Thứ hai, 20/04/2026 - 07:02
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
An ninh quốc phòng
Công An
Dân vận khéo ở Công an phường Quyết Tiến
Thu Trang - Bạch Dương
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 31/05/2021 10:30
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Với quan điểm công tác dân vận phải xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt với Nhân dân, dựa vào dân, cùng với Nhân dân thực hiện phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm để bảo vệ an ninh trật tự, thời gian qua, Công an phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) đã giải quyết thành công nhiều vụ việc phức tạp ở cơ sở.

Trên địa bàn phường Quyết Tiến hiện có 3 dự án của UBND thành phố đang thực hiện liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng thuộc Dự án Trường THCS phường Quyết Tiến; đường 17 kéo dài và Phát triển quỹ đất khu đô thị nối Bắc 4D. Thực tế cho thấy, vấn đề đất đai là một trong những vấn đề khó và nhảy cảm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Song làm thế nào để vừa hợp lý, vừa hợp tình, giải quyết sao cho đúng chế độ chính sách của Nhà nước nhưng vừa ý dân lại là cả một quá trình của chữ “khéo”.

Trung tá Đặng Quang Vũ - Trưởng Công an phường Quyết Tiến cho biết: Cái khó khăn nhất trong vấn đề giải quyết hòa giải ở cơ sở đối với những vụ việc liên quan đến đất đai đó là mỗi một năm chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng lại đổi mới. Do đó công tác tuyên truyền, dân vận giúp người dân hiểu và thực hiện chính sách lại ngày càng khó khăn. Vì vậy, mỗi lần đến tuyên truyền, vận động các hộ thuộc diện này, chúng tôi đều phải nắm rõ tâm tư nguyện vọng của người dân, phải biết được họ mong muốn và khúc mắc điều gì sau đó mới lý giải giúp họ hiểu vấn đề. Hầu hết các hộ dân ban đầu đều không đồng ý với mức giá đền bù của Nhà nước.

Thêm vào đó, một số hộ dân còn bị tác động bởi sự xúi giục của người ngoài, nhất định không hợp tác với chính quyền cũng như những người làm công tác dân vận. Hiểu được tâm lý “tiếc của” của người dân khi đất đai của gia đình đang là "cần câu cơm" nuôi sống cả gia đình và là nơi để sinh sống nên mong muốn Nhà nước phải có chính sách đền bù với giá tương ứng. Đây hoàn toàn là những yêu cầu chính đáng của người dân.

Công an phường đã cắt cử cán bộ bám sát cơ sở, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư của các hộ dân và xây dựng phương pháp vận động phù hợp đối với mỗi gia đình. Đồng thời, đi cùng các đội an ninh (Công an thành phố Lai Châu), Ủy ban MTTQ phường, các tổ chức đoàn thể, tổ hòa giải, tổ giải phóng mặt bằng của phường và các tổ dân phố.

Công an phường Quyết Tiến tăng cường cơ sở, nắm bắt tư tưởng người dân trong vùng thực hiện các dự án của thành phố.

Công an phường Quyết Tiến tăng cường cơ sở, nắm bắt tư tưởng người dân trong vùng thực hiện các dự án của thành phố.

Với cách làm đó, từ năm 2020 đến nay, Công an phường Quyết Tiến đã vận động thành công 8 gia đình (đã có quyết định cưỡng chế đất đai). Trong đó, gia đình ông Phan Văn Ánh - Tổ 5 là một ví dụ điển hình. Gia đình ông Ánh có đất canh tác và đất vườn thuộc diện bị thu hồi, đền bù của Dự án Trường THCS Quyết Tiến. Sau nhiều thời gian chính quyền các cấp vận động không thành công, thành phố đã phải ra quyết định cưỡng chế, thế nhưng với sự kiên trì, bền bỉ bám nắm tình hình và dưới sự tác động tích cực của lực lượng công an, gia đình ông Ánh đã chấp thuận giao đất.

Tâm sự với chúng tôi, ông Ánh cho hay, gia đình ông cũng như nhiều gia đình khác trong vùng Dự án đã nhiều lần được họp để nghe lãnh đạo thành phố, phường thông tin. Tuy nhiên nghĩ đến những năm tháng các hộ mất công, mất sức khai hoang để có được diện tích chè như hôm nay mà số tiền đền bù chẳng đáng, các hộ đều không thuận tình. Tuy nhiên, được các tổ vận động đến tuyên truyền, đặc biệt là lực lượng Công an phường luôn gần gũi, lắng nghe và phân tích, ông Ánh đã nhận ra ý nghĩa mà Dự án mang lại trong việc giúp con cháu học hành nên đã ủng hộ, nhất trí nhận đền bù và bàn giao mặt bằng.

