Thứ bảy, 31/10/2020, 12:19 [GMT+7]
Đồn Biên phòng Pa Tần

Chung tay với sự nghiệp giáo dục vùng biên

Thứ tư, 23/09/2020 - 17:33'
Sự nghiệp giáo dục của xã vùng cao biên giới Pa Tần (huyện Sìn Hồ) ngày càng khởi sắc. Những năm học gần đây, các nhà trường duy trì tốt sỹ số lớp học, cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy, học đảm bảo, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao. Góp sức làm nên sự chuyển mình mạnh mẽ của giáo dục nơi đây có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ (CBCS) bộ đội biên phòng Pa Tần thông qua chương trình “Chung tay nâng bước em đến trường”.

Trao đổi với thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn - Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần, chúng tôi được biết trong những năm qua, đơn vị đã triển khai có hiệu quả chương trình “Chung tay nâng bước em đến trường”. Căn cứ tình hình thực tế của các trường đóng chân trên địa bàn xã, CBCS tập trung các phần việc: hỗ trợ làm nhà, sửa chữa phòng ở bán trú, lớp học; trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Bên cạnh đó, CBCS của Đồn cũng giành tình thương, sự quan tâm để chăm lo cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận làm con nuôi của đồn, em nuôi của chi đoàn…

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Pa Tần trao học bổng cho học sinh nghèo, có thành tích cao trong học tập của Trường Tiểu học Pa Tần nhân dịp khai giảng năm học mới 2020-2021.

Nằm trong vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, sau mỗi mùa mưa bão, hàng loạt các phòng học dù đã được xây dựng kiên cố, bán kiên cố của các điểm bản: Nậm Tần Mông, Nậm Tần Xá, Lùng Thàng, Nậm Tiến… lại bị ảnh hưởng, xuống cấp. Sẻ chia khó khăn với nhà trường, những CBCS trẻ của Đồn Biên phòng Pa Tần đã tổ chức “Thứ 7 tình nguyện”, “Chủ nhật xanh” huy động hàng trăm ngày công hỗ trợ thầy cô khai thác vật liệu tại chỗ, sửa chữa phòng học. Nhờ đó, sự học của các bản miền biên giới phần nào vợi đi khó khăn khi bước vào năm học mới.

Là cầu nối của những tấm lòng hảo tâm với các địa chỉ cần chia sẻ, Đồn Biên phòng Pa Tần đã kết nối nhiều đoàn thiện nguyện với các đơn vị trường học trên địa bàn xã. Ước tính trong 3 năm học gần đây, các nhà trường đã nhận hàng trăm phần quà gồm: đồ dùng học tập, quần áo đồng phục, thiết bị dạy học và một số phòng học lắp ghép. Thầy giáo Đặng Ngọc Hùng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pa Tần chia sẻ: Trước đây, điểm trường Nậm Tần Xá xuống cấp nghiêm trọng, trong khi chờ được đầu tư mới, thầy trò nơi đây phải học tập trong lớp học thông thống gió lùa, mỗi khi trời mưa thì trong nhà bị dột như ngoài hiên. Được CBCS Đồn Biên Phòng Pa Tần hỗ trợ tặng phòng học lắp ghép, điểm trường đã có phòng học khang trang, thầy trò nơi đây thêm yên tâm học tập.

Từ việc trích một phần trợ cấp, CBCS Đồn Biên phòng Pa Tần đã nhận đỡ đầu 4 học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nguy cơ phải bỏ học. Được bộ đội Đồn Biên phòng Pa Tần đỡ đầu, các em đã tiếp tục được tới trường. Với Lùng A Dủ (học sinh lớp 12, Trường THPT Sìn Hồ), việc tiếp tục cùng bạn bè cắp sách tới trường có lúc tưởng như chỉ có trong mơ. Cũng bởi gia đình khó khăn nên bố mẹ Dủ có ý định cho em nghỉ học để phụ giúp gia đình. Dủ buồn lắm, từ khi ấy hiếm khi thấy em vui cùng bè bạn, khuôn mặt của cậu học sinh dân tộc Mảng hiếu học ấy cũng chẳng còn hồn nhiên của lứa tuổi học trò như bao bè bạn cùng trang lứa.

Khi biết chuyện, bộ đội Đồn Biên phòng Pa Tần đã gặp gỡ, giải thích để gia đình tiếp tục tạo điều kiện để Dủ được đi học. Và, em cũng được nhận là con nuôi của đồn. Từ đó, em nhận thêm được sự quan tâm, động viên ấm tình của những người lính biên phòng, hàng tháng CBCS cũng trích từ phụ cấp ít ỏi của mình hỗ trợ em tiền ăn học. Không chỉ riêng với trường hợp em Dủ, thông qua việc triển khai chương trình em nuôi của đoàn, con nuôi của đồn, CBCS Đồn Biên phòng Pa Tần đã hỗ trợ thêm 2 học sinh dân tộc Mông, 1 học sinh dân tộc Thái tại Trường Tiểu học Pa Tần có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được tới trường. Được bộ đội biên phòng quan tâm, các em được trở lại lớp, tiếp tục thực hiện ước mơ cắp sách tới trường, niềm vui ấy ngời lên trong mỗi tiếng cười.

Bằng những việc làm hiệu quả, thiết thực, Đồn Biên phòng Pa Tần đã góp sức mình với sự nghiệp giáo dục nơi đây. Không chỉ sẻ chia với sự khó khăn của những lớp học vùng cao, những người lính biên phòng luôn vững vàng nơi tuyến đầu Tổ quốc còn thắp lên ước mơ tới trường cho những học sinh nghèo hiếu học.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Nữ bí thư chi bộ tâm huyết
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...