Thứ hai, 26/07/2021, 05:28 [GMT+7]

Hải trình mang tết tới Trường Sa - Bài 2: Thỏa lòng lính đảo

Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:34'
(BLC) - Hải trình của chúng tôi gặp đợt bão, sóng lưng tàu chòng chành, lắc lư dữ dội, các thành viên trong đoàn lử ra vì say sóng. Nhưng sóng cả nào ngăn được quyết tâm mang xuân, đưa tết tới Trường Sa. Vượt lên sóng, tàu HQ 561 mải miết ra khơi trong sự mong chờ của lính đảo.

Học sinh đảo Sinh Tồn vui nhận xe đạp, quà tết của nhà báo Mai Thanh Hải, báo Thanh niên.

Học sinh đảo Sinh Tồn vui nhận xe đạp, quà tết của nhà báo Mai Thanh Hải - Báo Thanh niên.

Những chuyến tàu cuối năm thay thu quân được xem như tàu đưa xuân tới Trường Sa. Quả vậy, sức xuân ngời ngời từ những anh lính trẻ, mang trong mình khát khao được cống hiến nơi đầu sóng. Trung sỹ Nguyễn Phước Thành chia sẻ: "Thời gian tới sẽ đóng quân tại Phan Vinh, vậy là ước mơ của mình đã được thỏa nguyện".

Ngay từ lúc viết đơn nhập ngũ, Thành đã nêu nguyện vọng được đóng quân tại quần đảo Trường Sa, nay được thỏa nguyện, Thành phấn khởi lắm. Cùng với Thành là những đồng đội trong độ tuổi thanh xuân và mang trong mình ước nguyện thật đẹp. Suốt hải trình, mấy cậu lính trẻ cứ hát hò, vui văn nghệ khiến không khí trên tàu cũng phấn khởi hơn.

Tàu cuối năm ra đảo, lích kích, lỉnh kỉnh đủ thứ quà tết nào lá dong, gạo nếp, đỗ xanh để gói bánh chưng rồi chuối xanh, hoa quả bày mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả của các đảo năm nay có thêm bưởi diễn – đặc sản Hà Nội. Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã kết nối với các địa phương để vận động, quyên góp quà tết cho lính đảo. Mỗi địa phương một đặc sản, Hưng Yên thì góp miến dong, Thái Nguyên gửi chè, gạo nếp Thái Bình, bánh đậu, đỗ xanh Hải Dương. Các tỉnh Tây Nguyên góp cà phê và hạt tiêu, hạt điều… Nhà báo Võ Công Danh Việt – thành viên của Câu lạc bộ tâm sự: Góp phần động viên cán bộ, chiến sỹ và ngư dân nơi đảo xa, Câu lạc bộ mong muốn được đóng góp thêm thực phẩm để ngày xuân trên đảo đầy đủ thêm tròn vị tết. Nặng lòng với biển, đã bao lần anh là người vận chuyển và là nhịp cầu nối ân tình của đất liền tới đảo xa, để Trường Sa không xa.

Tất cả hàng hóa được chất lên tàu, chằng buộc cẩn thận, vậy mà không sau vài đợt sóng lớn đã xộc xệch, chực rơi vỡ. Say sóng là thế, anh em trên tàu lại thêm lần nữa kê kích, bọc buộc không để hàng hóa bị hỏng hóc trước khi chuyển tới đảo xa. Thượng tá Nguyễn Hữu Độ - Phó Lữ đoàn 146 Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân tâm sự, quà tết của các đảo đều là đặc sản các vùng miền trong cả nước với mong muốn động viên cán bộ, chiến sỹ và bà con ngoài đảo đón tết thêm sung túc. Tình đồng chí, nghĩa đồng bào ấm áp là thế, nên việc vận chuyển cần cẩn thận, chu đáo.

Góp phần nâng cao đời sống tinh thần, cán bộ chiến sỹ và bà con ngư dân, tàu HQ 561 còn mang theo sách báo và các tạp chí nhiều ấn phẩm của các cơ quan báo chí. Tết này, học sinh Trường Tiểu học xã đảo Sinh Tồn thêm vui vì trong số những món quà tết từ đất liền có xe đạp của Nhà báo Mai Thanh Hải (Báo Thanh niên). Anh Hải chia sẻ: Để có tiền mua xe tặng học sinh ở Sinh Tồn, tôi đã huy động bạn bè, người thân và bạn đọc của báo. Mua được xe rồi, hành trình đưa xe từ thành phố Hồ Chí Minh ra Cam Ranh (Nha Trang) rồi đằng đẵng hàng trăm hải lý từ Cam Ranh tới xã đảo Sinh Tồn trong điều kiện biển động thật không ít gian nan. Nhưng tất cả đã được bù đắp khi nhìn con trẻ của Sinh Tồn được tung tăng đạp xe vui chơi trong những ngày đầu xuân mới.

Hành trình tới Trường Sa lần này có một món quà rất đặc biệt, đó là lá cờ có chữ ký của toàn thể đội tuyển U22 Việt Nam. Sau khi vô địch Sea games 30, đội tuyển của chúng ta như biểu tượng của sự đoàn kết, nhiệt huyết, sức mạnh, ý chí và cống hiến. Tất cả sự quan tâm, chia sẻ và hơi ấm của đất liền ấy đã tiếp lửa, truyền sức mạnh để Trường Sa thêm can trường, vững vàng nơi đầu sóng.

Vượt qua bão gió, băng qua những con sóng bạc đầu, hành trình mang tết tới Trương Sa được thực hiện sát với tiến trình, kế hoạch. Những phần quà tết chứa chan tình cảm của đất liền ấy phần nào giúp đảo xa đón xuân thêm vui nơi đầu sóng. Không xa đâu Trường Sa ơi! Vì Trường Sa luôn trong tim muôn triệu người dân Việt.

(Còn nữa

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thận trọng với thuốc bảo vệ thực vật
Trong sản xuất nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò rất lớn trong đảm bảo năng suất cây trồng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, phần lớn...
Góp sức xây dựng biên giới vững mạnh
Với sức trẻ, nhiệt huyết của người lính biên phòng, đại úy Phan Thành Nam (SN 1992) - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) luôn nỗ lực hết...
Cảnh giác với thủ đoạn mượn tiền qua tin nhắn facebook
Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều người chọn cách trò chuyện, tâm sự qua mạng xã hội facebook. Lợi dụng cơ hội này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội bằng cách hack...