc tại 12 bản của xã. Các lực lượng công an, dân quân, các tổ chức đoàn thể chủ động phối hợp với BĐBP tổ chức các đợt tuần tra khu vực biên giới. Từ đầu năm đến nay, các lực lượng của xã phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ tổ chức 12 lượt tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên, mốc giới, với gần 140 lượt người tham gia, trong đó có gần 40 người là dân quân và thành viên của tổ tự quản đường biên, mốc giới. Quá trình tuần tra luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí trang bị và đảm bảo đường biên, cột mốc nguyên trạng.
Thực hiện hiệu quả công tác xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc giúp các đồn biên phòng trên địa bàn huyện xây dựng tình quân dân nơi biên giới bền chặt. Nhân dân huyện Mường Tè ngày càng tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, quyết tâm lao động sản xuất, chung sức cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...