Thứ hai, 14/06/2021, 13:13 [GMT+7]

Dân vận khéo ở Công an phường Quyết Tiến

Thứ hai, 31/05/2021 - 10:30'
(BLC) - Với quan điểm công tác dân vận phải xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt với Nhân dân, dựa vào dân, cùng với Nhân dân thực hiện phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm để bảo vệ an ninh trật tự, thời gian qua, Công an phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) đã giải quyết thành công nhiều vụ việc phức tạp ở cơ sở.

Trên địa bàn phường Quyết Tiến hiện có 3 dự án của UBND thành phố đang thực hiện liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng thuộc Dự án Trường THCS phường Quyết Tiến; đường 17 kéo dài và Phát triển quỹ đất khu đô thị nối Bắc 4D. Thực tế cho thấy, vấn đề đất đai là một trong những vấn đề khó và nhảy cảm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Song làm thế nào để vừa hợp lý, vừa hợp tình, giải quyết sao cho đúng chế độ chính sách của Nhà nước nhưng vừa ý dân lại là cả một quá trình của chữ “khéo”.

Trung tá Đặng Quang Vũ - Trưởng Công an phường Quyết Tiến cho biết: Cái khó khăn nhất trong vấn đề giải quyết hòa giải ở cơ sở đối với những vụ việc liên quan đến đất đai đó là mỗi một năm chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng lại đổi mới. Do đó công tác tuyên truyền, dân vận giúp người dân hiểu và thực hiện chính sách lại ngày càng khó khăn. Vì vậy, mỗi lần đến tuyên truyền, vận động các hộ thuộc diện này, chúng tôi đều phải nắm rõ tâm tư nguyện vọng của người dân, phải biết được họ mong muốn và khúc mắc điều gì sau đó mới lý giải giúp họ hiểu vấn đề. Hầu hết các hộ dân ban đầu đều không đồng ý với mức giá đền bù của Nhà nước.

Thêm vào đó, một số hộ dân còn bị tác động bởi sự xúi giục của người ngoài, nhất định không hợp tác với chính quyền cũng như những người làm công tác dân vận. Hiểu được tâm lý “tiếc của” của người dân khi đất đai của gia đình đang là "cần câu cơm" nuôi sống cả gia đình và là nơi để sinh sống nên mong muốn Nhà nước phải có chính sách đền bù với giá tương ứng. Đây hoàn toàn là những yêu cầu chính đáng của người dân.

Công an phường đã cắt cử cán bộ bám sát cơ sở, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư của các hộ dân và xây dựng phương pháp vận động phù hợp đối với mỗi gia đình. Đồng thời, đi cùng các đội an ninh (Công an thành phố Lai Châu), Ủy ban MTTQ phường, các tổ chức đoàn thể, tổ hòa giải, tổ giải phóng mặt bằng của phường và các tổ dân phố.

Công an phường Quyết Tiến tăng cường cơ sở, nắm bắt tư tưởng người dân trong vùng thực hiện các dự án của thành phố.

Công an phường Quyết Tiến tăng cường cơ sở, nắm bắt tư tưởng người dân trong vùng thực hiện các dự án của thành phố.

Với cách làm đó, từ năm 2020 đến nay, Công an phường Quyết Tiến đã vận động thành công 8 gia đình (đã có quyết định cưỡng chế đất đai). Trong đó, gia đình ông Phan Văn Ánh - Tổ 5 là một ví dụ điển hình. Gia đình ông Ánh có đất canh tác và đất vườn thuộc diện bị thu hồi, đền bù của Dự án Trường THCS Quyết Tiến. Sau nhiều thời gian chính quyền các cấp vận động không thành công, thành phố đã phải ra quyết định cưỡng chế, thế nhưng với sự kiên trì, bền bỉ bám nắm tình hình và dưới sự tác động tích cực của lực lượng công an, gia đình ông Ánh đã chấp thuận giao đất.

Tâm sự với chúng tôi, ông Ánh cho hay, gia đình ông cũng như nhiều gia đình khác trong vùng Dự án đã nhiều lần được họp để nghe lãnh đạo thành phố, phường thông tin. Tuy nhiên nghĩ đến những năm tháng các hộ mất công, mất sức khai hoang để có được diện tích chè như hôm nay mà số tiền đền bù chẳng đáng, các hộ đều không thuận tình. Tuy nhiên, được các tổ vận động đến tuyên truyền, đặc biệt là lực lượng Công an phường luôn gần gũi, lắng nghe và phân tích, ông Ánh đã nhận ra ý nghĩa mà Dự án mang lại trong việc giúp con cháu học hành nên đã ủng hộ, nhất trí nhận đền bù và bàn giao mặt bằng.

Bí quyết nào mà lực lượng Công an phường Quyết Tiến đã vận động thành công đến 8 hộ thuộc diện giải tỏa, đền bù trong thời gian qua là muốn tiếp cận các hộ, lực lượng công an phải tìm hiểu gia cảnh của từng gia đình sau đó tham mưu UBND phường có phương án giải tỏa sao cho hợp lý. Tham gia đầy đủ các buổi tiếp xúc cử tri, nắm rõ tâm tư nguyện vọng cũng như biết được người dân mong gì, muốn gì? Trung tá Vũ chia sẻ: Qua nhiều lần vận động, chúng tôi nhận thấy tâm lý chung của các hộ đó là mỗi lần thấy màu áo của lực lượng công an đến nhà, người dân đều nghĩ rằng chúng tôi tới để tạo sức ép. Chính vì vậy, hầu hết các buổi xuống nhà dân chúng tôi đều mặc thường phục để tạo sự gần gũi với dân. Bao giờ cũng là lời thăm hỏi gia cảnh, sau đó mới gợi từng câu chuyện để họ nói lên những mong muốn cũng như nguyện vọng của mình và cố gắng kiềm chế bức xúc nhiều nhất có thể để  giúp người dân hiểu hơn về các dự án thành phố đang triển khai. Qua đó, giúp người dân nắm bắt chủ trương cũng như hiểu được ý nghĩa quan trọng của các công trình, dự án.

Qua hiệu quả công tác dân vận của công an phường Quyết Tiến cho thấy công tác vận động là nhiệm vụ của cả hệ hống chính trị nhưng chính sách của Nhà nước mà người dân được hưởng phải được các cơ quan chuyên môn áp dụng chính xác, tối đa và phải được công khai, minh bạch, công bằng. Như thế mới mong nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân đối với chính quyền các cấp khi triển khai các dự án liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Thu Trang - Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.