Thứ năm, 06/08/2020, 20:54 [GMT+7]

Giữ bình yên cho Nhân dân

Thứ sáu, 05/06/2020 - 17:27'
Thực hiện “4 cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc với Nhân dân, thời gian qua, Công an huyện Tân Uyên tăng cường về cơ sở, bám nắm địa bàn để nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin. Từ đó, giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh ngay tại địa bàn cơ sở đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội.

Còn nhớ năm 2014, bản tái định cư Tân Muôn (thị trấn Tân Uyên) nổi lên là điểm “nóng” về tình hình an ninh trật tự (ANTT) do một số hộ dân chưa hiểu rõ về chính sách đền bù, di dân, tái định cư. Cùng với đó, một số đối tượng có ý đồ xấu đã lợi dụng tình hình kích động người dân gây rối trật tự công cộng, xúi giục khiếu kiện vượt cấp kéo dài. Thực hiện phương châm “gần dân, sát cơ sở”, Công an huyện Tân Uyên điều động tổ công tác gồm 2 đồng chí thuộc Ðảng bộ Công an huyện xuống sinh hoạt tại chi bộ tổ 33, bản Tân Muôn. Đảng viên Công an huyện không quản ngại khó khăn, vất vả đi từng nhà tuyên truyền, vận động; giải thích cho Nhân dân biết về chủ trương đền bù tái định cư của Nhà nước là đúng theo quy định của pháp luật. Giúp chi bộ trong công tác xây dựng Đảng, phát hiện bồi dưỡng nhân tố trong phát triển đảng viên. Đồng thời, dùng uy tín, ảnh hưởng của các đồng chí đảng viên được tăng cường xuống các bản để vận động các hộ gia đình ký cam kết không về Hà Nội khiếu kiện vượt cấp. Đến nay, tình hình ANTT ở bản tái định cư Tân Muôn cơ bản ổn định.

Công an xã Mường Khoa (huyện Tân Uyên) vận động bà con trong xã tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Công an xã Mường Khoa (huyện Tân Uyên) vận động bà con trong xã tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Năm 2016, Đảng ủy Công an huyện xây dựng kế hoạch “Tăng cường đảng viên xuống sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở thuộc địa bàn các xã trọng điểm”. Từ đó đến nay, Ðảng bộ Công an huyện Tân Uyên đã cử 13 đảng viên xuống sinh hoạt tại 10 chi bộ các bản khó khăn trọng điểm về ANTT thuộc 5 xã, 1 thị trấn trên địa bàn huyện. Thực tế cho thấy sau 4 năm thực hiện, đến nay trên địa bàn các bản được đảng viên tăng cường, tình hình ANTT cơ bản giữ vững; tình trạng tụ tập khiếu kiện đông người và tình hình di cư tự do được kiểm soát; hoạt động tuyên truyền lập “Nhà nước Mông” được đẩy lùi; tội phạm ma túy được kiểm soát và giảm đều qua các năm. Điển hình năm 2018, trên cơ sở nắm tình hình an ninh nông thôn trong vùng đồng bào dân tộc Mông, nhất là tình hình tranh chấp đất đai và phân loại đối tượng trong vùng tái định cư đang có phát sinh vấn đề khiếu kiện. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an huyện chỉ đạo các đảng viên được tăng cường xuống các chi bộ thuộc các xã trọng điểm triển khai công tác vận động cá biệt trên địa bàn xã Hố Mít, kết quả đã vận động được 19 trường hợp không làm đơn khiếu kiện tranh chấp đất, đồng thời giải quyết dứt điểm 8 vụ tranh chấp đã có đơn đề nghị giải quyết của Nhân dân.
Trước khi thực hiện Đề án “Điều động công an chính quy đảm nhận các chức danh công an xã”, Công an huyện còn tăng cường công an chính quy về phụ trách và giúp đỡ công an xã bán chuyên trách thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn xã, cụ thể mỗi xã có từ 3 - 5 công an chính quy, trong đó có 1 tổ trưởng, 1 tổ phó và một số đồng chí tổ viên. Khi nhận nhiệm vụ, các đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, yên tâm công tác, thực hiện tốt việc bàn giao, nhanh chóng tiếp cận công việc mới và hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững ANTT trên địa bàn được phân công phụ trách. Tính đến nay đã bố trí, điều động 34 Công an chính quy đảm nhiệm chức danh trưởng, phó, công an viên tại 100% các xã trên địa bàn huyện Tân Uyên.
Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Nguyễn Đức Trường - Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên cho biết: “Nếu như trước đây, hiệu quả giải quyết công việc ngay từ cơ sở của lực lượng công an bán chuyên trách chưa cao do nhiều nguyên nhân, đến nay sau khi có công an chính quy về xã đã giải quyết các vụ việc đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, công tác tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng được nâng cao, tỷ lệ tội phạm giảm rõ rệt. Các vụ về ma túy, trộm cắp, cờ bạc triệt phá hiệu quả, các loại tội phạm giảm trên 15%, ANTT ổn định, không có tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp, kéo dài. Năm 2019, lực lượng Công an huyện điều tra làm rõ 53/57 vụ phạm tội về trật tự xã hội (tỷ lệ điều tra, khám phá đạt 93%)”.
Có dịp cùng cán bộ, chiến sỹ Công an xã Mường Khoa xuống các bản nắm tình hình, vận động bà con không uống rượu, không hút thuốc phiện; chấp hành đường lối, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước mới thấu hiểu được nỗi vất vả, công việc thầm lặng của các anh.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Ngọc An - Trưởng Công an xã Mường Khoa tâm sự: “Mường Khoa là xã phức tạp về tình hình ANTT, đặc biệt tệ nạn ma túy, đánh nhau, trộm cắp tài sản xảy ra nhiều ở các bản: Mường Khoa, Nà Pè, Phiêng Sản, Nà An. Thực hiện phương châm “Ngày làm việc theo chương trình, tối về với bản”, hàng tuần chúng tôi phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã xuống các bản tuyên truyền. Trong mỗi buổi nói chuyện, các nội dung tuyên truyền về các Luật được phổ biến tới bà con và kèm theo đó là dẫn chứng phân tích, giải thích nguyên nhân, hậu quả đối với hành vi vi phạm pháp luật. Cùng với đó, xây dựng mô hình “Làng bản bình yên”, “Tổ an ninh Nhân dân”, “Dòng họ tự quản về ANTT”. Cung cấp số điện thoại của lực lượng công an để quần chúng Nhân dân báo tin. Riêng năm 2019 Công an xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể xã, các ban, ngành có liên quan tổ chức 17 buổi tuyên truyền tới 1.577 lượt người. đến nay xã Mường Khoa có 7/17 bản không có tệ nạn ma túy, tình hình an ninh trên địa bàn tỉnh cơ bản được giữ vững, ổn định, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương”.
Giờ đây, tại các khu phố, bản, hình ảnh những chiến sỹ công an vẫn ngày đêm tuần tra bảo vệ, giữ bình yên cho Nhân dân. Mặc dù nguy hiểm luôn rình rập, nhưng các anh luôn nỗ lực hết mình khắc ghi lời dạy của Bác: “Công an Nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ” giữ gìn, đảm bảo an ninh nông thôn trên địa bàn huyện Tân Uyên.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Gương mẫu đi đầu
Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, người uy tín trong cộng đồng, ông Cà Văn Khám ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi phương thức sản...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...