Thứ sáu, 14/08/2020, 07:26 [GMT+7]

Hải trình mang tết tới Trường Sa - Bài 1: Trước giờ tàu vươn khơi

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:08'
(BLC) - Vừa qua, Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân đã tổ chức thay, thu quân và chúc tết cán bộ, chiến sỹ, ngư dân Huyện đảo Trường Sa. Hải trình này thường được ví như mang tết tới Trường Sa bởi cùng với cán bộ, chiến sỹ tới đảo làm nhiệm vụ, mỗi chuyến tàu còn chở nặng yêu thương với những cánh thư từ đất liền, quà tết tới đảo xa.

Cán bộ, chiến sỹ hải quân hăng hái ra đảo làm nhiệm vụ.

Cán bộ, chiến sỹ hải quân hăng hái ra đảo làm nhiệm vụ.

Tinh thần quyết tâm, niềm kiêu hãnh và khát vọng cống hiến nơi đảo xa trên gương mặt những chàng tân binh và cán bộ, chiến sỹ trước giờ tàu ra khơi khiến không khí cuộc chia tay ở Quân cảng Cam Ranh có nét riêng của lính biển. Những tiết mục văn nghệ của Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương hòa trong gió biển chiều ấy như chất xúc tác, tạo men say tình biển giúp những cán bộ, chiến sỹ thêm hứng khởi vươn khơi.

Ngoài khơi đó là đảo xa, kiêu hùng trước muôn trùng sóng và Trường Sa lũy thép, thành đồng của Tổ quốc. Phía biển, trên thềm lục địa thiêng liêng, nơi ngư dân vươn khơi bám biển và bà con Huyện đảo ra sức thi đua lao động sản xuất. Nơi ấy cũng có những chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển trời quê hương. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đức Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 4 Hải quân xúc động nói, với mỗi người lính, nhận và hoàn thành nhiệm vụ ở Trường Sa là niềm vinh dự, điều đó không chỉ thể hiện sự gan dạ, mưu trí và phục tùng mệnh lệnh của cấp trên còn là mệnh lệnh của trái tim...

Đại diện câu lạc bộ vì biển đảo quê hương trao quà tết cho Lữ đoàn 4 Bộ Tư lệnh Hải quân

Đại diện Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương trao quà tết cho Lữ đoàn 4 Bộ Tư lệnh Hải quân.

Can trường nơi đầu sóng là thế, nhưng sau mỗi phiên gác, mấy ai biết các anh cũng đau đáu nỗi niềm được về sum họp với gia đình. Dẫu khi vào đất liền lại nao lòng nhớ tiếng sóng - lính hải quân là vậy, cả đời cứ nặng lòng với tình biển, duyên bờ. Trước giờ tàu rời Quân cảng Cam Ranh, chúng tôi có những cuộc trao đổi ngắn với những chàng lính trẻ.

Khuôn mặt rạng ngời nét rắn rỏi, tân binh Đinh Nguyễn Thanh Minh quê gốc ở Quảng Nam chia sẻ, khi viết đơn nhập ngũ anh đã nêu rõ nguyện vọng được làm lính biển và đóng quân ở Trường Sa. Khi biết tin sẽ đóng quân ở đảo Song Tử Tây, Minh mừng lắm, nguyện cùng các đồng chí, đồng đội học tập, rèn luyện, nêu cao ý chí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Minh cùng các bạn ào lên tàu đầy hào hứng, nhưng chúng tôi biết, hành trang những chàng lính trẻ ấy còn nặng lắm nỗi nhớ quê, nơi có mẹ già luôn mong mỏi.

Thật khó giấu được cảm xúc khi chứng kiến những cuộc chia tay trước biển, phía trước là khơi xa chập trùng sóng biếc và nhiệm vụ thiêng liêng được Tổ quốc giao phó và sau lưng là cả một trời thương nhớ. Nhà báo Nguyễn Mạnh Thành Công (Báo Quảng Nam) chia sẻ: Chứng kiến “cuộc chia ly màu đỏ” chiều ấy, không khỏi xúc động trước cảnh bịn rịn, nấn ná của những người vợ, người con và những nụ cười dường như đã méo trên gương mặt cương nghị những chàng thủy thủ. Thay vì phỏng vấn, chúng tôi gửi tới các anh những cái bắt tay thật chặt, chúc các anh hải lộ bình an và luôn vững vàng nơi đầu sóng.

Cổ vũ tinh thần của cán bộ, chiến sỹ trước giờ tàu ra khơi, Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã chuẩn bị một số tiết mục văn nghệ. Tất cả các bài hát đều trở thành đồng ca, chúng tôi hòa giọng mình cùng tiếng gió, tiếng sóng để tạo thành dàn hợp xướng chứa chan cảm xúc chỉ có trong những buổi chia tay trên cảng. Trước biển chiều mênh mang và không gian ngập tràn âm sắc ấy, chúng tôi có cuộc phỏng vấn nhanh với Nghệ sỹ Hồ Liên – Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, trong thời gian qua, Câu lạc bộ đã có tổ chức nhiều hoạt động hướng tới cán bộ, chiến sỹ, ngư dân và bà con sinh sống tại các xã đảo. Chị Liên đã rất tiếc do có những công việc đột xuất trong dịp cuối năm, không thể vươn khơi cùng hải đoàn. Với mong muốn được tham góp sức để cán bộ, chiến sỹ nơi đảo xa đón xuân thêm ấm cúng, chị cùng các thành viên của Câu lạc bộ chuẩn bị quà tết cho các đảo với mong muốn chia sẻ hơi ấm của đất liền với Trường Sa.  

Ca khúc “Gửi lại em” của nhạc sỹ Vũ Hoàng vang lên trong chiều ấy như nói hộ tâm sự của lính trẻ trước giờ tàu vươn khơi: gửi lại em ước mơ nơi giảng đường, gửi lại em lúa ngô đang vào mùa, gửi lại em phố vui qua từng chiều... vì quê hương hiến dâng cho cuộc đời, chào thành phố, chúng tôi lên đường. Sau 3 hồi còi dài của nghi lễ chào cảng, tàu chúng tôi rời cảng, rời vịnh rẽ sóng vươn khơi, bắt đầu hải trình mang tết tới Trường Sa.  

(Còn nữa)

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...