Thứ tư, 28/10/2020, 21:39 [GMT+7]

Giữ vững an ninh ở xã nông thôn mới

Thứ tư, 22/07/2020 - 12:53'
(BLC) - Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, trấn áp tội phạm của lực lượng Công an xã nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở xã Mường Tè (huyện Mường Tè) luôn được đảm bảo, ít xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật. Qua đó, giúp người dân yên tâm trong lao động sản xuất, thúc đẩy kinh tế địa phương đi lên.

Xã Mường Tè có 1.107 hộ với 4.508 khẩu, thuộc 7 bản của đồng bào người Thái, Giáy, La Hủ sinh sống và là nơi tiếp giáp với các xã biên giới như: Mù Cả, Ka Lăng, Tá Bạ, Pa Ủ nên tình hình ANTT luôn diễn biến phức tạp, các loại tội phạm thường lợi dụng để làm nơi trung chuyển, buôn bán ma túy. Trong khi đó, cuộc sống bà con còn gặp nhiều khó khăn, trình độ nhận thức hạn chế nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Để ANTT được giữ vững, lực lượng Công an xã thực hiện phương châm 4 cùng “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng đồng bào”. Không chỉ tăng cường xuống cơ sở nắm bắt tình hình thực tế, tâm tư, nguyện vọng của bà con dân bản, mà còn giúp đỡ người dân phát triển kinh tế. Trong những lần xuống cơ sở, lực lượng Công an xã đã lồng ghép việc tuyên truyền pháp luật tới bà con, vận động người dân không tin, nghe theo kẻ xấu, không vi phạm pháp luật, chỉ ra những thủ đoạn của bọn tội phạm hay sử dụng để người dân biết cảnh giác, đề phòng. Ngoài ra, Công an xã còn cử các đồng chí công an viên cắm ở các bản để nắm bắt tình hình, đảm bảo ANTT tại nơi mình quản lý.

Công an xã Mường Tè tuyên truyền pháp luật tới bà con dân bản.

Công an xã Mường Tè tuyên truyền pháp luật tới bà con dân bản.

Nhận thức của bà con được nâng cao, dân bản không còn nghe lời kẻ xấu, chung tay cùng lực lượng chức năng giữ vững an ninh. Khi người lạ mặt có biểu hiện nghi vấn vào bản, bà con thông báo ngay cho lực lượng Công an xã để nắm bắt, theo dõi. Ở các bản còn thành lập tổ ANTT, tổ hòa giải để phối hợp với lực lượng chức năng giải quyết các vụ việc xảy ra trong bản và đưa nội dung bảo vệ ANTT vào quy ước, hương ước của các bản để thực hiện. Công an xã còn thành lập hòm thư tố giác ở các bản để người dân được góp ý, tố giác các hành vi phạm tội. Điển hình như: vụ xảy ra vào ngày 12/6/2020, nhờ có người dân thông báo, lực lượng Công an xã đã kịp thời bắt đối tượng Ky Phi Gơ ở bản Pắc Ma đang mua bán trái phép chất ma túy, sau đó đối tượng được giao cho Công an huyện xử lý. Ngoài ra, xã còn thành lập mô hình “dòng họ Tống tự quản về ANTT”, không chỉ có quy chế riêng để quản lý con cháu trong gia đình mà còn phối hợp với lực lượng chức năng trong việc đảm bảo an ninh, nếu ai trong dòng họ vi phạm pháp luật, dòng họ kiên quyết đưa lên Công an xã để giải quyết.

Lực lượng Công an xã còn thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm, nơi tập trung nhiều người, nhiều công trình xây dựng; lồng ghép tuyên truyền, nhắc nhở người dân giữ vững an ninh, sống và làm việc theo Pháp luật, đề cao cảnh giác với các thủ đoạn của bọn tội phạm. Vào các ngày lễ hội, tết truyền thống của đồng bào, Công an xã xây dựng kế hoạch cụ thể, lên phương án đảm bảo an ninh cho người dân được vui hội. Luôn theo dõi các đối tượng trong diện nghi vấn, xử lý kịp thời các điểm nóng xảy ra. Ông Lò Văn Mùm (bản Nậm Củm) cho biết: Từ khi Công an xã tuyên truyền, vận động và triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tình hình an ninh ở trong bản đã đổi khác, không còn xảy ra tình trạng trộm cắp, tệ nạn xã hội, dân bản biết phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Chủ động phối hợp với công an tố giác, đấu tranh với tội phạm, giữ vững ANTT bản. Là đảng viên, tôi không chỉ tiên phong trong việc giữ vững an ninh mà còn giáo dục con cháu không được vi phạm pháp luật.

Đối với 30 đối tượng nghiện và 42 đối tượng tù tha về, Công an xã không chỉ lập hồ sơ theo dõi mà còn đến tận nhà để tuyên truyền, thuyết phục họ đi cai nghiện, không mặc cảm vào số phận mà vươn lên để làm lại cuộc đời. Bên cạnh đó, còn vận động người dân giao nộp vũ khí tự chế và thu giữ được 6 khẩu súng tự chế tính từ đầu năm đến nay. Từ tháng 7 năm 2019 đến nay, khi có lực lượng công an chính quy về xã đã xử lý được 13 vụ việc, trong đó có 7 vụ về buôn bán và tàng trữ ma túy.

Trung úy Đỗ Duy Thành – Phó Công an xã Mường Tè cho biết: Để an ninh trên địa bàn được giữ vững, Công an xã tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động; triển khai các biện pháp nghiệp vụ trấn áp tội phạm; vận động người dân tăng cường tố giác tội phạm; thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý dứt điểm các điểm nóng trên địa bàn.

An ninh được giữ vững đã mang lại cuộc sống bình yên cho người dân xã Mường Tè. Tin rằng, quân với dân sẽ ngày càng phối hợp đấu tranh với tội phạm, giữ gìn ANTT để bản làng nơi đây ngày càng ấm no, phát triển.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Cô học trò hiếu học
Với 26,5 điểm (trong đó: toán 9.0, hóa 9.0, lý 7,75 điểm), em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) là thí sinh nữ duy nhất của tỉnh Lai Châu đỗ Học viện...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...