Bí quyết nào mà lực lượng Công an phường Quyết Tiến đã vận động thành công đến 8 hộ thuộc diện giải tỏa, đền bù trong thời gian qua là muốn tiếp cận các hộ, lực lượng công an phải tìm hiểu gia cảnh của từng gia đình sau đó tham mưu UBND phường có phương án giải tỏa sao cho hợp lý. Tham gia đầy đủ các buổi tiếp xúc cử tri, nắm rõ tâm tư nguyện vọng cũng như biết được người dân mong gì, muốn gì? Trung tá Vũ chia sẻ: Qua nhiều lần vận động, chúng tôi nhận thấy tâm lý chung của các hộ đó là mỗi lần thấy màu áo của lực lượng công an đến nhà, người dân đều nghĩ rằng chúng tôi tới để tạo sức ép. Chính vì vậy, hầu hết các buổi xuống nhà dân chúng tôi đều mặc thường phục để tạo sự gần gũi với dân. Bao giờ cũng là lời thăm hỏi gia cảnh, sau đó mới gợi từng câu chuyện để họ nói lên những mong muốn cũng như nguyện vọng của mình và cố gắng kiềm chế bức xúc nhiều nhất có thể để  giúp người dân hiểu hơn về các dự án thành phố đang triển khai. Qua đó, giúp người dân nắm bắt chủ trương cũng như hiểu được ý nghĩa quan trọng của các công trình, dự án.

Qua hiệu quả công tác dân vận của công an phường Quyết Tiến cho thấy công tác vận động là nhiệm vụ của cả hệ hống chính trị nhưng chính sách của Nhà nước mà người dân được hưởng phải được các cơ quan chuyên môn áp dụng chính xác, tối đa và phải được công khai, minh bạch, công bằng. Như thế mới mong nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân đối với chính quyền các cấp khi triển khai các dự án liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị, báo cáo viên giỏi

Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị, báo cáo viên giỏi

Thăm, động viên chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026

Thăm, động viên chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026

Phòng, chống “diễn biến hòa bình” từ cơ sở

Phòng, chống “diễn biến hòa bình” từ cơ sở

Hội nghị trực tuyến công bố Mô hình “Bộ đội Biên phòng - đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới”

Hội nghị trực tuyến công bố Mô hình “Bộ đội Biên phòng - đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới”

Kế hoạch tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi tỉnh Lai Châu (lần thứ I) năm 2026

Kế hoạch tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi tỉnh Lai Châu (lần thứ I) năm 2026

