Thứ bảy, 31/10/2020, 11:29 [GMT+7]

Hình ảnh đẹp trong lòng dân

Thứ tư, 23/09/2020 - 17:33'
Gần gũi, sẻ chia, thực hiện “4 cùng” với dân bản; không ngại gian khó, tận tâm, tận lực, góp sức đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn… Đó là những hình ảnh đẹp mà lực lượng Công an xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ) đã để lại trong lòng người dân địa phương. Mỗi nơi có các anh, tình cảm cán bộ, Nhân dân thêm gắn kết, lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước càng được củng cố, tăng cường.

Với mỗi người dân bản Hoàng Liên Sơn 2 (xã Nậm Xe), nhất là các hộ chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai ngày 23/4/2020 không thể quên khoảnh khắc diễn ra trận mưa đá lịch sử, làm nhiều mái nhà vỡ nát hoặc thủng lỗ chỗ. Giữa lúc khó khăn ấy, những chiến sỹ công an của xã cùng chính quyền, hội, đoàn thể không quản thời tiết khắc nghiệt, di chuyển quãng đường xa, kịp thời có mặt giúp bà con vận chuyển đồ đạc, che chắn nhà. Cũng chính các anh đã phát huy lợi thế của mạng xã hội kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm (trị giá 300 triệu đồng) cho các hộ bị thiệt hại, giúp bà con có thêm động lực, vượt qua khó khăn, vươn lên sớm ổn định cuộc sống.

Em Giàng Văn Dình, người dân bản Hoàng Liên Sơn 2 kể: “Hôm ấy, mưa đá làm nhà em bị hỏng mái tôn và 200m2 mạ giống, vài chục con gà, lợn, ước thiệt hại gần 10 triệu đồng. Vốn là hộ nghèo, kinh tế khó khăn lại bị mưa đá tàn phá ác liệt khiến cả gia đình em thêm xót xa, lo lắng cho cuộc sống sắp tới. Trong cơn hoạn nạn, được các chiến sỹ công an đến thăm hỏi, động viên và còn tặng 1 kiện mì tôm, 10kg gạo, gia đình cảm thấy ấm lòng bởi “không bị bỏ lại phía sau”. Em tự hứa phải cố gắng nhiều hơn, nâng cao đời sống, kinh tế gia đình”.

Mang theo tấm chân tình, lòng biết ơn của bà con bản Hoàng Liên Sơn 2 gửi gắm đến các cán bộ, chiến sỹ Công an xã Nậm Xe, chúng tôi tìm về trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã - nơi các anh đang làm việc. Lúc ấy là cuối giờ làm việc buổi sáng, ngoài trời mưa như trút, xối xả xuống mặt đường. Chỉ trong một thời gian ngắn, nước các nơi dồn về che lấp toàn bộ những ổ voi, ổ gà. Trong căn phòng nhỏ, các chiến sỹ công an đang chăm chú làm việc, tận tình hướng dẫn người dân bên những chiếc bàn đơn sơ.

Công an xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ) hướng dẫn người dân khai bổ sung thông tin dân cư.

Anh Nguyễn Xuân Hòe (thường trú ở xã Định Tăng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) bước ra khỏi phòng làm việc của Công an xã với nét mặt vui tươi, phấn khởi. Anh nói: “Tôi đang làm công trình xây dựng ở xã Nậm Xe, hôm nay đến khai tạm trú. Tới đây, tôi được công an xã nhiệt tình hướng dẫn quy trình làm các thủ tục, chỉ sau thời gian ngắn tôi đã hoàn thành, 3 ngày nữa là tôi có thể nhận giấy tạm trú”.

Còn chị Teo Thị Ngọc Thúy, người dân bản Huổi Hán cảm thấy rất hài lòng với thái độ làm việc của cán bộ, chiến sỹ công an xã khi đến khai thông tin dân cư. Cuối năm 2019, chị Thúy có khai thông tin một lần song còn thiếu nên đến khai bổ sung thông tin các thành viên trong gia đình. Hôm nay, chị mang theo chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chỉ hơn chục phút mọi công việc đã hoàn tất.

Được biết, xã Nậm Xe có 1.402 hộ, 6.903 nhân khẩu sinh sống tại 17 bản. Đảm nhận nhiệm vụ trên địa bàn xã biên giới, phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn rộng, dân cư phân bố không đồng đều, lực lượng Công an xã Nậm Xe gặp không ít khó khăn trong quá trình làm nhiệm vụ. Ấy là chưa kể đến thủ đoạn tội phạm ngày càng tinh vi, một số người dân dù chứng kiến các vụ việc nhưng sợ liên lụy, không dám khai báo. Thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân, các cán bộ, chiến sỹ luôn xác định phải gần gũi, tôn trọng Nhân dân, tận tụy với công việc, giúp đỡ bà con vùng khó bằng các hoạt động an sinh xã hội. Đầu năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng công an xã tiên phong phối hợp cùng các lực lượng tuyên truyền dấu hiệu nhận biết dịch, cách phòng, chống và tự cách ly đến Nhân dân 17 bản. Rà soát 6 đối tượng từ Trung Quốc về Việt Nam đưa đi cách ly tại khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng (xã Ma Ly Pho).

Bên cạnh đó, để nâng cao nhận thức cho Nhân dân trong phòng chống tội phạm, các anh tập trung phổ biến, giáo dục pháp luật, thông báo phương thức hoạt động của tội phạm. 6 tháng đầu năm 2020, Công an xã tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy tại bản Po Chà thu hút 550 lượt người tham gia; truyền thông về thu hồi vũ khí vật liệu nổ tại các bản: Hoàng Liên Sơn 1, Hoàng Liên Sơn 2, Nậm Xe, Huổi Hán, Po Chà, thu hút 5.000 lượt người tham gia. Đồng thời, phát huy vai trò già làng, trưởng bản; duy trì hoạt động của 17 tổ tự quản về an ninh trật tự, phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Với cách làm phù hợp, được sự ủng hộ của Nhân dân, 6 tháng đầu năm 2020, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn Nậm Xe giảm nhiều, nhất là tình hình trộm cắp và số người nghiện ma túy. Trong xã chỉ xảy ra 1 vụ trộm cắp vặt, không mất trộm trâu như những năm trước (thời kỳ cao điểm vào các năm 2006 - 2009 bà con mất trên 30 con trâu). Lực lượng công an xã bắt được 1 vụ, 1 đối tượng (Phàn Văn Chính, SN 1998, thường trú ở bản Po Chà) về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 0,59 gam hêrôin. Người dân tự giác giao nộp 14 khẩu súng kíp tự chế…

Anh Thần Diếu Vương - Phó trưởng Công an xã Nậm Xe khẳng định: “Hiện nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cơ bản ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Thời gian tới, công an xã tiếp tục vượt khó, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân nhằm chăm lo, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân nơi biên giới”.

T.Giang - T.Nguyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Nữ bí thư chi bộ tâm huyết
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...