Thứ tư, 28/10/2020, 21:53 [GMT+7]

Giữ vững an ninh ở nơi biên thùy

Thứ năm, 02/07/2020 - 14:31'
Pa Vệ Sủ là xã biên giới của huyện Mường Tè còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn rộng và đường biên giới dài nên tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự (ANTT) biên giới. Nhưng nhờ sự vào cuộc của Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ cùng Công an xã, tình hình ANTT được đảm bảo.

Trước đây, tình hình ANTT ở xã Pa Vệ Sủ còn diễn biến phức tạp, người dân hay vượt biên trái phép, nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, dẫn đến vi phạm pháp luật, khiến cho cuộc sống càng trở nên khó khăn. Đau buồn hơn là tầng lớp thanh niên, những người trụ cột trong gia đình, vì trình độ hiểu biết pháp luật hạn chế mắc vào tệ nạn xã hội.
Nắm bắt được thực trạng đang diễn ra, với phương châm 4 cùng “cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng đồng bào, cùng tuần tra, bảo vệ đường biên”, Đồn Biên phòng phối hợp với lực lượng Công an xã tăng cường đi các bản để xem xét tình hình thực tế, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới dân bản, vận động bà con không nghe theo kẻ xấu, không vượt biên trái phép, không vi phạm pháp luật. Các anh còn “dạy” người dân nhận biết các thủ đoạn mà kẻ xấu sử dụng, tính răn đe mà pháp luật xử lý bọn tội phạm để bà con tăng thêm sự hiểu biết.

  Chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ thường xuyên tuần tra bảo vệ an ninh biên giới.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ thường xuyên tuần tra bảo vệ an ninh biên giới.

Không chỉ tuyên truyền đến người dân mà lực lượng chức năng còn phối hợp với các đơn vị nhà trường trên địa bàn giáo dục pháp luật tới học sinh. Ngoài ra, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ còn giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Anh Ly Hà Chô, người dân bản Seo Thèn B cho biết: Trước đây do thiếu hiểu biết, người dân trong bản thường vượt biên trái phép để sang bên kia biên giới sinh sống, làm ăn hoặc nghe theo lời kẻ xấu làm ảnh hưởng đến an ninh biên giới. Từ khi được lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, dân bản nhận thức cao hơn, đã biết làm giấy thông hành, nhận biết được thủ đoạn của bọn tội phạm để không bị lợi dụng, lôi kéo. Người dân còn tham gia tổ xung kích, tổ hòa giải của bản, thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới.
Xã Pa Vệ Sủ có đường biên dài 31,556km với 7 cột mốc, nơi sinh sống của 691 hộ đồng bào người La Hủ, Mảng định cư tại 12 bản. Ngoài công tác tuyên truyền pháp luật tới bà con dân bản, Đồn còn phối hợp với lực lượng chức năng của xã tổ chức các đợt tuần tra đường biên, mốc giới, quanh bản hoặc những nơi có nguy cơ mất ANTT, không kể ngày hay đêm và đã triển khai được 24 đợt (tính từ đầu năm 2019 đến nay). Trên đường tuần tra, các anh chủ động phát quang đường biên để thông tầm nhìn và nhắc nhở người dân các bản dọc biên giới có ý thức trong việc bảo vệ đường biên, đấu tranh với các loại tội phạm, khi người lạ mặt có biểu hiện nghi vấn vào bản phải thông báo kịp thời cho lực lượng chức năng theo dõi. Đồn còn phối hợp với lực lượng nước bạn tổ chức hội đàm, gặp gỡ, trao đổi tại thực địa để đề xuất các biện pháp giải quyết vấn đề nảy sinh trên tuyến biên giới. Bên cạnh đó, việc đấu tranh với các thủ đoạn của bọn tội phạm xuyên biên giới luôn được đặc biệt quan tâm, các anh chủ động nắm bắt tình hình nội, ngoại biên, ngăn chặn các hành động tuyên truyền, móc nối, lôi kéo người dân vượt biên trái phép, theo dõi chặt chẽ di biến động của các đối tượng thuộc diện quản lý. Do đó, mấy năm trở lại đây, chưa xảy ra vụ việc nào vi phạm pháp luật, an ninh biên giới được giữ vững, Nhân dân trong xã có niềm tin vào Đảng, Nhà nước.
Ở các bản còn thành lập các tổ đảm bảo ANTT, tổ hòa giải và lựa chọn những người có uy tín, trách nhiệm vào trong các tổ. Các tổ không chỉ có nhiệm vụ đảm bảo an ninh, giải quyết các vụ việc xảy ra trong bản mà còn giúp lực lượng chức năng nắm bắt tình hình ở trong bản, kịp thời xử lý các tình huống. Ngoài ra, tình quân dân còn được thể hiện trong thời điểm diễn ra dịch Covid-19, ngày đêm canh giữ tại chốt chặn để hạn chế dịch bệnh qua biên giới, góp phần vào đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Trung tá Phùng Sinh Lương - Phó Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ cho biết: Để an ninh biên giới luôn được giữ vững, Đồn chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu lên Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường các đợt tuyên truyền, vận động người dân; thường xuyên phối hợp với Công an xã tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và ứng phó với các tình huống xảy ra.
Chia tay những người lính biên phòng khi mặt trời dần xuống núi, ánh điện được thắp sáng ở các bản khi chúng tôi đi qua, cho thấy một vùng biên giới thật bình yên. Tin rằng với sự có mặt của các anh, người dân ở nơi biên giới Pa Vệ Sủ sẽ luôn yên bình.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Cô học trò hiếu học
Với 26,5 điểm (trong đó: toán 9.0, hóa 9.0, lý 7,75 điểm), em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) là thí sinh nữ duy nhất của tỉnh Lai Châu đỗ Học viện...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...