Thứ tư, 30/09/2020, 22:04 [GMT+7]

Giữ bình yên bản làng

Thứ bảy, 07/12/2019 - 09:42'
(BLC) - Thời gian qua, Công an phường Quyết Thắng (thành phố Lai Châu) chú trọng công tác tuyên truyền tới Nhân dân nhằm nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo; tăng cường tuần tra kiểm soát, trinh sát,… Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của phường.

Phường Quyết Thắng tuy có dân số ít với 622 hộ sinh sống ở 5 bản và 1 tổ dân phố nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt thường xảy ra trộm cắp. Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Ngô Văn Hiếu- Trưởng Công an phường Quyết Thắng cho biết: Là địa bàn có nhiều trường học, 34 cơ sở cho thuê lưu trú, thuê trọ, nhiều học sinh, sinh viên thuê trọ nên khó khăn trong công tác lưu trú và tuyên truyền. Mặt khác, nhiều nhà cho thuê trọ không có chủ ở gần để quản lý. Lợi dụng sơ hở đó, đối tượng trộm cắp tài sản trà trộn vào các khu nhà trọ để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, sử dụng trái phép chất ma túy, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã tham mưu UBND phường ban hành nghị quyết, xây dựng và triển khai các kế hoạch nhằm tăng cường công tác đảm bảo ANTT, gìn giữ trật tự an toàn xã hội (TTATXH) và nâng cao hiệu quả thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Công an phường Quyết Thắng tuyên truyền các thủ đoạn lừa đảo, trộm cắp tài sản cho các hộ kinh doanh dọc tuyến quốc lộ 4D.

Công an phường Quyết Thắng tuyên truyền các thủ đoạn lừa đảo, trộm cắp tài sản tới hộ kinh doanh dọc quốc lộ 4D đoạn qua địa bàn phường.

Đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an phường chú trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng đơn vị, cơ quan, trường học và khu dân cư. Đối với các nhà trường, giao cảnh sát khu vực và trinh sát quản lý hành chính phụ trách phối hợp với Ban Giám hiệu cung cấp thông tin, số lượng học sinh, nhất là học sinh hư, cá biệt; tuyên truyền, hướng dẫn tăng cường công tác tự phòng, tự bảo quản tài sản; niêm yết các văn bản tuyên truyền, số điện thoại của trinh sát để nhà trường, học sinh dễ liên hệ nhằm hạn chế học sinh vi phạm. Đối với các khu nhà trọ, chủ động làm việc với chủ nhà trọ, hướng dẫn làm tốt công tác khai báo lưu trú khi có người đến thuê; với những trường hợp không có giấy tờ tùy thân cần thông báo đến Công an phường, hạn chế các đối tượng trộm cắp tài sản trà trộn; đồng thời xây dựng những công dân tốt tại khu trọ để nắm bắt tình hình.

Tại các bản, tổ dân phố, Công an phường thường xuyên phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật,… tuyên truyền cho người dân biết và nâng cao ý thức cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo, trộm cắp tài sản để bảo vệ tài sản cho gia đình, nhất là các hộ kinh doanh ven quốc lộ. Vận động Nhân dân nâng cao ý thức tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phát huy tinh thần gương mẫu, tự giác giữ gìn ANTT trong bản; phát hiện tố giác những người có hành vi vi phạm pháp luật; xây dựng dòng họ tự quản, bản không ma túy. Tổ chức cho các hộ gia đình trên địa bàn ký cam kết “Chấp hành quy định đảm bảo ANTT năm 2019”, ký cam kết thi đua xây dựng tổ dân phố, bản “An toàn về ANTT”.

Ngay từ đầu năm, Công an phường kiện toàn Ban Bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ, tăng cường tuần tra, kiểm soát ban đêm. Hàng năm, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, Công an thành phố bắt giữ các đối tượng trộm cắp tài sản, buôn bán tàng trữ trái phép chất ma túy lẩn trốn trên địa bàn phường. Đồng thời, quản lý tốt các đối tượng trong diện quản lý: chấp hành án treo, nghiện ma túy; thường xuyên gọi hỏi, răn đe, cảm hóa giáo dục, tuyên truyền phổ biến pháp luật đến các đối tượng,…

Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn phường Quyết Thắng được đảm bảo. Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, nhất là các hộ kinh doanh chủ động bảo vệ tài sản của gia đình. Bà Đỗ Thị Vẻ (kinh doanh hàng tạp hóa ở bản Nậm Loỏng 3) chia sẻ: Nhờ có cán bộ Công an phường thường xuyên tuyên truyền các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gia đình tôi nâng cao nhận thức, hiểu biết hơn và cảnh giác với người đến cửa hàng có biểu hiện bất minh. Vì vậy, gia đình tôi chưa bị mất cắp lần nào; ANTT trong bản và trong khu chợ luôn được đảm bảo.

Với những nỗ lực đó, từ đầu năm đến nay, Công an phường Quyết Thắng phối hợp với Đội Kinh tế - Ma Túy (Công an thành phố) bắt 3 vụ, 3 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (Công an thành phố) xác minh giải quyết 2 vụ việc cố ý gây thương tích; bắt 3 vụ, 3 đối tượng trộm cắp tài sản; bắt 1 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; đưa 2 người nghiện ma túy đi cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện bắt buộc tỉnh. Bên cạnh đó, Công an phường xây dựng 2 mô hình “Dòng họ tự quản” và 1 bản không có tệ nạn ma túy. 

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...