Thứ năm, 09/07/2020, 05:54 [GMT+7]

Chung tay bảo vệ đường biên, mốc giới

Thứ năm, 28/05/2020 - 10:02'
(BLC) - Cùng với hăng hái phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, những năm qua, Nhân dân xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn) tích cực chung tay cùng chính quyền, lực lượng chức năng địa phương xây dựng, bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới.

Nằm sát khu vực biên giới, bản Nậm Xẻ có 25 hộ, 100% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc Mông. Nhận thức rõ việc giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc là việc làm hết sức quan trọng, mỗi người dân trong bản luôn nêu cao ý thức tham gia các hoạt động tuần tra, bảo vệ biên giới. Bản thành lập Tổ tự quản bảo vệ đường biên, mốc giới với các thành viên tích cực; các hộ có nương thảo quả gần khu vực biên giới, kết hợp sản xuất và bảo vệ chủ quyền. Anh Thào A Mùa - người dân bản Nậm Xẻ cho biết: “Góp sức cùng chính quyền bảo vệ đường biên mốc giới, tôi tham gia tổ tự quản của bản, thường xuyên tổ chức, kết hợp với các lực lượng chức năng của xã, huyện tuần tra đường biên; tuyên truyền các quy định pháp luật khu vực biên giới. Thường xuyên nhắc nhở bà con dân bản nêu cao trách nhiệm trong việc trông coi, không buộc gia súc vào cột mốc, không vượt biên trái phép hay có những hành vi trái pháp luật. Đến nay, người dân trong bản đã thực hiện nghiêm không có người vượt biên trái phép; tình trạng chăn thả gia súc vi phạm biên giới không còn. Khu vực biên giới được bảo vệ vững chắc, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế”.

Người dân xã Trung Chải nghe tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Lực lượng biên phòng tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia tới người dân xã Trung Chải.

Là 1 trong 3 xã biên giới của huyện Nậm Nhùn, xã Trung Chải có 7,2km đường biên giới, với cột mốc 52. Được coi là vị trí chiến lược cả về chính trị, quân sự, an ninh, kinh tế nên có nhiều diễn biến phức tạp. Chung tay cùng chính quyền các cấp, lực lượng chức năng địa phương xây dựng, bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới xã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Hua Bum tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự, tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; các nội dung về 3 văn kiện pháp lý trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc; Nghị định 34/2016/NĐ-CP của Chính phủ; Luật Biên giới quốc gia; Luật Đất đai. Tại các buổi tuyền truyền, kết hợp nói chuyện về lịch sử bảo vệ đường biên, mốc giới của thể hệ đi trước. Qua đó, khơi dậy tinh thần yêu nước trong mỗi người dân, để mọi người trở thành tuyên truyền viên vận động gia đình, người thân nắm vững vị trí lịch sử, các dấu hiệu của đường biên, cột mốc và nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia giữ gìn, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Cùng với đó, xã tổ chức phát quang tầm nhìn đường biên, cột mốc; giữ gìn hệ thống dấu hiệu của đường biên giới, các công trình quốc phòng – an ninh khu vực biên giới. Thành lập các Tổ tự quản bảo vệ đường biên mốc giới ở các bản, thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng khảo sát, phát quang đường tuần tra biên giới; báo cáo kịp thời với chính quyền xã, Đồn Biên phòng khi phát hiện những hành vi vi phạm chủ quyền lãnh thổ, tài nguyên môi trường, hành vi vi phạm về xuất nhập cảnh khu vực biên giới. Từ đầu năm đến nay, xã Trung Chải tổ chức lực lượng với 40 đồng chí dân quân tự vệ phối hợp với Đồn Biên phòng Hua Bum thực hiện 2 buổi khảo sát, phát quang tầm nhìn đường tuần tra; 2 đợt tuần tra biên giới. Qua đó, chung tay giúp Đồn Biên phòng Hua Bum hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trên khu vực được giao quản lý.

Đồng chí Lò Văn Thanh – Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Trung Chải cho biết: “Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới được xã hết sức quan tâm thực hiện. Các buổi tuyên truyền được tổ chức vào thời điểm nông nhàn, tập trung vào các buổi tối để tập hợp tối đa người dân tham gia. Qua đó, mỗi người dân trong xã nắm được những việc được làm và không được làm tại khu vực biên giới, hăng hái tham gia bảo vệ chủ quyền Tổ quốc”.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Nhân dân về bảo vệ chủ quyền, tham gia bảo vệ biên giới Quốc gia. Nhiều năm qua, xã Trung Chải không có người vi phạm các quy định pháp luật khu vực biên giới, các tổ tự quản bảo vệ đường biên, mốc giới hoạt động tích cực, hiệu quả. Thời gian tới, xã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực phối hợp cùng chính quyền, lực lượng chức năng giữ gìn bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...