Hội nghị giao ban công tác phối hợp liên ngành năm 2026

Hội nghị giao ban công tác phối hợp liên ngành năm 2026

Xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc

Xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc

Hội nghị rút kinh nghiệm hoạt động của tổ chức quân sự địa phương

Hội nghị rút kinh nghiệm hoạt động của tổ chức quân sự địa phương

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc lớp tập huấn cho cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đợt 1 năm 2026
─ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ─ Khai mạc lớp tập huấn cho cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đợt 1 năm 2026
An ninh quốc phòng
13/04/2026 10:51
Ngày 13/4, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh khai mạc lớp tập huấn cho cán bộ Ban CHQS xã, phường đợt 1 năm 2026. Đại tá Hoàng Văn Kỳ, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo. Dự khai mạc có lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn cùng học viên là Chỉ huy trưởng, Phó Chỉ huy trưởng, Chính trị viên phó, Trợ lý tham mưu, Nhân viên quân lực Ban CHQS 38 xã, phường trong tỉnh.
30 học viên tham gia kỳ sát hạch lái xe mô tô dành cho đồng bào không biết chữ
30 học viên tham gia kỳ sát hạch lái xe mô tô dành cho đồng bào không biết chữ
An ninh quốc phòng
12/04/2026 22:27
Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh phối hợp với Chi nhánh Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Lào Cai tại Lai Châu tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô hạng A1 cho đồng bào dân tộc thiểu số không biết chữ tại xã biên giới Sin Suối Hồ.
Chương trình “Mùa xuân biên giới”
Chương trình “Mùa xuân biên giới”
Xã Hội
11/04/2026 19:31
Ngày 11/4, Công đoàn và Hội Cựu chiến binh (CCB) Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) cùng Công đoàn Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Tần, UBND, HĐND xã Pa Tần tổ chức Chương trình “Mùa xuân biên giới” năm 2026.
Hướng tới xã hội số thuận tiện, an toàn, minh bạch
Hướng tới xã hội số thuận tiện, an toàn, minh bạch
Xã Hội
11/04/2026 11:08
Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ đang diễn ra trên toàn quốc, tỉnh Lai Châu tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao tỷ lệ người dân cài đặt, kích hoạt và sử dụng ứng dụng định danh điện tử (VneID) mức độ 2, nhằm hướng tới xã hội số thuận tiện, an toàn và minh bạch.
Tiếp nhận 25 trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại Khu Kinh tế - Quốc phòng Phong Thổ đợt 3
Tiếp nhận 25 trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại Khu Kinh tế - Quốc phòng Phong Thổ đợt 3
An ninh quốc phòng
08/04/2026 11:15
Sáng 8/4, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KTQP) 356, Quân khu II tổ chức Hội nghị Tổng kết đợt 2 và tiếp nhận trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) đến công tác tại Khu KTQP Phong Thổ đợt 3, dự án 174 Bộ Quốc phòng giai đoạn 2021-2030.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu duy trì nghiêm chế độ nền nếp chính quy
Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu duy trì nghiêm chế độ nền nếp chính quy
An ninh quốc phòng
07/04/2026 18:05
Chiều 7/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm nhiệm vụ huấn luyện, xây dựng đơn vị chính quy, quản lý kỷ luật quý I năm 2026.
Xã Tả Lèng khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026
Xã Tả Lèng khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026
Chính trị
02/04/2026 12:36
Sáng 2/4, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Tả Lèng tổ chức Khai mạc huấn luyện cho lực lượng dân quân năm 2026.
Đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý
Đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý
An ninh quốc phòng
02/04/2026 11:07
Xác định công tác phòng, chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, Công an xã Sin Suối Hồ tập trung nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai các giải pháp phù hợp với đặc thù vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Kiểm tra thực hành bắn súng cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026
Kiểm tra thực hành bắn súng cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026
Chính trị
01/04/2026 14:24
Trong 2 ngày (từ 31/3-1/4), Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 880, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức kiểm tra bắn đạn thật phân đoạn súng Tiểu liên AK, tư thế nằm bắn mục tiêu số 4 cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026. Dự kiểm tra có đại diện chỉ huy các phòng, ban Trung đoàn 880 cùng tập thể cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1.
Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 4/2026
Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 4/2026
Chính trị
01/04/2026 11:14
Ổn định nền nếp tân binh
Ổn định nền nếp tân binh
Chính trị
29/03/2026 16:39
Sau lễ giao nhận quân, các tân binh bước vào môi trường quân đội với kỷ luật nghiêm, nề nếp chính quy và yêu cầu rèn luyện cao. Năm nay, 300 tân binh đến từ 18 xã được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tiếp nhận, giao cho Trung đoàn 880 quản lý. Với cách huấn luyện khoa học, bài bản, đơn vị đã giúp tân binh nhanh chóng ổn định tư tưởng, hòa nhập trong môi trường quân đội.
Hội nghị đánh giá công tác quý I năm 2026 của Cụm thi đua An ninh nhân dân
─ Công an tỉnh Lai Châu ─ Hội nghị đánh giá công tác quý I năm 2026 của Cụm thi đua An ninh nhân dân
Chính trị
28/03/2026 20:48
Ngày 28/3, Công an tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá công tác quý I/2026 của Cụm thi đua An ninh nhân dân (ANND). Đại tá Tao Văn Trường - Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Cụm thi đua ANND.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3184 ngày 20/04/2026
Báo Lai Châu Số 578 ngày 19/04/2026
Báo Lai Châu Số 551 ngày 18/04/2026
Báo Lai Châu Số 3183 ngày 17/04/2026
Báo Lai Châu Số 3182 ngày 16/04/2026
Báo Lai Châu Số 3181 ngày 15/04/2026
Báo Lai Châu Số 3180 ngày 13/04/2026
Báo Lai Châu Số 550 ngày 11/04/2026
Báo Lai Châu Số 3179 ngày 10/04/2026
Báo Lai Châu Số 577 ngày 10/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.