Thứ năm, 15/04/2021, 15:35 [GMT+7]

Góp sức cho mùa xuân yên bình

Thứ năm, 04/02/2021 - 08:56'
(BLC) - "Hơn 10 năm tham gia tổ dân phòng, ban bảo vệ dân phố của thị trấn Than Uyên, niềm vui đón xuân mới của tôi là trên các con ngõ bình yên; nghe tiếng cười hồn nhiên của trẻ thơ; nhìn con cháu sum vầy bên ông bà, cha mẹ..." – đó là chia sẻ của ông Nguyễn Công Tứ ở khu 5B, thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên).

Những ngày cuối năm, chúng tôi được tham gia một buổi tuần tra đêm với Ban bảo vệ dân phố và một số tổ dân phòng của thị trấn Than Uyên. Giữa thời tiết se lạnh, nhà nhà giăng đèn, chuẩn bị cây đào, quất đón tết; những khúc nhạc xuân rộn ràng, tưng bừng khiến lòng chúng tôi thêm rạo rực niềm vui. Ấy vậy, thành viên Ban bảo vệ dân phố cùng các đồng chí công an thị trấn vẫn rảo bước về những con ngõ tối đèn, thỉnh thoảng lại rọi đèn pin vào các góc khuất. Họ cứ thế “hành quân trong đêm” hết ngõ này nối sang ngõ khác.

Ông Cù Mạnh Hải – Phó Ban bảo vệ dân phố thị trấn tươi cười nói với chúng tôi: Ngày thường 1 tuần chúng tôi đi tuần 3 - 4 đêm; còn cao điểm như tết và lễ hội thì ngày nào cũng đi. Vì các loại tội phạm thường lợi dụng những ngày này, nhiều gia đình đi vắng hoặc bận việc, chủ quan để thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản. Vì vậy, chúng tôi tăng cường tuần tra bảo vệ tài sản cho Nhân dân.

Các thành viên trong Ban bảo vệ dân phố, công an thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) đi tuần đêm trong những ngày đầu xuân.

 Các thành viên trong Ban bảo vệ dân phố, Công an thị trấn Than Uyên tuần đêm bảo vệ an ninh trật tự. 

Khi chúng tôi nhắc đến đêm giao thừa và có ngụ ý hỏi: Các bác đã bao lần được đón khoảnh khắc năm mới bên gia đình khi tham gia Tổ dân phòng, Ban bảo vệ dân phố? Lặng im trong giây lát, ông Đào Văn Thông - Tổ trưởng bảo vệ dân phố khu 5a nói: Đã hơn 10 năm làm ở Ban là từng ấy thời gian tôi đón giao thừa bên ngoài. Lúc bà con thưởng thức chương trình văn nghệ, chúng tôi tai thì nghe đấy, mắt phải nhìn xung quanh, chân đi khắp để nắm tình hình. Sau khoảnh khắc giao thừa, khi mọi người về nhà yên giấc, chúng tôi lại tiếp tục tuần tra một vòng nữa, thấy các con ngõ bình yên thì mới trở về nhà. Ngả lưng xuống khi thời gian thêm một canh của ngày đầu năm mới.

Bao nhiêu ngày nghỉ tết là bấy nhiêu ngày các thành viên Ban bảo vệ dân phố đi tuần đêm, ngay kể cả khi vừa chợp mắt, nhận điện thoại ở đâu có vụ việc mâu thuẫn, tai nạn giao thông liền có mặt ngay. Những bữa cơm cúng giao thừa hay tất niên bên gia đình, hàng xóm, bạn bè dường như với các ông quá xa vời. Trêu đùa với chúng tôi rằng “Chúng tôi toàn xin khất các cụ, tổ tiên từ năm này qua năm khác. Không thì vợ hoặc con trai ở nhà cúng giao thừa thôi”. Chúng tôi hiểu, các thành viên Ban bảo vệ dân phố phải hy sinh việc riêng để những con ngõ bình yên.

Mặc dù cùng vui đón xuân mới trên những con ngõ bản, ngõ phố bình yên nhưng niềm vui của các thành viên tổ an ninh nhân dân, hòa giải ở các xã trong huyện lại rôm rả hơn. Bởi các tổ có đông người hơn (từ 10 thành viên trở lên), còn ở thị trấn thì số lượng bằng một nửa, thậm chí ít hơn. Vì vậy, vào những ngày tết, các thành viên luân phiên, chia ca đi tuần, mỗi ngày một kíp từ 3-5 người.

Anh Giàng A Phớ - thành viên Tổ an ninh nhân dân, hòa giải bản Nậm Vai (xã Phúc Than) chia sẻ: Tổ chúng tôi có hơn 10 người. Vào những dịp đặc biệt như ngày tết, các thành viên thống nhất, phân công lịch đi tuần đêm. Hoặc ai bận thì có thể đổi lịch cho thành viên khác. Sau khi đi tuần đêm, chúng tôi tập trung tại một nhà nào đó nói chuyện vui, ăn kẹo, uống chén nước chia sẻ những dự định trong tương lai rồi lắng nghe đóng góp ý kiến của mọi người.

Không chỉ có đi tuần đêm, ngay cả ban ngày, các tổ an ninh nhân dân, hòa giải ở bản luôn đề cao ý thức cảnh giác phòng chống các loại tội phạm. Anh Lò Văn Thân – Tổ trưởng Tổ an ninh nhân dân, hòa giải bản Cang Mường (xã Mường Cang) cho hay: Khi đi chúc tết họ hàng, anh em gia đình, các thành viên trong tổ kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ tài sản; kịp thời ngăn chặn, hòa giải những mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong khu dân cư. Chúng tôi vẫn có những hoạt động vui chơi văn nghệ, đánh đàn tính, hát chúc tết cho nhau nghe, vui điệu múa xòe bên người thân, gia đình, tuy vậy, không quên nhiệm vụ. Thế nên, nhiều năm nay, Nhân dân trong bản bình yên vui xuân đón tết an lành.

Được biết, toàn huyện Than Uyên có 121 tổ an ninh nhân dân, hòa giải; 10 tổ dân phòng, ban bảo vệ dân phố với hơn 1.200 thành viên. Hầu hết các tổ này chỉ được trang bị một số dụng cụ như: đèn pin, gậy cao su, ủng… còn lại các thành viên tự trang bị thêm để phục vụ công việc. Trên tinh thần tự nguyện, trách nhiệm cao, họ luôn sẵn sàng hy sinh những lợi ích riêng để bảo vệ sự bình yên khu phố.

Có đi, chứng kiến, nghe những câu chuyện các thành viên trong tổ an ninh nhân dân, hòa giải, tổ dân phòng kể, chúng tôi càng thêm trân trọng những cống hiến đó. Thượng tá Sìn Trọng Đời – Phó trưởng Công an huyện Than Uyên khẳng định: Những năm qua, các tổ an ninh nhân dân, hòa giải, tổ dân phòng đã phát huy vai trò trong việc phát hiện, kịp thời ngăn chặn những hành vi phạm tội của các loại tội phạm. Nhờ đó, công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn huyện chuyển biến tích cực; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, làm giàu đẹp cho quê hương Than Uyên.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...